Đức Giáo Hoàng Phanxicô nâng Las Vegas lên thành tổng giáo phận

Nghe bài này

Hôm thứ Ba 30 Tháng Năm, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thành lập một giáo tỉnh mới tại Hoa Kỳ bằng cách nâng cấp Las Vegas lên hàng tổng giáo phận.

Vatican đã thông báo vào ngày 30 tháng 5 rằng Đức Giám Mục George Leo Thomas sẽ là tổng giám mục đầu tiên của thành phố Las Vegas. Đức Cha Thomas đã phục vụ với tư cách là giám mục của Las Vegas kể từ năm 2018.

Giáo Tỉnh mới Las Vegas sẽ bao gồm các giáo phận phụ thuộc Reno và Thành phố Salt Lake.

Las Vegas, nơi có biệt danh khét tiếng là “Thành phố tội lỗi” từ những năm 1930, là một trong những thành phố phát triển nhanh nhất ở Mỹ

Theo thống kê của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, Tổng giáo phận Las Vegas có tổng dân số 2,3 triệu người, trong đó có 620.000 người Công Giáo,

Trong Giáo Hội Công Giáo, một giáo tỉnh là một lãnh thổ bao gồm ít nhất một tổng giáo phận và một số giáo phận nhỏ hơn được gọi là “suffragan diocese”, hay “giáo phận hạt” hay “giáo phận phụ thuộc” của một giáo tỉnh.

Trước đây, các giáo phận Las Vegas, Reno và Thành phố Salt Lake đều là các giáo phận hạt của Tổng giáo phận San Francisco. Với những thay đổi mới, giáo tỉnh San Francisco vẫn có 14 triệu dân, trong đó 3,3 triệu người Công Giáo.

Giáo phận Las Vegas được thành lập vào năm 1995 khi Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II chia Giáo phận Reno-Las Vegas thành hai giáo phận riêng biệt Reno và Las Vegas.

Đức Cha Thomas, 73 tuổi, là giám mục thứ ba của Las Vegas. Ngài được tấn phong giám mục vào năm 2000 và trải qua bốn năm với tư cách là Giám Mục Phụ Tá của Tổng giáo phận Seattle trước khi Đức Gioan Phaolô II bổ nhiệm ngài làm giám mục Helena, nơi ngài đã phong chức linh mục cho Cha Stu Long.

Xuất thân từ Montana, Đức Cha Thomas đã viết luận án tiến sĩ về “Người Công Giáo và Truyền giáo của vùng Tây Bắc Thái Bình Dương” trong khi hoàn thành bằng Tiến sĩ tại Đại học Washington. Ngài cũng nhận được bằng thạc sĩ về tư vấn và sức khỏe tâm thần cộng đồng sau khi được thụ phong linh mục cho Tổng giáo phận Seattle vào năm 1976.

Giáo Hội Công Giáo tại Hoa Kỳ hiện có 35 tổng giáo phận đô thị, trong đó có hai tổng giáo phận theo nghi thức Đông phương.

VietCatholic Media

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS