Giáo hội Indonesia xác nhận thông tin về chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô tại nước này

Nghe bài này

Ngày 8/4/2024, Đức Hồng y Ignatius Suharyo và Đức Cha Antonius Subianto, Giám mục Bandung, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Indonesia, đã xác nhận chính thức chuyến tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô tới Indonesia, dự kiến từ ngày 3 đến ngày 6/9 năm nay (2024).

Trong những tuần qua tại Indonesia loan truyền thông tin về việc Đức Thánh Cha sẽ thăm Indonesia trong một chuyến tông du dài ngày vào giữa tháng 9, trong đó ngài viếng thăm Châu Á và Châu Đại dương.

Đã xác định thời gian của chuyến viếng thăm

Đức Hồng y Suharyo cho biết, “Chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô đã được lên chương trình vào năm 2020, nhưng do đại dịch Covid-19, chuyến đi này đã bị hủy bỏ và hiện đã được lên lịch lại”. Đức Cha Subianto cho biết rằng ngày của chuyến viếng thăm đã được thống nhất trong những ngày gần đây giữa Tòa Thánh và chính phủ Indonesia. Đức cha chủ tịch Hội đồng Giám mục Indonesia giải thích: “Chúng tôi vẫn đang thảo luận với các bên liên quan để xác định chương trình, đồng thời chúng tôi đang thành lập một ủy ban nội bộ cho việc tổ chức”.

Sau thông báo được chính phủ Papua New Guinea đưa ra vào tháng 1, thông tin gần đây cho biết nếu sức khỏe cho phép, Đức Thánh Cha sẽ thăm Châu Á và Châu Đại Dương vào tháng 9. Chuyến thăm cũng bao gồm cả Đông Timor và Singapore.

Sẽ là lần thứ 3 một Giáo hoàng thăm Indonesia?

Nếu Đức Thánh Cha thực hiện chuyến viếng thăm Indonesia vào tháng 9 thì đây sẽ là chuyến thăm thứ ba của một vị Giáo hoàng tại nước này. Giáo hoàng đầu tiên thăm Indonesia là Đức Phaolô VI. Vào ngày 3/12/1970, trong chuyến tông du cuối cùng của ngài, Đức Phaolô VI đã dừng chân ở Jakarta, nơi ngài được tổng thống lúc bấy giờ là Suharto chào đón nồng nhiệt. Sau đó, từ ngày 8 đến ngày 12/10/1989, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã đến Indonesia trong chuyến tông du được đánh dấu bằng Thánh lễ ngoài trời tại sân vận động Jakarta và các điểm dừng ở Medan, phía bắc Sumatra, ở Yogyakarta, ở trung tâm Java và Flores, ở phía đông Nusa Tenggara. Trong cùng chuyến đi đó, ngài cũng thăm Dili, nơi lúc đó vẫn là tỉnh Đông Timor của Indonesia.

Indonesia đã có quan hệ tốt đẹp với Vatican kể từ khi nước này giành được độc lập. Vào năm 1947, Tòa thánh đã mở cơ quan đại diện ngoại giao ở Jakarta. Giữa những năm 1950 và 1960, tổng thống đầu tiên Sukarno đã có ba chuyến thăm chính thức tới Vatican, gặp Đức Piô XII năm 1956, Đức Gioan XXIII năm 1959 và Đức Phaolô VI năm 1964.

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS