Đức Thánh Cha Phanxicô: Đã là một người Dòng Tên thì mãi mãi vẫn thuộc Dòng Tên?

|>| Nghe bài này

papa28

2013-07-31 Vatican Radio

(Vatican Radio) Ngày thứ tư 31 tháng 7, Giáo Hội kính nhớ Thánh I-Nhã thành Loyola, sáng lập viên Dòng Tên. Để đánh dấu dịp lễ này, Đức Thánh Cha Phanxicô là giáo hoàng đầu tiên thuộc Dòng Tên trong lịch sử Giáo Hội, đã vượt qua sông Tiber để gặp gỡ các bạn hữu thuộc Dòng Tên …

Nơi đây là Thánh Đường Mẹ của Dòng Tên tại Rôma có tên là nhà thờ Gesù, được thánh hiến năm 1584, nơi Đức Thánh Cha cử hành Thánh Lễ. Đây là một tòa nhà xây theo kiểu baroque có mặt tiền được phác họa bởi hai kiến trúc sư Dòng Tên là Tristani và De Rosis, cũng như có các kiến trúc khác được Vignola và Della Porta vẽ kiểu.

Tuy nhiên trong khi khía cạnh nghệ thuật đặc sắc bên trong là bức họa trên trần nhà thờ, là bức hình Chiến Thắng Huy Hoàng của Danh Thánh Giêsu (the grandiose Triumph of the Name of Jesus), thì có lẽ bề thế nhất lại là Nhà Nguyện Thánh I-Nhã nằm bên trái của lối đi nằm ngang (như thanh ngang của thánh giá, so với lối đi giữa) nơi có mộ Thánh I-Nhã.

Trong số các vị Dòng Tên tại Rôma có một sử gia của Giáo Hội rất nổi tiếng, đó là Giáo Sư Norman Tanner.

Bà Veronica Scarisbrick mới đây đã phỏng vấn giáo sư tại đài Radio Vatican để tìm hiểu thêm về việc đào tạo các tu sĩ Dòng Tên.

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS