Giáo phận Trondheim của Nauy cử hành lễ Tro dưới trời tuyết

Nghe bài này

Đức Giám mục của giáo phận Trondheim ở Na Uy đã chủ sự lễ Tro ngoài trời, dưới trời tuyết, để càng nhiều người tham dự càng tốt. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 3 năm ngoái một Thánh lễ được tổ chức tại thành phố này có hơn 10 người tham dự.

Từ ngày 12/3 năm ngoái, để tránh lây nhiễm virus corona, Na Uy chỉ cho phép tối đa 10 người tham dự mỗi Thánh lễ, cũng như các cử hành khác trong nhà thờ. Do đó, để cho nhiều tín hữu có thể tham dự Thánh lễ đầu Mùa Chay, Đức cha Erik Varden đã quyết định cử hành bên ngoài nhà thờ dù giữa mùa đông.

Giữa trời đông giá lạnh, khoảng 100 tín hữu Công giáo của giáo phận Trondheim đã quy tụ tại quảng trường thánh Gioan Phaolô II để tham dự lễ Tro do Đức cha Varden cử hành.

“Chay” Thánh lễ trong một năm đại dịch

Đức cha giải thích: “Chúng tôi đã sống một loại ‘chay’ (Thánh lễ) gần một năm.” Và ngài nhấn mạnh rằng sáng kiến này không phải là một sự phản đối mà là để đáp ứng một nhu cầu. Ngài nói: “Nhiều người nhận thấy những hạn chế này gây đau đớn và thất vọng, mặc dù đồng thời họ nhận ra rằng chúng cần thiết để ngăn chặn đại dịch và vì vậy họ tuân thủ. Khi thành phố cho phép cử hành Thánh lễ ngoài trời ở quảng trường trước nhà thờ, tôi cảm thấy an ủi khi biết nhiều tín hữu đã cố gắng để giành lấy 10 chỗ ngồi đó, với mong muốn bắt đầu hành trình Mùa Chay hướng tới Lễ Phục sinh với Thánh lễ. Và vì vậy vào hôm thứ Tư chúng tôi đã bất chấp giá lạnh.”

Tro và tuyết

Thánh lễ kéo dài khoảng một tiếng. Số người được phép đến quảng trường tham dự Thánh lễ là 100. Trước Thánh lễ, Đức cha đã nhắc nhở các tín hữu giữ khoảng cách. Những ngọn đuốc, được đặt trong tuyết để đóng khung khu vực cử hành lễ, cũng giúp mang lại ánh sáng và hơi ấm cho những người tham dự đang chịu gió lạnh. Vào thời điểm xức tro, trời bắt đầu có tuyết, và trong khi vị giám mục đi từ tín hữu này sang tín hữu khác, rắc tro trên đầu, những bông tuyết lặng lẽ từ trời rơi xuống.

Thiên Chúa luôn trung thành

Trong bài giảng rất ngắn, vì trời giá lạnh, Đức cha nhắc rằng “Thiên Chúa luôn trung thành. Người không đầu hàng ngay cả khi chúng ta bất trung. Người nhìn thấy hạt mầm thiện chí của chúng ta ngay cả khi nó dường như bị đông đá trong băng tuyết.”

Chúng tôi muốn ở bên nhau

Về năm vừa qua, Đức cha nói rằng “đó là một năm lạ thường nhưng cuộc sống bao gồm những điều không thể đoán trước được. Nó có thể là khó khăn, nhưng nó cũng là một cơ hội. Mọi cuộc khủng hoảng đều dẫn đến một cơ hội: nó làm cho mọi thứ rõ ràng hơn bằng cách loại bỏ những thứ dư thừa”…”Chúng ta đã học được ý nghĩa của việc trở thành một xã hội, chúng ta cần nhau và chúng ta muốn ở bên nhau.”

Vui mừng trước sự thành công của Thánh lễ Tro, Đức cha nói rằng trong chương trình không có Thánh lễ nào khác như Thánh lễ ​​này, nhưng ngài không loại trừ việc ngài sẽ tiếp tục cử hành Thánh lễ ngoài trời, nếu ngài thấy cần thiết.

Cuối lễ, Đức cha Varden đã cám ơn giáo dân và khuyên họ trở về nhà uống đồ nóng.

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS