Giám mục Công Giáo Anh lo ngại Tiến Trình Công Nghị của Đức sẽ dẫn đến ‘cuộc ly giáo trên thực tế’

Nghe bài này

Một giám mục Anh cho biết ngài sợ rằng Tiến Trình Công Nghị ở Đức sẽ dẫn đến một “ly giáo trên thực tế”. Ly giáo trên thực tế có nghĩa là bề ngoài vẫn xưng danh là Công Giáo nhưng hệ thống tín lý đã hoàn toàn khác.

Đức Cha Philip Egan của Portsmouth nói với Thông tấn xã Catholic News, gọi tắt là CNA, rằng ngài tin rằng mình có nhiệm vụ lên tiếng về Tiến Trình Công Nghị kéo dài trong nhiều năm nhằm tập hợp các giáo dân và giám mục Đức thảo luận về bốn chủ đề chính: cách thức thực thi quyền lực trong Giáo hội; luân lý tình dục; chức tư tế; và vai trò của phụ nữ.

Ngài nói: “Là một giám mục, tôi có trách nhiệm không chỉ đối với Giáo hội trong giáo phận này mà còn đối với Giáo hội hoàn vũ. Tôi có những người bạn Đức và giống như tôi, họ đã quan tâm đến Tiến Trình Công Nghị trong một thời gian”.

“Cách thức mà nó được thiết lập chắc chắn sẽ dẫn đến những kết luận thỏa hiệp về mặt đức tin và xung khắc với Truyền thống của Giáo hội”.

Đức Cha Egan, người đã lãnh đạo giáo phận miền nam nước Anh của ngài từ năm 2012, nói rõ rằng ngài không phản đối việc thảo luận về “các vấn đề nóng bỏng” do các nhà tổ chức của Tiến Trình Công Nghị lựa chọn.

“Tuy nhiên, một phương pháp đúng cách Công Giáo là cần thiết cho một cuộc thảo luận như vậy có thể xảy ra. Điều này sẽ trình bày rõ ràng đạo lý Công Giáo và làm rõ ý nghĩa và giá trị của những đạo lý ấy đối với con người ngày nay”.

Các giám mục Công Giáo Đức đang tiến hành Tiến Trình Công Nghị với sự hợp tác của Ủy ban Trung ương Công Giáo Đức (ZdK), một tổ chức giáo dân có ảnh hưởng tại quốc gia này.

Các nhóm công tác của Tiến Trình Công Nghị đang chuẩn bị các đề xuất cải cách về các vấn đề giáo huấn và kỷ luật của Giáo hội về hôn nhân, phong chức linh mục cho phụ nữ, bãi bỏ luật độc thân linh mục và thay đổi giáo huấn về đạo đức tình dục.

Ban đầu người Đức cho rằng Tiến Trình Công Nghị này sẽ cho hệ quả “ràng buộc” tại Đức và cả trên toàn cầu khiến Tòa Thánh phải can thiệp.

Một số ít các giám mục Đức đã công khai bày tỏ quan ngại về tiến trình này.

Đức Hồng Y Rainer Maria Woelki của Köln đã nói vào tháng 9 năm ngoái rằng kết quả tồi tệ nhất sẽ là Tiến Trình Công Nghị này “dẫn đến sự chia rẽ và do đó tách Giáo hội Đức ra khỏi tình hiệp thông với Giáo hội hoàn vũ”.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Công Giáo Đức KNA, Đức Hồng Y nói rằng ngài lo lắng rằng điều này sẽ tạo ra “một cái gì đó giống như một Giáo Hội quốc gia Đức”.

Đức Cha Rudolf Voderholzer của Regensburg đã chỉ trích Tiến Trình Công Nghị Đức, cáo buộc các nhà tổ chức thiếu minh bạch.

Đức Cha Egan nói với CNA: “Nỗi lo lắng của tôi là chúng ta đang ở rất gần điểm không thể quay trở lại của Tiến Trình Công Nghị này – khi các giám mục và mọi người đưa ra các quan điểm khác với huấn quyền phổ quát và kỷ luật của Giáo hội, ví dụ như việc truyền chức linh mục cho phụ nữ, cho người Tin lành rước lễ”

“Điều này sẽ dẫn đến một cuộc ly giáo trên thực tế sẽ rất khó sửa chữa (và phức tạp về mặt thần học)”.

Thế Giới Nhìn Từ Vatican

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS