Phỏng vấn Đức Hồng Y Woelki về báo cáo Gercke

Nghe bài này

Báo cáo Gercke có lẽ là nghiên cứu minh bạch và toàn diện nhất từng được thực hiện bởi một tổ chức ở Đức về chủ đề bạo lực tình dục đối với trẻ vị thành niên: Việc công bố Báo cáo Gercke độc lập dày 800 trang hôm 18 tháng 3, là nhằm làm rõ vai trò và trách nhiệm trong Tổng giáo phận Köln. Báo cáo này được Đức Hồng Y Rainer Maria Woelki, Tổng Giám Mục của Köln, ra lệnh thực hiện từ năm 2014.

Vào tháng 12 năm 2018, tổng giáo phận đã ủy quyền cho công ty luật Westpfahl Spilker Wastl ở Munich kiểm tra các hồ sơ nhân sự liên quan từ năm 1975 trở đi để xác định “những thiếu sót cá nhân, hệ thống hoặc định chế nào đã phải chịu trách nhiệm trước đây đối với các vụ lạm dụng tình dục được che đậy hoặc không bị trừng phạt một cách đến nơi đến chốn”.

Sau khi các luật sư tư vấn cho tổng giáo phận nêu lên những lo ngại về “những thiếu sót về phương pháp luận” trong nghiên cứu của công ty luật này, Đức Hồng Y Woelki đã ủy quyền cho chuyên gia luật hình sự có trụ sở tại Köln, là Giáo sư Björn Gercke viết một báo cáo mới.

Đức Hồng Y Woelki bị các thành phần cấp tiến xem là một trở ngại cho Tiến Trình Công Nghị tại Đức. Cho nên, khi ngài không công bố ngay báo cáo của công ty luật Westpfahl Spilker Wastl, ngài đã bị cáo buộc là có ý bao che, và liên tục bị các phương tiện truyền thông yêu cầu từ chức.

Tháng 12 vừa qua, để mọi việc được minh bạch, Đức Hồng Y Woelki đã yêu cầu Đức Thánh Cha Phanxicô mở cuộc điều tra về cách làm việc của chính ngài trong nỗ lực chống nạn lạm dụng tính dục của hàng giáo sĩ.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNA Deutsch vào ngày 18 tháng 3, Đức Tổng Giám Mục của Köln đã nói về việc công bố báo cáo Gercke và những bước tiếp theo.

Thưa Đức Hồng Y, phản ứng của riêng ngài như thế nào khi cuối cùng ngài đã cầm trên tay bản báo cáo được mong đợi từ lâu trong ngày hôm nay?

Tôi chưa từng đọc qua báo cáo này cho đến ngày hôm nay, cũng như công chúng và bất kỳ ai có vai trò trách nhiệm trong Tổng giáo phận Köln. Sau cùng, tôi đã hứa sẽ có một quan điểm pháp lý thực sự độc lập, trên cơ sở đó các viên chức có hành vi sai trái trong việc xử lý các vụ lạm dụng có thể phải chịu trách nhiệm.

Tôi an tâm phần nào rằng, nhờ cuộc điều tra của chuyên gia này, giờ đây chúng tôi cuối cùng đã xác định rõ ràng về quá khứ. Đồng thời, tôi rất buồn và rúng động bởi những gì chúng ta đã nghe về hành vi sai trái đã được xác định. Nhìn chung, tôi cảm thấy có trách nhiệm rất lớn cho chặng đường phía trước. Đối với tôi, điều đó có nghĩa là rút ra các kết luận cần thiết dựa trên các dữ kiện và kết quả hiện có sẵn cho chúng tôi.

Các bước tiếp theo là gì, thưa Đức Hồng Y?

Trước hết, tôi sẽ đọc tất cả 800 trang trong bản báo cáo này. Trong vài ngày tới, tôi sẽ có nhiều cuộc thảo luận với các nhân viên của mình và tất nhiên, với những người ở vị trí chịu trách nhiệm, nhằm mục đích công bố bất kỳ thay đổi nhân sự và tổ chức nào vào ngày 23 tháng 3. Báo cáo Gercke không phải là kết luận chung cuộc công việc chúng tôi, mà là điểm khởi đầu cho các đánh giá tiếp theo.

Đức Hồng Y có thể hiểu các cuộc thảo luận về tiến trình điều tra, sự cần thiết của một báo cáo thứ hai và những mối quan tâm được nêu ra không?

Vâng, tôi có thể hiểu được sự không hài lòng về sự chậm trễ và sự thiếu kiên nhẫn được thể hiện trong một số thành phần. Tôi chân thành xin lỗi vì chúng tôi đã gây thêm đau đớn cho các nạn nhân bằng con đường khó khăn khi đối mặt với bạo lực tình dục ở Tổng giáo phận Köln. Thật không may, chúng tôi không có lựa chọn thay thế cho quyết định đưa ra ý kiến của chuyên gia thứ hai, bởi vì chúng tôi cần một sự minh bạch về phương pháp luận và một cơ sở vững chắc để xác định rõ trách nhiệm về mặt tổ chức trong Giáo Hội của chúng ta và để có thể ngăn ngừa những sai lầm tương tự xảy ra trong tương lai.

Đặng Tự Do

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS