Hòa hợp hay Hòa tan?

Nghe bài này

prinprintsgraphic-768x424

Thời gian gần đây, tôi có dịp làm việc với một số người thuộc tôn giáo bạn. Những cái sơ giao ban đầu làm cho tôi cứ lầm tưởng họ là những người Công Giáo giống như mình; bởi những suy nghĩ, cách hành động và đối xử của họ tràn ngập tình yêu của Chúa Kitô. Nếu không trở ngại về sự khác biệt văn hóa, có lẽ tôi đã dễ dàng hỏi thăm và tìm được câu trả lời. Tuy nhiên, vấn đề tôn giáo luôn là một vấn đề mà những người thuộc Châu Mỹ hay một số Châu khác thường không muốn đề cập đến.

Cái hay đầu tiên mà tôi cảm nhận được chính là họ luôn đi bước trước trong việc ra tay giúp đỡ người khác. Tôi đã rất ngạc nhiên khi chưa kịp mở lời cho một sự giúp đỡ, thì chính họ đã ngỏ lời với tôi. Không những thế, khi thấy tôi thật sự bối rối trước những cái quá mới mẻ, họ đã luôn trấn an tôi bằng lời hứa sẽ cầu nguyện cho tôi. Không phải chỉ một lần mà nhiều lần như thế! Dường như cái khó khăn nào của tôi cũng được họ sẵn sàng hỗ trợ đặc biệt nhất bằng lời cầu nguyện. Tôi thầm tạ ơn Chúa đã gởi đến cho tôi những người bạn như thế! Nghĩ đến họ rồi tôi nhìn lại chính mình, hình như tôi chưa bao giờ đi bước trước trong việc đến với tha nhân, bởi vì trong tôi luôn mang tư tưởng: nếu ai cần đến mình thì họ phải lên tiếng trước. Và bởi cái tư tưởng đó, nên tôi thường hay nghĩ trong đầu rằng: cái người khác cần không phải là cái bận tâm của tôi. Thế nên, sự gắn bó với Thiên Chúa trong lời cầu nguyện chỉ là sự cầu xin để tôi được điều này, điều khác…; tha nhân không có chỗ đứng trong tâm hồn tôi. Ngay cả cái khó khăn của tha nhân, dù xảy ra trước mắt tôi, tôi vẫn không thể đồng hành với họ trong lời cầu nguyện. Tệ hại hơn nữa là với cả người anh em Kitô hữu, tôi cũng không thể hòa hợp được trong môi trường phục vụ của mình.

Tôi đã rất ngỡ ngàng vì cách giúp đỡ của họ: Một sự giúp đỡ luôn tôn trọng sự tự do. Có nghĩa là họ sẵn sàng hỗ trợ tôi bằng nhiều cách khác nhau, nhưng việc thực hiện như thế nào là việc của tôi. Một lần nữa, tôi lại liên tưởng đến suy nghĩ và hành động của mình trong việc giúp đỡ người khác. Tôi nghĩ rằng việc giúp đỡ người khác không chỉ là trao cho họ những phương thế để giúp họ thoát khỏi khó khăn, nhưng tôi thường đòi hỏi ở nơi họ phải biết sử dụng những phương thế đó như thế nào. Nói cách khác, sự trợ giúp của tôi đòi hỏi nơi họ một sự vâng lời, chẳng khác gì một sự quyết định của tôi trên cuộc sống của họ. Tôi muốn những người được tôi giúp đỡ phải hòa tan trong suy nghĩ và hành động của tôi.

Một dĩa rau trộn gồm có salad, cà chua, hành tây, thịt bò, trứng, nước sốt, các loại gia vị… là những thực phẩm chẳng thể hòa tan; nhưng chúng lại hòa hợp được với nhau để tạo nên một món ăn khai vị thật bổ dưỡng và ngon miệng. Một ly nước chanh sẽ chẳng thể nào làm cho chúng ta giải tỏa được cái mệt mỏi hay cái sở thích khi nước, chanh và đường không hòa tan được với nhau. Hòa hợp và hòa tan đều mang những ý nghĩa rất quan trọng trong cuộc sống của người Kitô hữu. Tôi ước gì mình luôn được hòa hợp với mọi người để tạo nên tình hiệp nhất, đặc biệt nơi chính môi trường tôi phục vụ và lan rộng ra nơi những người chưa biết Chúa. Sự hòa hợp ấy không làm tôi mất đi sự tuyệt đối của đức tin, sự vững vàng của đức cậy, và sự bền đỗ trong đức mến. Sự hòa hợp ấy làm cho tôi được trở nên một chứng nhân của Tin Mừng và gắn kết sự khác biệt của mọi người trong tình yêu của Thiên Chúa. Tôi nguyện ước mình được hòa tan hoàn toàn trong Nhiệm Thể của Chúa Kitô, nơi mà tôi được trở nên giống Ngài trong mọi hành động và lời nói tràn ngập yêu thương, nơi mà tôi được đồng hình đồng dạng với Ngài để phản ảnh tình yêu của Thiên Chúa, nơi mà tôi được kín múc tất cả ân sủng của Ngài để rao truyền lòng thương xót của Ngài. Sự hòa tan đòi hỏi ở nơi tôi một sự bỏ đi chính mình để được tháp nhập, một sự sẵn sàng trở nên như cái được biến đổi để được dùng đến, và một sự tan biến để được đổi mới hoàn toàn.

Lạy Chúa Giêsu, xin dạy con biết sống hòa hợp với mọi người như Chúa đã nêu gương và biết hòa tan theo Thánh Ý nhiệm mầu của Ngài; vì khi con biết hòa hợp, con mang chính hình ảnh của Ngài đến với tha nhân và khi con biết hòa tan, con được mặc lấy chính Ngài trong con. Xin Ngài dạy con luôn biết khôn ngoan trong mọi sự; vì thiếu vắng Ngài, con dễ buông mình hòa tan trong sự tối tăm mê muội và hòa hợp với những thỏa thuận của ma quỷ. Sự khôn ngoan mà Ngài ban cho con sẽ giúp con luôn sáng suốt trong mọi chọn lựa, để con được hoàn toàn thuộc về Ngài.

Therese Trần Thị Kim Thoa

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS