Giáo hội Congo kêu gọi bỏ án tử hình

Nghe bài này

Sau quyết định của chính phủ dỡ bỏ lệnh cấm thi hành án tử hình, đã có hiệu lực trong 20 năm qua, các Giám mục Congo lên tiếng phản đối và cho rằng đây là một bước lùi về khía cạnh bảo vệ sự sống.

Trong một quyết định đưa ra ngày 13/3, Bộ trưởng Tư pháp Congo đã tuyên bố dỡ bỏ lệnh cấm thi hành án tử hình kéo dài hai thập kỷ ở quốc gia Trung Phi này. Bộ trưởng cho rằng các hành động phản bội hay gián điệp gây thiệt hại cho người dân và nền cộng hoà, và việc khôi phục án tử hình là để loại bỏ những kẻ phản bội trong đất nước, và ngăn chặn sự gia tăng các hành động khủng bố và cướp bóc ở thành thị gây chết người.

Trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình Công giáo nói tiếng Pháp KTO, ngày 17/3, Đức Hồng Y Fridolin Ambongo, Tổng Giám Mục Kinshasa đã phê bình tuyên bố của Bộ trưởng Tư pháp, rằng: “Là điều bất thường khi chính phủ tuyên bố chịu trách nhiệm với quyết định được đưa ra như vậy. Đây là một bước lùi! Tôi không nghĩ rằng một chính phủ có trách nhiệm lại có thể đưa ra lựa chọn như vậy để trừng phạt những người bị gọi là kẻ phản bội. Trước hết, về khái niệm kẻ phản bội, chúng ta phải đồng ý về nghĩa của điều đó. Và khi tôi nhìn vào thực tế ở Congo, những kẻ phản bội đất nước chính là những người nắm quyền. Khi những người cầm quyền không phục vụ lợi ích người dân thì chúng ta phải coi họ là kẻ phản bội, vì họ không đảm nhận những vai trò được giao phó. Tôi không muốn chúng ta lợi dụng khái niệm mơ hồ về những kẻ phản bội để giải quyết các vấn đề chính trị”.

Trong cuộc phỏng vấn, Đức Hồng Y Ambongo cũng đề cập đến một số vấn đề ở đất nước, bao gồm cả bạo lực ở tỉnh miền Đông và lập trường của Giáo hội về các vấn đề chính trị và xã hội. Ngài nói: “Giáo hội Công giáo và đặc biệt chính Hồng Y không trung lập. Chúa Giêsu Kitô không trung lập. Giai cấp chính trị muốn thấy Giáo hội Công giáo, và đặc biệt là Hồng y Congo, duy trì thái độ trung lập đối với hành động của họ”.

Tiếp tục làm rõ lập trường của Giáo hội chống lại những kẻ áp bức, tìm kiếm công lý cho những người bị áp bức và bị gạt ra ngoài lề xã hội, Đức Hồng Y nói: “Chúng ta lựa chọn đồng hành cùng người dân của mình trong hành trình tìm kiếm phẩm giá hơn một chút. Tất nhiên, lời nói, lập trường của chúng ta gây khó chịu cho những người làm khổ người dân”.

Ngày 22/3, trong một tuyên bố, các Giám mục Congo bày tỏ thất vọng trước quyết định của chính phủ, vì theo các Giám mục lệnh cấm thi hành án tử hình trong 20 năm qua đang là niềm hy vọng để xoá bỏ hoàn toàn hình phạt này. Điều này cho thấy nền văn hoá sự chết đang đi vào giới lãnh đạo, và thái độ của họ coi thường sự sống.

Theo các Giám mục, điều cần trước hết là tái giáo dục những người phạm tội, cải thiện hệ thống nhà tù và cảnh sát. Ngoài ra còn phải giáo dục người trẻ tôn trọng sự sống và thăng tiến nhân phẩm.

Cuối tuyên bố, các Giám mục mời gọi người dân Congo hướng về Chúa Kitô, Đấng đã chiến thắng cái chết, để cùng nhau chống lại nền văn hoá sự chết đang hiện diện trong xã hội.

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS