Giáo hội Công giáo Cuba sẵn sàng tạo không gian đối thoại giữa chính phủ và phe đối lập

Nghe bài này

Cha Ariel Suárez, Đồng Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Cuba khẳng định rằng Giáo hội Công giáo sẵn sàng tạo một không gian đối thoại, nếu “các chủ thể chính trị khác nhau” xem xét điều đó, để tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng trong nước.

Trong một cuộc phỏng vấn với NBC News, Cha Suárez đề cập đến các cuộc biểu tình vào tháng 3 đã làm rung chuyển đất nước. Cha nói: “Trong các cuộc biểu tình ngày 17/3/2024, nỗi đau đó đã trở thành một tiếng kêu, một tiếng kêu đã được nghe thấy và đã được đón nhận, có thể nói là ở mọi cấp độ của đất nước”.

Theo cha, “ít nhất mọi người đều đồng ý khi cho rằng tiếng kêu đó phản ánh nỗi đau khổ, sự tuyệt vọng và rõ ràng nó đang yêu cầu một tình huống khác với tình huống đang trải qua”.

Hôm 17/3/2024, hàng ngàn người đã xuống đường phản đối tình trạng thiếu lương thực, thuốc men và tình trạng mất điện liên tục khiến cuộc sống hàng ngày trở nên khó khăn hơn. Bất chấp những lời hứa của chế độ cộng sản, các vấn đề về năng lượng vẫn tiếp diễn và thứ Năm ngày 18/4/2024 đã xảy ra tình trạng mất điện trong khoảng sáu giờ. Theo Nhật báo Cuba, nguyên nhân là do 8 máy phát điện không hoạt động do hư hỏng hoặc đang được bảo trì, và 32 máy khác do thiếu nhiên liệu.

Một vấn đề khác nữa đó là Cuba đang chứng kiến dòng người di cư liên tục, chủ yếu là sang Hoa Kỳ.

Trước bức tranh toàn cảnh này, Cha Suárez nhắc lại rằng “các giám mục đã mời gọi chúng ta cầu nguyện để tìm ra các giải pháp, để chúng ta có thể thoát khỏi tình trạng đau buồn này, để những người cai trị đất nước có được sự khôn ngoan và táo bạo khi đưa ra những quyết định có lợi cho đời sống của người dân”.

Các giám mục “đã ghi nhận nỗi đau của người dân, và cũng đã mời gọi Giáo hội, nếu các chủ thể chính trị khác nhau xem xét điều đó, hãy tạo một không gian để đối thoại, để gặp gỡ” giữa tất cả “những quan điểm khác nhau, nhưng không nhất thiết là mâu thuẫn nhau”.

Đồng Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Cuba bày tỏ hy vọng rằng những quan điểm khác nhau này “sẽ không thù địch” với nhau và “có thể giúp tìm ra những giải pháp cụ thể mà người dân cần”. Cha nói: “Người Cuba chúng ta có thể yêu Cuba với những tầm nhìn khác nhau, với những góc nhìn khác nhau”. Do đó, cha mời gọi “đặt tình yêu dành cho Cuba lên trên những khác biệt này và mong muốn cải thiện cuộc sống của người dân trong hiện tại và tương lai”.

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS