Đức Tổng Giám Mục Hamburg xin từ chức sau báo cáo về các trường hợp lạm dụng tại tổng giáo phận Köln

|>| Nghe bài này

Hôm thứ Năm 18 tháng Ba, Đức Tổng Giám Mục Hamburg đã thông báo rằng ngài đã đệ đơn từ chức lên Đức Thánh Cha Phanxicô và yêu cầu được “từ chức ngay lập tức” khỏi mọi trách nhiệm.

Đức Tổng Giám Mục Stefan Heße của Hamburg đã đưa ra tuyên bố ngắn gọn của mình trực tiếp trên YouTube vào ngày 18 tháng 3, và nói rằng: “Tôi tin chắc rằng nhận trách nhiệm là một phần trong các nghĩa vụ của chúng tôi để chủ động đối phó với chương đen tối này theo cách tốt nhất có thể và hướng tới một kết quả tốt đẹp hơn trong tương lai cho tất cả mọi người, trước hết là cho chính các nạn nhân”.

“Tôi chưa bao giờ tham gia vào bất kỳ sự che đậy nào. Tuy nhiên, tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm về những thiếu sót của hệ thống”, Đức Cha Heße nói.

Đức Tổng Giám Mục phụ trách nhân sự mục vụ tại Tổng giáo phận Köln từ năm 2006 đến năm 2012. Ngài đảm nhiệm cương vị tổng đại diện từ năm 2012 đến năm 2015 trước khi được tấn phong Tổng Giám Mục Hamburg vào ngày 14 tháng 3 năm 2015.

Một báo cáo được chờ đợi từ lâu vừa được công bố vào hôm thứ Năm đã làm dấy lên những lo ngại nghiêm trọng về một số vụ xảy ra trong thời gian ngài phục vụ ở Köln.

Báo cáo Gercke dài 800 trang, được gọi là “Cuộc điều tra độc lập về việc xử lý bạo lực tình dục ở Tổng giáo phận Köln,” bao gồm giai đoạn từ năm 1975 đến năm 2018 và kiểm tra 236 hồ sơ chi tiết để xác định các tội lỗi và các vi phạm pháp luật, đồng thời những người phải chịu trách nhiệm về những điều này.

Báo cáo Gercke không quy lỗi trực tiếp cho Đức Cha Heße. Tuy nhiên, theo báo cáo, có 9 trường hợp riêng biệt với 11 tội danh đã xảy ra trong thời gian ngài phụ trách nhân sự mục vụ tại Tổng giáo phận Köln.

“Tôi phải và tôi sẽ rút ra những hậu quả từ những hành động của mình vào thời điểm đó và cả những vụ việc liên quan đến nghĩa vụ mà tôi đang thi hành. Tôi rất hối hận nếu tôi đã gây thêm đau khổ cho những người bị ảnh hưởng và người thân của họ do hành động của tôi hoặc những thiếu sót của tôi”, Đức Tổng Giám Mục nói trong tuyên bố của mình.

Thực ra, chúng ta nên biết điều này: Tờ Die Tagespost cảnh báo rằng tình trạng lạm dụng tình dục của hàng giáo sĩ cùng lắm thì cũng như ở các quốc gia khác, không phải là vấn đề nổi cộm. Vấn đề trở thành nghiêm trọng không phải vì con số các vụ lạm dụng tính dục mà là chính sách “lạm dụng tội lỗi lạm dụng”. Nói cho dễ hiểu hơn là chính một số Giám Mục đã và đang lợi dụng các tội lỗi lạm dụng tình dục của hàng giáo sĩ để cổ vũ cho các ý thức hệ xa lìa đức tin dưới chiêu bài đối phó với tội lỗi lạm dụng tình dục. Cho người Tin lành rước lễ hay chúc lành cho các kết hiệp đồng tính thì có liên quan gì đến việc đối phó với tội lỗi lạm dụng tình dục?

Đức Hồng Y Rainer Maria Woelki, là người đã được minh oan bởi bản báo cáo, đã tuyên bố hôm thứ Năm rằng, bước đầu tiên, ngài sẽ “tạm thời ngưng chức” hai viên chức là Đức Cha Dominikus Schwaderlapp, một Giám Mục Phụ Tá của Köln và là một cựu tổng đại diện, và Cha Günter Assenmacher, một viên chức của tổng giáo phận.

Báo cáo của Gercke xác định những lo ngại về việc hai vị này giải quyết các trường hợp lạm dụng và các vị sẽ bị đình chỉ cho đến khi các cáo buộc được làm rõ.

Tổng giáo phận tổ chức một cuộc họp báo vào ngày thứ hai 23 tháng 3, trong đó Đức Hồng Y Woelki bình luận chi tiết hơn về phản ứng của ngài đối với báo cáo này, với những hậu quả có thể xảy ra đối với các viên chức bị chỉ trích trong báo cáo.

Thế Giới Nhìn Từ Vatican

Bạn biết đến Giesu.net qua:

XEM KẾT QUẢ

Loading ... Loading ...

DIỄN ĐÀN