Đức Hồng Y Burke xét nghiệm dương tính với vi rút độc địa

Nghe bài này

Tối Thứ Ba, 10 Tháng Tám, theo giờ Đông Bộ Hoa Kỳ, tức là sáng thứ Tư 11 tháng 8 theo giờ Việt Nam, Đức Hồng Y Raymond Leo Burke đã xác nhận rằng ngài đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Tuy nhiên, Đức Hồng Y cho biết thêm sức khoẻ của ngài đang tiến triển tốt.

Trong một dòng tweet, Đức Hồng Y Burke đã viết: “Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô! Tôi muốn thông báo với anh chị em rằng gần đây tôi đã có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút COVID-19. Tạ ơn Chúa, tôi đang nghỉ ngơi thoải mái và được chăm sóc y tế tuyệt vời. Xin hãy cầu nguyện cho tôi khi tôi bắt đầu hồi phục. Chúng ta hãy tin tưởng vào Chúa Quan Phòng. Xin Chúa phù hộ anh chị em.”

Dòng tweet của Đức Hồng Y đã dập tắt những suy đoán lan truyền trên phương tiện truyền thông xã hội về sức khỏe của ngài.

Sáng sớm ngày thứ Ba, Đức ông Roger J. Scheckel, một linh mục của giáo phận La Crosse, đã đăng một thông điệp trên mạng xã hội phủ nhận Đức Hồng Y bị nhiễm COVID-19. Ngài trích dẫn Mary Burke, em gái của Đức Hồng Y.

Theo Đức Ông, “Đức Hồng Y Burke đã quá mệt mỏi vì lịch trình của ngài tại Đền thờ Đức Mẹ Guadalupe và Lễ Thêm sức ở Wisconsin”. Đức Ông cũng nói thêm rằng Đức Hồng Y “cũng bị nhiễm trùng xoang nặng” và ngài “CHƯA được chẩn đoán mắc phải Covid. Không phải là bệnh chết người đâu”.

“Mary yêu cầu chúng ta nên làm bất cứ điều gì có thể để chấm dứt những tin đồn”.

Vài giờ sau tweet của Đức Ông, Đức Hồng Y đã công khai tình trạng của mình.

Đức Hồng Y Raymond Leo Burke sinh ngày 30 tháng 6 năm 1948, năm nay 73 tuổi, là một giám mục Mỹ. Hiện nay ngài là vị lãnh đạo tinh thần của Dòng Malta. Ngài đã lãnh đạo Tổng giáo phận St. Louis từ năm 2004 đến năm 2008 và Giáo phận La Crosse từ năm 1995 đến năm 2004. Từ tháng 6 năm 2008 đến tháng 11 năm 2014, ngài là Chánh Tòa Tối Cao Pháp Viện Tòa Thánh.

Là một luật sư giáo luật, Đức Hồng Y Burke thường được coi là tiếng nói truyền thống trong số các Giám Mục Công Giáo. Ngài đã tạo dựng được danh tiếng là một nhà lãnh đạo bảo thủ khi phục vụ ở La Crosse và St. Louis. Đức Hồng Y Burke là người cổ vũ chính cho Thánh lễ Latinh Truyền thống. Ngài thường xuyên dâng lễ và phong chức cho các linh mục theo các nghi lễ truyền thống.

Trong cuốn The Next Pope, nghĩa là Vị Giáo Hoàng Tiếp Theo, Edward Pentin, ký giả kỳ cựu về Vatican của National Catholic Register của đài truyền hình Công Giáo Hoa Kỳ EWTN nhận định rằng Đức Hồng Y Burke là một papabili, tức là một ứng viên sáng giá cho ngôi Giáo Hoàng trong Cơ Mật Viện tiếp theo.

Thế Giới Nhìn Từ Vatican

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS