Đức Hồng Y Trần Nhật Quân đã bị chính quyền Hồng Kông bắt.

Nghe bài này

Bản tin của hãng thông tấn AP cho biết nhà chức trách Hồng Kông đã bắt giữ Đức Hồng Y Giuse Trần Nhật Quân và ít nhất ba người khác vào hôm thứ Tư 11/5/2022 vì tình nghi thông đồng với các lực lượng nước ngoài gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc.

Nhóm nhân quyền Hong Kong Watch có trụ sở tại Vương quốc Anh cho biết ba người bị bắt cùng với Đức Hồng Y Trần Nhật Quân là ca sĩ kiêm diễn viên Denis Hồ, luật sư Margaret Ng và học giả Hui Po-keung, đã bị Cảnh sát An ninh Quốc gia Hồng Kông tạm giữ.

Nhóm này cho biết các vụ bắt giữ nói trên có liên quan đến vai trò của họ trong các hoạt động của Quỹ Cứu trợ Nhân đạo 612. Quỹ này hỗ trợ pháp lý cho những người tham gia các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ năm 2019 và bị lực lượng an ninh dập tắt. Quỹ hỗ trợ pháp lý bị đóng cửa vào năm 2021.

Nhiều nhà hoạt động ủng hộ dân chủ đã bị bắt theo Luật An ninh Quốc gia do Bắc Kinh áp đặt lên thành phố vào năm 2020 sau các cuộc biểu tình.

Các ngươi hoạt động trong lảnh vực truyền thông độc lập của thành phố trước kia đã bị sa thải và nhân viên mới đã được thay thế bằng những người trung thành với Bắc Kinh.

Đức Hông Y Quân, nguyên Tổng Giám Mục của Hồng Kông đã nghỉ hưu, là một người chỉ trích gay gắt chính quyền Trung Quốc nhất là trong vụ thỏa thuận giữa Vatican và Bắc Kinh vào năm 2018 về viêc đề cử giám mục, mà theo Đức Hồng Y đây là một vụ bán đứng các tín đồ Thiên chúa giáo thầm lặng luôn trung thành với Tòa thánh Vatican.

Người phát ngôn của Toà thánh Vatican, Matteo Bruni, cho biết Tòa Thánh “đã biết tin tức về vụ bắt giữ Đức Hồng Y Quân với sự quan tâm và đang theo dõi diễn biến của tình hình với sự chú ý cao độ”.

Ca sĩ kiêm diễn viên Ho cũng rất tích cực trong việc ủng hộ các quyền dân sự và chính trị của người dân Hồng Kông. Người quản lý Jelly Cheng, xác nhận việc Ho bị bắt nhưng nói rằng cô không có thông tin nào khác.

Học giả Hui đã bị bắt tại sân bay quốc tế của Hồng Kông khi ông ta tìm cách rời khỏi thành phố.

Giám đốc điều hành của nhóm Hồng Kông Watch, Benedict Rogers, cho biết: “Các vụ bắt giữ ngày hôm nay không còn nghi ngờ gì nữa rằng Bắc Kinh có ý định tăng cường đàn áp các quyền và tự do cơ bản ở Hồng Kông”.

Rogers nói: “Chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế lên tiếng về cuộc đàn áp tàn bạo này và kêu gọi thả ngay lập tức những nhà hoạt động này.”

Tại Hoa Kỳ Thứ trưởng báo chí Karine Jean-Pierre cho biết hôm thứ Tư, Nhà Trắng đã kêu gọi chính quyền Trung Quốc và Hồng Kông ngừng nhắm mục tiêu vào những người ủng hộ dân chủ và ngay lập tức trả tự do cho Đức Hồng Y Quân và những người khác bị “giam giữ và buộc tội vô cớ”.

Được biết, một số nhà hoạt động hàng đầu ở Kong Kong đã chạy sang Đài Loan, Anh hoặc các nơi khác, trong khi hàng nghìn người Hong Kong khác đã chọn rời khỏi thành phố, làm dấy lên lo ngại về tương lai kinh tế của trung tâm tài chính 7,4 triệu dân.

Các vụ bắt giữ diễn ra vào ngày Chủ nhật là ngày Hồng Kông có lãnh đạo mới, John Lee, một cựu giám đốc an ninh cứng rắn, được sự ủng hộ của Bắc Kinh

Liên minh châu Âu và các bộ trưởng ngoại giao từ nhóm bảy nước công nghiệp phát triển – Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Anh và Hoa Kỳ – đều lên án cuộc bầu cử về cơ bản là phi dân chủ và phản bội nguyên tắc “một quốc gia, hai hệ thống” vì Hong Kong được cho là vẫn giữ nguyên hệ thống chính trị, luật pháp và kinh tế của riêng mình trong 50 năm sau khi kết thúc chế độ thuộc địa của Anh.

Chính phủ và cảnh sát Hồng Kông không có bình luận ngay lập tức

Việc bắt giữ Đức Hồng Y Quân vì các hoạt động hòa bình của Ngài cho thấy vấn đề nhân quyền ở Hồng Kông đã xuống tới mức thấp nhất trong hai năm qua..

Nguyễn Long Thao

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS