Đừng Lo Cho Mạng Sống Nhưng Hãy Lo Tìm Nước Thiên Chúa!

Nghe bài này

P1150730

… Cô Aude Duval thuộc giáo xứ Eaubonne của giáo phận Pontoise ở miền Bắc nước Pháp. Cô kể lại công việc của một nữ hộ sinh thiện nguyện tại nước Zambia như sau.

Từ tháng 9 năm 2012 tôi ở đại lục Phi Châu. Sau 6 tháng chuẩn bị với Tổ chức liên đới quốc tế Fidesco và có bằng hộ sinh trong tay, tôi lên đường đến đảo Chilubi với 10 ngàn dân cư, giữa lòng nước Zambia. Tại đây tôi làm việc nơi nhà thương của cứ điểm truyền giáo Thánh Maria.

Đảo Chilubi nằm về phía bắc hồ Bangveulu, theo ngôn ngữ địa phương có nghĩa là ”nơi nước và trời gặp nhau”. Các vị thừa sai Công Giáo – Các Cha Dòng Trắng – thành lập cứ điểm truyền giáo năm 1903. Vào thời kỳ đó, cứ điểm truyền giáo là phần đất phát triển nhất của toàn đảo với một nhà thờ, một trường học và một nhà thương. Từ vài năm nay người ta cũng xây một tu viện và sắp có các nữ tu đến trú ngụ tại đây.

Các Cha Dòng Trắng đã rời đảo Chilubi hồi năm 1995. Kể từ đó hai Linh Mục Zambia phụ trách cứ điểm truyền giáo. Ngày nay đảo Chilubi có 95% dân số là tín hữu Công Giáo.

Là nữ hộ sinh duy nhất của đảo, tôi làm việc tại nhà thương chính của quận nơi mà đông đảo các phụ nữ vượt qua hồ đến đây sinh con. Tôi trực 24 tiếng trên 24 tiếng khi có những vụ sinh khó hoặc những vụ cấp cứu, điều này khiến tôi có các cuộc thăm viếng ban đêm và rất nhiều vụ đỡ đẻ dưới ánh đèn bạch lạp!

Từ bao tháng qua kể từ ngày đặt chân đến đây, tôi khám phá ra niềm vui của nghề hộ sinh nhưng cũng gặp rất nhiều khó khăn. Khó khăn chính yếu là thiếu nhân viên y tế. Nhà thương không có bác sĩ cũng không có các phương tiện kỹ thuật.

Ngoài kinh nghiệm nghề nghiệp tôi thật sự sống kinh nghiệm nhân bản và thiêng liêng. Tôi rơi vào một nền văn hóa hoàn toàn xa lạ khiến tôi phải học từng điều lệ và từng phong tục. Và vẫn còn phải học hỏi từng ngày! Thật đam mê nhưng đôi lúc cũng thật ngỡ ngàng mất hướng.

Đảo Chilubi thật xa xôi tách biệt. Có rất ít gia đình có điện và nước. Vậy mà chỉ vài phút sau khi có Đức Tân Giáo Hoàng Phanxicô, các chuông nhà thờ đã đổ hồi vang dội và mọi tín hữu Công Giáo reo hò mừng rỡ!

Các Cha Sở ở đây phần đông là các Linh Mục trẻ phải khó khăn cực nhọc mỗi ngày để phá đổ các mê tín dị đoan của tín hữu Công Giáo và các tập tục sai trái như nạn đa thê chẳng hạn. Các Linh Mục vô cùng nhiệt tâm để truyền đạt Đức Tin chân chính nhưng các vị gặp muôn vàn khó khăn, xét vì Giáo Hội Công Giáo có mặt tại đảo mới vỏn vẹn đúng một thế kỷ!

Mặc dầu thế, Thánh Lễ Chúa Nhật kéo dài tối thiểu 4 tiếng đồng hồ vẫn luôn luôn là một lễ hội với đầy đủ các bài hát các điệu vũ và với ưu tư duy nhất là cử hành một buổi phụng vụ thật đẹp thật bình dân nhưng cũng thật trang trọng. Điều này gây xúc động nơi tôi rất nhiều. Tôi sống mầu nhiệm Giáo Hội vừa duy nhất vừa hoàn vũ.

Qua nghề nghiệp tôi có nhiều cuộc bàn thảo với các Linh Mục về các vấn đề liên quan đến luân lý đạo đức. Bệnh nhân liệt kháng chiếm đến 18% tổng số dân trên đảo Chilubi và có rất nhiều thiếu nữ vị-thành-niên mang thai. Chúng tôi ao ước tổ chức các buổi trao đổi với các bạn trẻ, chen lẫn giữa giáo huấn của Hội Thánh với các hiểu biết y khoa về sức khoẻ. Nhưng cần phải có thời gian. Người dân Phi Châu không bao giờ hối hả. Mỗi ngày tôi học cách thực thi nhân đức kiên nhẫn. Kiên nhẫn với chính tôi, với các bạn đồng nghiệp, với thân hữu và với người dân trên đảo!

… Đức Chúa GIÊSU nói với các môn đệ rằng: ”Thầy bảo cho anh em biết: đừng lo cho mạng sống: lấy gì mà ăn; vì mạng sống thì hơn của ăn, và thân thể thì hơn áo mặc .. Hỏi có ai trong anh em, nhờ lo lắng, mà kéo dài đời mình thêm được một gang tay? Vậy, việc nhỏ nhất mà anh em còn làm không được, thì anh em lo lắng về những việc khác làm gì? Hãy nhìn hoa huệ mà suy: chúng không kéo sợi, không dệt vải, thế mà, Thầy bảo cho anh em biết: ngay cả vua Salômông, dù vinh hoa tột bậc, cũng không mặc đẹp bằng một bông hoa ấy. Vậy nếu cỏ ngoài đồng, nay còn, mai đã quẳng vào lò, mà THIÊN CHÚA còn mặc đẹp cho như thế, thì huống hồ là anh em, ôi những kẻ kém tin! Phần anh em, đừng tìm xem mình sẽ ăn gì, uống gì, và đừng bận tâm. Vì tất cả những thứ đó, dân ngoại trên thế gian vẫn tìm kiếm; nhưng CHA của anh em thừa biết anh em cần những thứ đó. Vậy hãy lo tìm Nước THIÊN CHÚA, còn các thứ kia, Ngài sẽ thêm cho” (Luca 12,22-31).

(”Église En Val-D’Oise”, Le mensuel du Diocèse De Pontoise, No 296, Juin 2013, trang 16)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS