Đức Hồng Y Ranjith: Tiến Trình Công Nghị Đức là không thể chấp nhận được

Nghe bài này

Trong một cuộc phỏng vấn video về nhiều vấn đề với tờ National Catholic Register, Đức Hồng Y Malcolm Ranjith hoan nghênh việc cải tổ Giáo triều Rôma của Đức Thánh Cha Phanxicô, nói rằng Tiến Trình Công Nghị của Giáo hội Đức là không thể chấp nhận được, và gióng lên hồi chuông cảnh báo cho quê hương Sri Lanka của ngài hiện đang đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế tàn khốc và các cáo buộc tội phạm ở các cấp chính trị cao nhất.

Phát biểu tại Rôma, Đức Hồng Y tổng giám mục của Colombo gọi những thay đổi mà Đức Giáo Hoàng đang thực hiện thông qua tông hiến Praedicate Evangelium, nghĩa là Rao giảng Tin Mừng, là “rất tốt” nhưng ngài nói thêm, cải cách thực sự chỉ chiến thắng “khi thái độ bên trong trái tim của mỗi người thay đổi.”

Trong những cải cách có hiệu lực vào Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống ngày 5 tháng 6 tới đây, Đức Giáo Hoàng sẽ kết hợp Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc, được thành lập năm 1622, với Hội đồng Giáo hoàng về Tân Phúc âm hóa để tạo thành một siêu bộ mới cho việc truyền bá Tin Mừng, trở thành cơ quan quan trọng thứ hai của Vatican, bên trên Bộ Giáo lý Đức tin nhưng bên dưới Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh.

Đức Hồng Y Ranjith, người từng là viên chức của Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc từ năm 2001 đến năm 2004, nói với tờ National Register rằng việc đặt việc truyền giáo vào trung tâm là “một động thái rất tốt” và cần phải có một cuộc cải cách như vậy để đáp ứng “nhu cầu của thời đại, “trong những thời điểm gây lo lắng đối với đức tin. “

Về Tiến Trình Công Nghị gây tranh cãi của Giáo hội ở Đức, với nguy cơ dẫn đến một cuộc ly giáo vì nó thúc đẩy việc chấp nhận các hành vi đồng tính luyến ái, hô hào phong chức linh mục cho phụ nữ, và chấm dứt luật độc thân linh mục, Đức Hồng Y Ranjith nói rằng ngài “không thể chấp nhận” những gì đang xảy ra ở đó như Giáo hội. Trong “tình huynh đệ phổ quát”, ngài nhận xét rằng Giáo hội Đức không thể “giải đáp cho tất cả các vấn đề của chúng ta trên toàn thế giới.”

Theo Đức Hồng Y, những tranh cãi về Tiến Trình Công Nghị ở Đức “là gánh nặng cho Đức Thánh Cha”. Tiến Trình Công Nghị Đức cũng là một gánh nặng cho các Hội Đồng Giám Mục các nước trên thế giới.

Thật thế, các Giám Mục Đức lợi dụng chiêu bài tội lỗi lạm dụng tính dục của hàng giáo sĩ để biện minh cho những chương trình nghị sự mà họ đã ấp ủ từ lâu. Để thuyết phục người Công Giáo Đức về sự cần thiết của Tiến Trình Công Nghị, các Giám Mục nước này đã uỷ thác cho các nhóm luật sư mở các cuộc điều tra độc lập nhằm mục đích gây sốc. Tiêu biểu nhất là những cáo buộc nhắm vào Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16.

Chính phủ của Đảng Công Nhân Xã Hội Tây Ban Nha buộc các Giám Mục nước này phải tổ chức các cuộc điều tra độc lập như thế, tốn kém có thể lên đến hàng trăm triệu Mỹ Kim. Các cuộc điều tra độc lập như thế chỉ có thể dẫn đến hai khả năng: nếu các luật sư kết luận rằng các trường hợp lạm dụng tính dục của hàng giáo sĩ là không bao nhiêu, và các Giám Mục đã giải quyết một cách đúng đắn thì các phương tiện truyền thông thù địch với Giáo Hội sẽ dấy lên một làn sóng phản đối; còn nếu họ đưa ra một kết luận gây sốc, thì điều đó chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sứ vụ rao giảng Tin Mừng của Giáo Hội. Hàng trăm triệu Mỹ Kim lẽ ra có thể dùng vào việc loan báo Tin Mừng hay các dự án bác ái bị hủy đi một cách thật đáng tiếc.

Tất cả các đề xuất của Hồng Y Marx, và Giám Mục Georg Bätzing như chúc lành và công nhận các kết hiệp đồng tính, phong chức linh mục cho phụ nữ, bãi bỏ luật độc thân linh mục, thay đổi giáo huấn về tính dục, giải thích lại Kinh Thánh về đồng tính luyến ái đều là những vấn đề đã được anh em Tin lành chấp nhận nhưng tỷ lệ bỏ đạo còn cao hơn.

Hơn thế nữa, các đề xuất của các Giám Mục Đức hiện nay sẽ tạo ra những kỳ vọng nào đó đối với một số thành phần giáo dân Đức. Một khi những kỳ vọng này trở thành thất vọng, mà chắc chắn sẽ là như thế, người ta sẽ chứng kiến một làn sóng lũ lượt rời bỏ Giáo Hội.

Tháng trước, hơn 70 giám mục từ khắp nơi trên thế giới đã ký một “bức thư ngỏ tình huynh đệ” gửi các giám mục của Đức cảnh báo rằng “Tiến Trình Công Nghị” dường như tập trung nhiều vào ý muốn của con người hơn là của Thiên Chúa, và có thể dẫn đến ly giáo. Bức thư của các ngài được đưa ra sau những góp ý tương tự vào đầu năm nay từ các giám mục Bắc Âu và chủ tịch hội đồng giám mục Ba Lan.

Đặng Tự Do

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS