Đức Thánh Cha nói: Thiên Chúa phán cùng chúng ta “Hãy trỗi dậy!”

Nghe bài này

POPE-PHILIPPINES

Theo đài Vatican ngày 10/8/2016 thì trong buổi triều yết ngày thứ tư Đức Thánh Cha mời gọi mỗi người trong chúng ta hãy hãy “trỗi dậy!” và cửa Năm Thánh là cửa nơi những khổ đau của nhân loại gặp gỡ lòng thương xót của Thiên Chúa.
Đức Thánh Cha nhắc lại câu chuyện Chúa Giêsu gặp bà goá tại cổng thành Naim, Đức Thánh Cha so sánh sự kiện này với cửa năm thánh. Người Quả Phụ đang trên đường đi chôn người con của mình và Chúa Giêsu động lòng thương đã phục sinh người thanh niên đó bằng những lời “hãy chỗi dậy!”
Đoạn phúc âm của thánh Luca mà chúng ta vừa nghe nhắc lại cho chúng ta một phép lạ thiệt lớn mà Chúa Giêsu đã thực hiện là phục sinh chàng trai. Đức Thánh Cha nhấn mạnh trung tâm của câu chuyện không phải là phép lạ mà là lòng thương cảm của chúa dành cho người mẹ của chàng trai. Chính nơi đây lòng thương xót Chúa đã dành cho bà quả phụ, người đã đau khổ vì chồng chết và bây giờ lại đưa táng người con duy nhất của bà . Niềm đau khôn tả của người đàn bà góa phụ này đã đánh động lòng trắc ẩn của Chúa Giêsu khiến Ngài thể hiện phép lạ phục sinh cho chàng trai.

Đức Thánh Cha nói tiếp lòng thương cảm bao la đã thúc đẩy Chúa hành động phục sinh chàng trai ngay cả lúc Chúa cũng đang đối cái chết khổ đau thập giá của chính Ngài. Đức Thánh Cha nói rằng đây là lý do ngài muốn năm thánh Từ Bi được thể hiện ngay tại từng giáo phận của Giáo Hội địa phương chứ không chỉ tại Roma mà thôi! Mỗi giáo phận phải thiết lập hay chỉ định những cửa thánh để các tín hữu có thể thăm viếng, bước qua trong năm thánh Từ Bi này. Thật là tuyệt hảo khi các tín hữu bước qua cửa thánh, cửa của lòng từ bi và cuộc hành hương này nhắc nhở tới đoạn tin mừng chúng ta vừa nghe khi trước bước vào cửa thành Naim. Đức Thánh Cha nói tiếp, khi Chúa Giêsu nhìn thấy người mẹ dàn dụa nước mắt bà, hình ảnh của bà đã đi vào trái tim của Chúa.

Tại cửa năm thánh, mỗi người chúng ta được bước vào, mang theo cả cuộc sống của chúng ta với niềm vui, với những thương đau và dự tính, những thất bại lo âu và sợ hãi! Chúng ta dâng hết lên cho Chúa, chúng ta trình bày cho Chúa, cho lòng thương xót của Chúa. Chúng ta tin tưởng rằng tại cửa năm thánh, chính Chúa đang đứng đó để đón chào chúng ta, để ôm ẵm và an ủi chúng ta bằng lời nói của Ngài “con đừng khóc nữa!”

Đức Thánh Cha tiếp tục nói thêm rằng cửa thánh là nơi mà sự khổ đau của nhân loại gặp gỡ lòng thương xót của Thiên Chúa. Bước qua cửa thánh, chúng ta thực hiện cuộc hành hương trong lòng từ bi của Thiên Chúa, Đấng đã phán cùng chàng thanh niên đã chết…Chính Ngài cũng đang nói với mỗi người trong chúng ta “hãy chỗi dậy!” Thiên Chúa muốn chúng ta đứng vững trên đôi chân của mình vì Ngài đã dựng chúng ta với đôi chân đứng thẳng!

Đức Thánh Cha nói sức mạnh của lời Chúa Giêsu có thể làm trỗi dậy chúng ta và chúng ta cũng có thể trỗi dậy từ cõi chết đến sự sống, Chúa Giêsu làm tái sinh chúng ta đem lại cho chúng ta niềm hy vọng, tăng sức cho trái tim mỏi mệt của chúng ta để đưa chúng ta vào một viên ảnh của thế giới mới, thế giới của sự sống, một thế giới siêu vượt lên trên những khổ đau và chết chóc! Đức Thánh Cha tiếp tục bài huấn dụ của ngài bằng so sánh lòng từ bi nơi chúa Giêsu cũng như nơi mỗi người trong chúng ta như một cuộc hành trình được xuất phát từ trái tim tới đôi bàn tay.
Điều đó có ý nghĩa gì vậy?
Chúa Giêsu nhìn các bạn, chữa lành các bạn với lòng từ bi của ngài… Chúa cũng nói với mỗi người trong chúng ta “hãy trỗi dậy” và hãy mặc lấy sự đổi mới cho trái tim của các con. Đức Thánh Cha đã cắt nghĩa cuộc hành trình từ trái tim tới đôi bàn tay có ý nghĩa gì? Đức Thánh Cha giảng giải: với một trái tim mới, một trái tim đã được Chúa Giêsu chữa lành chúng ta có thể thể hiện được những công việc của lòng từ bi qua đôi bàn tay của chúng ta, chúng ta có thể giúp đỡ, chữa lành nhiều người đang cần tới chúng ta. Lòng từ bi là một cuộc hành trình phát xuất từ trái tim tới đôi tay, và đó chính là công việc của của lòng từ bi.

Kết thúc cuộc triều yết, Đức Thánh Cha Phanxicô Đắc kể lại một câu chuyện của một vị giám mục kia đã cho thiết lập 2 cửa thánh: một cửa đi vào và một cửa đi ra. Tại sao vậy? Bởi vì cửa đi vào cần phải đi ngang qua toà hòa giải để lãnh nhận sự tha thứ và lòng từ bi của Chúa Giêsu và khi bạn đi ra cửa khác, bạn phải có một chương trình hành động cho việc từ thiện… Đức Thánh Cha kết luận vị giám mục đó khôn ngoan thật phải không?

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS