Đức Thánh Cha Phanxicô chuẩn y phép lạ do một nữ tu người Pháp cầu bầu

Nghe bài này

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chấp thuận một phép lạ do Chân phước Marie Rivier, một nữ tu người Pháp, là người đã thành lập một dòng tu trong thời kỳ xảy ra cuộc Cách mạng Pháp.

Phép lạ liên quan đến việc chữa lành một em bé sơ sinh ở Phi Luật Tân vào năm 2015 nhờ sự chuyển cầu của Chân Phước Rivier. Với phép lạ này, sơ Rivier sẽ được phong thánh trong Giáo Hội Công Giáo.

Theo Vatican News. Đây là một tình trạng đe dọa tính mạng, trong đó có sự tích tụ chất lỏng xung quanh phổi và tim.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chuẩn y án tuyên thánh cho sơ Rivier, cùng với năm án tuyên thánh khác, trong một sắc lệnh vào ngày 13 tháng 12.

Sơ Rivier sinh ra ở miền nam nước Pháp vào ngày 19 tháng 12 năm 1768. Sơ bị khuyết tật suốt thời thơ ấu sau khi ngã khỏi giường khi mới chập chững biết đi và bị thương nặng ở hông.

Theo Bộ Tuyên thánh Vatican, chấn thương làm suy giảm sự phát triển của cô, khiến các khớp của cô sưng tấy và chân tay co rút. Sơ Rivier hầu như chỉ có thể đứng vững với sự trợ giúp của nạng.

Vấn đề sức khỏe của cô cũng cản trở cô trong đời sống tu trì. Năm 17 tuổi, một dòng tu, Dòng Nữ tu Đức Bà ở Pradelles, đã từ chối cô vì sức khỏe cô kém.

Rivier kiên trì và năm sau, cô mở một trường Công Giáo ở thị trấn Saint-Julien-en-Genevois ở biên giới Thụy Sĩ. Cô đã giúp đào tạo những phụ nữ thất nghiệp trong giáo xứ của mình và chăm sóc người bệnh và người nghèo.

Khi Cách mạng Pháp buộc các tu viện trên khắp nước Pháp phải đóng cửa. Nhiều linh mục và nữ tu phải tử đạo dưới triều đại khủng bố này. Trong hoàn cảnh đó, sơ Rivier đã thành lập một cộng đồng tôn giáo.

Năm 1796, Sơ thành lập Dòng Các Nữ Tu Đức Mẹ Đi Thăm Viếng, chuyên giáo dục các thiếu nữ theo đức tin. Dòng nhận được sự chấp thuận chính thức vào năm 1801 và mở rộng trên khắp nước Pháp.

Trong vòng vài thập kỷ sau cái chết của sơ Rivier vào năm 1838, giáo đoàn của sơ đã lan sang Canada và Hoa Kỳ. Ngày nay các Nữ tu Đức Mẹ Đi Thăm Viếng hiện diện khắp năm châu.

Tại lễ phong chân phước cho sơ vào năm 1982, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã nói về sự nhiệt thành trong việc tông đồ của sơ Rivier trong và sau cuộc Cách mạng Pháp và đức tin của sơ trong tình trạng ốm yếu về thể chất.

“Bí mật của lòng nhiệt thành của Marie Rivier là gì? Người ta bị ấn tượng bởi sự dạn dĩ, sự kiên trì của sơ ấy, niềm vui lây lan và lòng can đảm”, Đức Gioan Phaolô II nói trong bài giảng của ngài.

“Cuộc đời của sơ cho thấy rõ sức mạnh của đức tin nơi một tâm hồn đơn sơ và ngay thẳng, tâm hồn phó thác hoàn toàn vào ân sủng của phép rửa. Sơ tin cậy Chúa đến cùng, và Ngài đã thanh tẩy sơ qua thập tự giá. Sơ cầu nguyện mãnh liệt với Đức Maria và cùng với sơ ấy, xuất hiện trước mặt Thiên Chúa trong một thái độ tôn thờ và dâng hiến”

Ngày phong thánh cho Rivier vẫn chưa được công bố.

Với sắc lệnh này, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã chấp thuận một phép lạ do Tôi tớ Chúa Maria Carola Cecchin, một nữ tu người Ý đã qua đời khi đang truyền giáo ở Kenya vào năm 1925.

Sinh năm 1877 tại Padua, Ý, Cecchin cũng gặp phải những vấn đề về sức khỏe khiến cô bị từ chối không được gia nhập dòng tu đầu tiên vào năm 18 tuổi.

Cecchin cuối cùng đã có thể gia nhập Dòng Nữ tu Giuseppe Benedetto Cottolengo ở Turin nhờ sự vận động của cha xứ và là linh hướng của cô.

Sau khi đi tu, Cecchin được gửi đến Kenya với tư cách là một nữ tu truyền giáo ở tuổi 28. Cô sẽ ở lại Kenya trong 20 năm. Cô qua đời vì bạo bệnh trên một con tàu hơi nước trong chuyến hành trình trở về Ý ở tuổi 48.

Với sự chấp thuận của phép lạ được cho là nhờ sự chuyển cầu của sơ ấy, Cecchin giờ đây có thể được phong chân phước.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã công nhận những nhân đức anh hùng của một linh mục truyền giáo người Ý ở Uganda là Cha Bernardo Sartori sinh năm 1897 qua đời 1983; một linh mục người Tây Ban Nha, Cha Andrés Garrido Perales sinh năm 1663 qua đời năm 1728; một linh mục Capuchin người Ý, Cha Carlo Maria da Abbiategrasso sinh năm 1825 và qua đời năm 1859; và một nữ tu người Ba Lan, Nữ tu Maria Małgorzata của Thánh Tâm Chúa Giêsu trong Vườn Cây Dầu sinh năm 1896 và qua đời năm 1966.

Đặng Tự Do

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS