Đức Thánh Cha đau buồn trước “cuộc chiến bị lãng quên” ở Ucraina

Nghe bài này

Đức Thánh Cha viết thư cho Đức Tổng Giám Mục Sviatoslav Shevchuk, Giáo chủ Công giáo Đông phương Ucraina, lên án các cuộc tấn công tên lửa của Nga vào Ucraina và bày tỏ sự đau buồn trước “cuộc chiến bị lãng quên” này.

Theo một tuyên bố từ văn phòng thư ký của Đức Tổng Giám Mục ở Roma, thư của Đức Thánh Cha, nhận được vào ngày 03/01, trả lời một thư trước đó được Giáo chủ Công giáo Đông phương Ucraina gửi đến Tòa Thánh sau cuộc tấn công tên lửa lớn nhất của quân đội Nga kể từ khi bắt đầu cuộc chiến vào tháng 02/2022.

Đối với Đức Thánh Cha, những cuộc tấn công của Nga gây thiệt hại đến người dân và cơ sở hạ tầng quan trọng của Ucraina là “vô lý và không thể chấp nhận được” và khẳng định rằng “chúng không thể được biện minh bằng bất kỳ cách nào”.

Trong thư, một lần nữa qua vị đứng đầu Giáo hội Công giáo Đông phương Ucraina, Đức Thánh Cha bày tỏ đau buồn trước những hoạt động chiến tranh này, trước hết vì ảnh hưởng đến dân thường. Ngài nhắc lại sự gần gũi của ngài với “Ucraina tử đạo”, thương tiếc những người đã chết và phó thác họ cho lòng thương xót Chúa, an ủi những người bị thương và ôm lấy những người đau khổ dưới mọi hình thức. Đặc biệt ngài gần gũi với các vị mục tử đang cố gắng mang lại niềm hy vọng cho dân chúng trong một một hoàn cảnh ngày càng tuyệt vọng.

Đức Thánh Cha lấy làm tiếc vì trong bối cảnh quốc tế ngày càng kịch tính, cuộc chiến ở Ucraina có nguy cơ trở thành “một cuộc chiến bị lãng quên”. Theo ngài, nhiệm vụ của tất cả là không được im lặng trước thực tế này. Điều quan trọng là sự cam kết của những người có trách nhiệm và cộng đồng quốc tế tìm kiếm giải pháp cho hoà bình.

Đức Thánh Cha kết thúc lá thư gửi Đức Tổng Giám Mục Sviatoslav Shevchuk khi nói rằng ngài luôn tận dụng mọi dịp để làm cho mọi người chú ý đến cuộc chiến ở Ucraina. Rồi ngài lặp lại những gì đã nói trong buổi tiếp kiến chung ngày 03/01: “Chiến tranh là sự điên rồ, chiến tranh luôn là một sự thất bại. Chúng ta hãy cầu nguyện cho người dân Palestine, Israel, Ucraina và những nơi đang có chiến tranh”.

Cuối cùng, Đức Thánh Cha đảm bảo với Đức Tổng Giám Mục rằng ngài sẽ tiếp tục đưa ra “những lời kêu gọi mạnh mẽ để chấm dứt tiếng gầm rú của vũ khí ở Ucraina và đưa ra những con đường hòa bình công bằng”.

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS