Nơi các vị tử đạo Kitô giáo thời hiện đại được vinh danh tại Rome

Nghe bài này

memorial-in-rome-christian-martyrsTrong chuyến đi của Đức Thánh Cha đến Thánh Địa, ngài cho biết ngày nay có nhiều vị tử đạo hơn trong những ngày đầu của Kitô Giáo.

Vương Cung Thánh Đường Thánh Barthôlômêô chứng minh điều đó. Đền thờ này có sáu bàn thờ để tôn vinh cuộc sống của những người Công Giáo, Tin Lành và Chính Thống Giáo đã bị giết, trong những thập kỷ gần đây, vì đức tin của họ.

Trên những bàn thờ này ta có thể thấy tràng chuỗi Mân Côi của Zeferino Giménez Malla, là người Gypsy đầu tiên được phong thánh; hay cuốn Kinh Thánh của Shabaaz Bhatti một vị bộ trưởng Kitô Giáo Pakistan, là người đã bị giết vì bảo vệ quyền lợi của các nhóm tôn giáo thiểu số.

Trên bàn thờ dành riêng cho các vị tử đạo đã chết dưới bàn tay của Đức quốc xã, ta có thể tìm thấy những lá thư được viết bởi các Kitô hữu, những người đã cố gắng liên lạc với gia đình mình trong tuyệt vọng.

Cha Francesco Tedeschi thuộc Vương Cung Thánh Đường Thánh Barthôlômêô nói:

“Nói cụ thể, chúng tôi có lá thư của Paul Schneider, một mục sư Tin Lành, đã viết trước khi chết trong nhà tù Buchenwald. Ông đã bị giết chết vì bất chấp lệnh cấm của quân Đức, ông vẫn tiếp tục rao giảng Tin Mừng.”

Trên bàn thờ dành riêng cho các vị tử đạo đã bị giết theo lệnh của chế độ cộng sản, là thánh tích của linh mục Ba Lan, Jerzy Popieluzsko, người đã bị bắt cóc và bị sát hại bởi mật vụ cộng sản vào năm 1984.

Ngoài ra còn có một bàn thờ dành riêng cho các vị tử đạo Mỹ châu Latinh.

Cha Francesco Tedeschi cho biết thêm chi tiết:

“Đó là một bàn thờ đẹp, vì trong đó, chúng ta thấy cuốn Sách Lễ của Đức Cố Tổng Giám mục Romero, người El Salvador, là người đã bị giết chết trong cuộc nội chiến trên đất nước này. Tiếp theo Sách Lễ của Đức Tổng Giám Mục Romero là chiếc gậy Giám Mục của Đức Hồng Y Posadas Ocampo, Tổng Giám Mục Guadalajara, người đã bị giết ở Mexico. ”

Việc tôn vinh các vị tử đạo đã được đề cao dưới triều đại giáo hoàng của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, là người vào năm Thánh 2000, đã thiết lập một ủy ban mới nhằm điều tra và tôn vinh hạnh tích của các vị tử đạo và thông báo rằng ngôi đền thờ này sẽ được dùng để tôn vinh các vị tử đạo.

Cộng đồng Thánh ‘Egidio, được giao coi sóc Vương Cung Thánh Đường này, tiếp tục cùng với ủy ban lấy lời khai về các vị tử đạo Kitô giáo, những người đã chết vì đức tin của họ.

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS