Giáo hội Ba Lan mở án phong chân phước cho một nữ giáo dân trẻ truyền giáo và bị sát hại tại Bolivia

Nghe bài này

Đức Cha Marek Jędraszewski, Tổng Giám mục Krakow, đã công bố quyết định bắt đầu tiến trình phong chân phước và phong thánh cho chị Helena Agnieszka Kmiec, một nhà truyền giáo giáo dân trẻ tuổi bị sát hại ở Bolivia vào năm 2017.

Tôi Tớ Chúa Helena Agnieszka Kmiec sinh ngày 9/2/1991 tại Krakow, là con gái thứ hai của ông bà Jan Kmieć và Agnieszka Bejska. Mẹ cô qua đời chỉ vài tuần sau khi cô bé chào đời. Sau đó, cha cô kết hôn với Barbara Zając và Helena được nuôi dưỡng “trong một ngôi nhà tràn đầy tình yêu thương, sự ấm áp và trên hết là đức tin sâu sắc”.

Từ năm 1998, Helena học tiểu học và trung học tại các trường của Hiệp hội các nhà giáo dục Công giáo ở Libiąż, sau đó cô dành hai năm để nhận học bổng ở Vương quốc Anh. Từ năm 2009 đến 2014, cô học ngành kỹ thuật tại Đại học Công nghệ Silesian ở Gliwice.

Tại trường đại học, Helena biết về Hoạt động Tình nguyện Truyền giáo Salvator của Dòng các Linh mục Chúa Cứu Độ, và trở thành nhà truyền giáo cùng với họ. Năm 2012, cô đến Hungary để tổ chức trại hè cho trẻ em, năm 2013 cô được gửi đến Zambia để làm việc với trẻ em đường phố và năm 2014 đến Rumani để phục vụ thanh thiếu niên.

Đối với Helena, nhận biết Chúa là một món quà cô được nhận cách nhưng không và phải chia sẻ nó. Cô nói: “Món quà lớn nhất là tôi biết Chúa và tôi không thể giữ nó cho riêng mình, tôi phải truyền bá nó! Nếu tôi có thể giúp đỡ ai đó, khiến họ mỉm cười, khiến họ hạnh phúc hơn, dạy họ điều gì đó thì tôi muốn làm điều đó!”.

Vào ngày 8/1/2017, Helena bắt đầu công việc tình nguyện ở Bolivia, nơi cô dự định ở lại sáu tháng. Chỉ vài ngày sau khi đến nơi, vào Thứ Ba, ngày 24/1, cô đã bị một tên cướp tấn công và sát hại bằng dao tại Trường Edmundo Bojanowski, một cơ sở của Dòng các Nữ tỳ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, ở thị trấn Pacata ở Cochabamba.

Sắc lệnh mở án phong chân phước

Đức Tổng Giám mục Jędraszewski cho biết ngài đã đưa ra quyết định chính thức mở án phong chân phước cho Helena sau khi tham khảo ý kiến của Hội đồng Giám mục Ba Lan và sau khi nhận được sự đồng ý của Bộ Phong Thánh.

Sắc lệnh khai mạc án phong chân phước này đã được công bố vào Chúa Nhật ngày 14/4/2024, và sẽ được đọc tại tất cả các giáo xứ và nhà nguyện ở Krakow vào Chúa Nhật ngày 21/4/2024. Đức Tổng Giám mục Jędraszewski nhấn mạnh: “Với sắc lệnh này, tôi kêu gọi tất cả những ai có bất kỳ tài liệu, thư từ hoặc thông tin nào về vị Tôi Tớ Chúa, cả tích cực lẫn tiêu cực, hãy gửi chúng đến giáo phận Krakow trước ngày 30/6/2024”.

Sắc lệnh lưu ý rằng Helena Kmiec đã “tham dự Thánh lễ hầu như mỗi ngày khi đang học, đối với cô, đó là thời điểm rất quan trọng trong ngày”. Sắc lệnh cho biết sau khi Helena qua đời, các tín hữu đã nói về đời sống thánh thiện của cô, sự tận hiến cho Thiên Chúa và Giáo hội. Nhiều người đã cầu nguyện và tiếp tục cầu xin sự chuyển cầu của cô.

Đức Tổng Giám mục Jędraszewski kết thúc sắc lệnh với lời khuyến khích rằng “gương mẫu của vị Tôi Tớ Chúa chắc chắn có thể là nguồn cảm hứng cho mọi người, đặc biệt là những người trẻ, theo đuổi ơn gọi nên thánh với niềm đam mê và sự dấn thân thông qua hoạt động tình nguyện và truyền giáo”.

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS