Đức Tổng Giám Mục Hoser, Đặc sứ của ĐTC tại Mễ Du, đã qua đời

Nghe bài này

Thông cáo của Hội đồng giám mục Ba Lan cho biết, Đức tổng giám mục Henryk Hoser, Đặc sứ của Đức Thánh Cha tại Mễ Du, đã qua đời tại Bệnh viện Bộ Nội vụ ở Vác-sa-va, Ba Lan, ngày 13 tháng 8, hưởng thọ 78 tuổi.

Hồng Thủy – Vatican News

Đức tổng giám mục Hoser bị sốt rét và mới đây ngài bị nhiễm virus corona. Ngài đã trở về Ba Lan nghỉ ngơi và dự định trở về đền thánh Đức Mẹ Mễ Du, nhưng cách đây vài ngày ngài phải nhập viện cấp cứu và sau đó đã qua đời.

Truyền giáo tại Rwanda

Đức tổng giám mục Hoser sinh tại Vác-sa-va ngày 27 tháng 11 năm 1942. Sau khi học y khoa, năm 1969 ngài gia nhập dòng Tông đồ Công giáo. Năm 1974, sau khi chịu chức linh mục, ngài đi truyền giáo tại Rwanda cho đến năm 1995. Tại thủ đô Kigali của Rwanda, ngài đã thành lập Trung tâm Y khoa Xã hội và Trung tâm Đào tạo Gia đình. Ngài đã là Tổng Thư ký các Ủy ban Sức khỏe và Gia đình của Hội đồng giám mục Rwanda và giữ nhiều chức vụ khác.

Phục vụ tại châu Âu

Từ 1996 đến 2003 ngài là bề trên miền và là thành viên của Hội đồng Truyền giáo của Liên hiệp các Bề trên thượng cấp tại Pháp. Năm 2005, Đức Gioan-Phaolô II đã bổ nhiệm ngài làm Đồng Tổng Thư ký Bộ Loan báo Tin mừng cho các Dân tộc và Chủ tịch các Hội Giáo hoàng với chức vụ tổng giám mục. Năm 2008, Đức Biển Đức XVI bổ nhiệm ngài làm tổng giám mục giáo phận Vác-sa-va Praha.

Đặc sứ của Đức Thánh Cha tại Mễ Du

Ngày 11 tháng 2 năm 2017, Đức tổng giám mục Hoser được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm làm Đặc sứ của Tòa Thánh tại Mễ Du. Tháng 12 năm 2017 ngài trở thành giám mục hưu trí của Vác-sa-va. Ngày 31 tháng 5 năm 2018, Đức Thánh Cha tái bổ nhiệm ngài làm Kinh lược Tông Tòa với sứ vụ đặc biệt tại giáo xứ Mễ du, vô thời hạn và tùy ý Tòa Thánh.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã giao cho ngài nhiệm vụ đồng hành một cách “ổn định và liên tục” cộng đoàn giáo xứ của thị trấn nhỏ ở Bosnia và Herzegovina và nhiều tín hữu đến đó hành hương, “những người có nhu cầu cần được chăm sóc đặc biệt”. Đó là một dấu hiệu cho thấy sự quan tâm của Đức Thánh Cha đối với những người hành hương, như được nhấn mạnh bởi Giám đốc Phòng Báo chí Vatican: “Đức tổng giám mục Hoser đã được gửi đến Mễ Du với sứ vụ thuần túy mục vụ, không can thiệp vào các vấn đề về các cuộc hiện ra của Đức Mẹ.” (CSR_5517_2021)

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS