Nhà thờ Đức Bà Paris sẽ được gắn cửa sổ kính màu mới và hiện đại

Nghe bài này

Khi nhà thờ Đức Bà Paris đang được trùng tu sau trận hỏa hoạn kinh hoàng vào ngày 15/4/2019, chính phủ Pháp chỉ định một ủy ban gồm các chuyên gia để lựa chọn các dự án cửa sổ kính màu kiểu mới và hiện đại để thay thế những cửa sổ hiện có ở sáu nhà nguyện của nhà thờ.

Ủy ban đặc biệt gồm các chuyên gia do Bernard Blistène, cựu giám đốc Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại Quốc gia tại Trung tâm Pompidou làm chủ tịch, để lựa chọn các dự án do các nghệ sĩ trình bày về một số kính màu phong cách hiện đại để gắn vào một số cửa sổ của nhà thờ Đức Bà Paris.

Ý tưởng thay thế kính cũ bằng kính màu do nghệ sĩ đương đại thiết kế đã được Đức Tổng Giám mục Ulrich đưa ra vào năm ngoái nhằm để lại dấu ấn cho công cuộc trùng tu. Đề xuất này đã được Tổng thống Emmanuel Macron tán thành, mặc dù vấp phải một số chỉ trích.

Ủy ban do chính phủ chỉ định sẽ có thời gian đến cuối tháng 5/2024 để xem xét các dự án đáp ứng các tiêu chí rất cụ thể. Theo thông số kỹ thuật của cuộc đấu thầu công khai, các công trình kính sẽ phải tạo ra “ánh sáng trung tính, có cùng tính chất, màu sắc và cường độ như các cửa sổ hiện đang có”.

Tuy nhiên, không giống như sự sắp xếp hiện tại, nơi chỉ có một trong bảy nhà nguyện ở phía nam có cửa sổ kính màu “lịch sử” (nhà nguyện Thánh Tôma Aquinô có cửa sổ mô tả Cây Jesse sẽ vẫn giữ nguyên), sáu cửa sổ kính màu mới phải mang tính tượng hình, trong khi những cửa sổ được sản xuất vào cuối thế kỷ 19 dưới sự chỉ đạo của kiến trúc sư người Pháp Eugène Viollet-le-Duc chỉ thể hiện các họa tiết hoa và hình học.

Các hướng dẫn cũng yêu cầu các cửa sổ trang trí cho “hành lang Lễ Ngũ Tuần”, được hình thành bởi lối đi phía nam, phải phù hợp với chủ đề này và mang đến một “sự trình bày trang nhã” về sự kiện Kinh Thánh.

Khi lựa chọn màu sắc, các nghệ sĩ cũng nên xét đến cửa sổ kính màu của Cây Jesse [đại diện cho phả hệ nhân tính của Chúa Giêsu từ cha của Vua David đến Mẹ Maria], sẽ được đặt ở giữa, giữa các cửa sổ kính màu hiện đại, cũng như “màu vàng nhạt của đá nhà thờ Đức Bà”.

Lựa chọn đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 6/2024, trước khi lựa chọn cuối cùng vào tháng 11. Các cửa sổ mới sẽ không được lắp đặt trước năm 2026, nhưng một mẫu sẽ được trưng bày dịp mở cửa lại Nhà thờ Đức Bà vào ngày 8/12/2024.

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS