Giáo hội Camerun vui mừng vì Cha Simon Mpecke được công nhận là Đấng Đáng kính

Nghe bài này

Các tín hữu Camerun, từ vùng cực Bắc nơi Cha Simon Mpecke đã truyền giáo cho người Kirdi, đến bờ biển, chính xác là ở giáo phận Edéa, nơi ngài được an táng, đã vui mừng trước tin tức Baba Simon được tuyên bố là Đấng Đáng kính khi vào ngày 20/5 vừa qua, Đức Thánh Cha cho phép ban hành sắc lệnh công nhận các nhân đức anh hùng của ngài.

Đức cha Jean-Bosco Ntep, giám mục giáo phận Edéa, nói: “Thật vui khi biết rằng một trong những người con của đất nước chúng tôi đã được nâng lên bậc đáng kính này. Điều này có nghĩa là cả chúng ta cũng có thể, bằng cách sống một cuộc sống bình thường, bằng cách theo các nhân đức của Chúa Giêsu, được Chúa Cha toàn năng công nhận và ân thưởng.”

Đức cha nói thêm: Đời sống của các chứng nhân của Chúa Kitô mà chúng ta tôn kính, không phải là truyền thuyết hay ngụ ngôn, cho chúng ta thấy rằng “sự thánh thiện là hoàn toàn có thể”. Đức cha lưu ý rằng các thánh “là những người nam nữ bằng xương bằng thịt đã anh dũng sống theo Chúa Giêsu Kitô.”

Một sự khích lệ đối với các Kitô hữu ở Camerun và Châu Phi

Theo Đức cha, việc công nhận các nhân đức anh hùng của Cha Simon Mpecke là một sự khích lệ đối với các Kitô hữu ở Camerun và Châu Phi để tiếp tục “trung thành với lời họ thưa ‘xin vâng’ với Chúa và với đức tin của họ.” Ngài nhấn mạnh, ngày nay có một hình thức gièm pha Kitô giáo bởi một số phong trào và luồng tư tưởng “buộc tội Giáo hội về những hành vi sai trái ở Châu Phi, chẳng hạn như chế độ nô lệ, thuộc địa, v.v.” và tuyên bố “rằng đức tin chỉ là cái cớ để lừa dối người Châu Phi.” Trái ngược với thái độ dường như chống lại Giáo hội ở lục địa châu Phi, Cha Mpecke tỏ ra là một tông đồ đối thoại giữa Kitô giáo và các tôn giáo truyền thống của châu Phi.

Tôn trọng và kiên trì

Đức cha Ntep nói rằng chúng ta có thể học được hai thái độ từ mối quan hệ của Baba Simon với các tôn giáo của tổ tiên. Đầu tiên là sự tôn trọng. “Ngài tôn trọng họ và đã cố gắng hiểu họ và cộng tác với họ vì thiện ích.” Thứ hai là sự kiên trì của ngài. “Ngày nay chúng tôi thường đến rao giảng Tin Mừng vào buổi sáng và buổi tối, chúng tôi muốn mọi người lãnh nhận phép rửa.” Sự kiên trì bắt nguồn từ sự tôn trọng.

Người cha của các dân tộc Kirdi

Cha Mpecke đã dành thời gian để tìm hiểu các dân tộc Kirdi, một nhóm sắc tộc không theo Hồi giáo ở khu vực có đa số người Hồi giáo, tôn trọng họ, yêu thương họ. Đối với họ, cha là một người cha thực sự trong đức tin; “đức tin của cha đã soi sáng cho niềm tin truyền thống của họ và nhiều người đã gia nhập Kitô giáo mà không phủ nhận nền văn hóa của họ.”

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS