Đức Thánh Cha kêu gọi đối thoại trong cuộc xung đột tại Iraq

Nghe bài này

Image: Pope Francis Holds Weekly AudienceSau buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 19 tháng Sáu, Đức Thánh Cha đã tái lên tiếng kêu gọi hòa bình và đối thoại tại Iraq.

Ngài nói:

“Điều không may là các tin tức đến từ Iraq rất đau đớn. Tôi hiệp ý với các giám mục của đất nước này trong lời kêu gọi gởi đến các chính phủ, là chỉ thông qua đối thoại, mới có thể bảo vệ sự thống nhất quốc gia và tránh được chiến tranh.”

Đức Thánh Cha cũng bày tỏ mối quan tâm của mình với những người tị nạn ở Iraq: “Tôi gần gũi trong tinh thần với hàng ngàn gia đình, đặc biệt là những gia đình Kitô giáo, những người đã phải rời bỏ nhà cửa của họ và đang gặp nguy hiểm nghiêm trọng.”

“Bạo lực nẩy sinh bạo lực. Đối thoại là cách duy nhất cho hòa bình.”

Đức Thánh Cha kêu gọi các tín hữu trên thế giới hướng về Đức Trinh Nữ Maria: “Chúng ta hãy cầu nguyện với Đức Trinh Nữ Maria xin Mẹ phù giúp người dân Iraq.”

Tại Iraq, giáo chủ Ayatollah Ali al-Sistani của Hồi Giáo Shiite, lên tiếng kêu gọi người Hồi Giáo Shiite chống lại quân khủng bố ISIS theo Hồi Giáo Sunni. Áp lực đè nặng lên thủ đô Baghdad có phần dịu lại sau khi quân Iraq mở cuộc tấn công chiếm lại được phiá Nam thành phố Tikrit là quê hương của Saddam Hussein.

Tuy nhiên, tình hình tại Syria lại trở nên tồi tệ hơn sau khi quân khủng bố Hồi Giáo ISIS chiếm được nhiều phương tiện chiến tranh quan trọng kể cả xe tăng và trực thăng của Mỹ do quân Iraq bỏ lại trên đường tháo chạy.

Hơn 90% của người dân Qaraqosh, một thành phố lớn ở Syria với hơn 40,000 dân đa số là Công Giáo, đã phải bỏ trốn sau khi ISIS chiếm được thành phố này.

Đến nay, bọn khủng bố Al Qaeda đã chiếm được khoảng một phần tư lãnh thổ Syria và một phần ba lãnh thổ Iraq.

Đức Tổng Giám Mục Youhanna Boutros Moshe, là một trong số ít người vẫn còn trong thành phố, nói với hãng thông tấn Fides của Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc hôm 27 tháng 6 rằng ngài kêu gọi “lương tâm của các nhà lãnh đạo chính trị trên thế giới, các tổ chức quốc tế và tất cả mọi người thiện chí: cần thiết phải can thiệp ngay lập tức để chấm dứt sự suy thoái của tình hình.”

“Mỗi giờ, mỗi ngày qua đi, có thể làm cho tất cả không thể phục hồi lại được nữa. Không hành động sẽ trở thành đồng lõa với tội phạm và lạm dụng quyền lực. Thế giới không thể nhắm mắt làm ngơ trước những bi kịch của những người chỉ có vài tiếng đồng hồ để chạy trốn khỏi nhà cửa của họ chẳng mang theo được gì ngoài bộ quần áo đang mặc trên người.”

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS