Giáo hội Campuchia vui mừng vì số ơn gọi gia tăng

Nghe bài này

Đức cha Olivier Schmitthaeusler, Đại diện Tông tòa Phnom Penh bày tỏ niềm vui và hy vọng vì số ơn gọi linh mục và tu sĩ ngày càng gia tăng trong Giáo hội Campuchia.

Tại một cuộc gặp gỡ đông đảo được tổ chức trong ba ngày, trước Chúa Nhật Chúa Chiên Lành, Đức cha cho biết, ở quốc gia này, 97% theo Phật giáo. Giáo hội Công giáo có khoảng 20.000 tín hữu, được chia thành 80 giáo xứ. Tuy nhiên đây là một vùng đất truyền giáo màu mỡ với nhiều người lớn được lãnh nhận Bí tích Thánh tẩy và một số lễ phong chức linh mục diễn ra trong những năm gần đây.

Theo Đức cha, Giáo hội ở Campuchia hiện nay giống như Giáo hội thời Công vụ Tông đồ, bởi vì khi ngài bắt đầu thi hành sứ vụ mục vụ vào năm 2002, trong một ngôi làng nhỏ chỉ có một người Công giáo; hiện nay, hầu hết các tín hữu là những Kitô hữu của thế hệ đầu tiên.

Giáo hội Campuchia là một Giáo hội nhỏ chịu đau khổ dưới thời Pol Pot. Từ năm 1975-1990, các tín hữu không thể tụ tập vì không có linh mục và tu sĩ. Từ năm 1990, mọi người mới bắt đầu lại cuộc sống Giáo hội. Bắt đầu từ năm 2000, mỗi năm có khoảng 150 đến 200 người lớn được rửa tội. Năm nay, có 185 người gia nhập Giáo hội.

Về ơn gọi linh mục và thánh hiến, Đức cha Schmitthaeusler bày tỏ niềm vui: “Những năm qua là những năm tốt đẹp. Từ năm 2014, tôi đã tổ chức các buổi cầu nguyện cho ơn gọi. Điều này đã mang lại kết quả. Hiện chúng tôi có 4 chủng sinh, một đang học ở chủng viện Thái Lan và 3 ở Phnom Penh. Năm nay, chúng tôi có 7 bạn trẻ đang chuẩn bị vào chủng viện”.

Vị Đại diện Tông tòa Phnom Penh giải thích rằng ơn gọi gia tăng là nhờ cầu nguyện và chứng từ của những người quan tâm đến ơn gọi. Đó là chứng tá tình yêu của Giáo hội, gia đình, cha mẹ, cộng đoàn. Trên thực tế, bởi vì sống trong gia đình theo Phật giáo, khi đáp lại ơn gọi, các bạn trẻ thường gặp khó khăn, từ việc mình là người duy nhất rửa tội đến việc xin vào chủng viện, tất cả rất phức tạp.

Đức cha kể lại một trải nghiệm về lời mời gọi gia nhập đời sống dâng hiến: “Năm ngoái, chúng tôi tổ chức cuộc hành hương cho giới trẻ. Khi tôi đứng dưới một gốc cây, giống Chúa Giêsu với Nathanael và nói: Ai muốn vào chủng viện năm tới, hãy đăng ký. Có 5 bạn trẻ đăng ký ngay lập tức và sau đó thêm 3 người nữa”.

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS