Giáo sĩ người Pháp được Đức Thánh Cha bổ nhiệm làm giám mục vào tháng 10 quyết định không nhận nhiệm vụ vì kiệt sức

Nghe bài này

Một giáo sĩ người Pháp được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm làm giám mục vào tháng 10 cho biết ngài sẽ không đảm nhận chức vụ này, vì các vấn đề sức khỏe mà ngài cho là “kiệt sức”.

Đức ông Ivan Brient, 50 tuổi, thông báo rằng Đức Thánh Cha đã chấp nhận quyết định rút lui khỏi chức vụ Giám Mục Phụ Tá giáo phận Rennes, tây bắc nước Pháp.

Đức ông Brient, tổng đại diện của Giáo phận Vannes lân cận, đã được Đức Thánh Cha bổ nhiệm làm giám mục vào ngày 7 tháng 10. Lễ tấn phong giám mục của ngài đã được lên kế hoạch vào ngày 4 tháng 12 tại Nhà thờ chính tòa Rennes.

Trong một bức thư được đăng trên trang web của tổng giáo phận Rennes, Đức Ông Brient lưu ý rằng ngài đã nhận vai trò này vào ngày 2 tháng 10, “với tinh thần phục vụ, rất vui khi có thể đóng góp vào sứ mệnh mới này để Giáo hội của chúng ta ngày càng phát triển hơn trong niềm trung thành với Tin Mừng của Chúa Kitô.”

Nhưng ngài nói rằng ngài bắt đầu gặp vấn đề về sức khỏe.

“Sau khi tham khảo ý kiến, các dấu hiệu đáng báo động về sự bắt đầu kiệt sức đã được chẩn đoán rõ ràng. Những dấu hiệu này cho phép tôi hiểu rằng một mặt tôi mệt mỏi và mặt khác tôi lo sợ về những căng thẳng mà nhiệm vụ này sẽ tạo ra trong tôi và tôi sẽ gặp khó khăn khi đối mặt với chúng,” Đức Ông cho biết như trên trong thư gửi người Công Giáo của tổng giáo phận.

“Hai bác sĩ khuyên tôi nên dừng lại ngay, nếu không tôi sẽ kiệt sức. Tôi đã nói điều đó với Đức Tổng Giám Mục Sứ thần Tòa Thánh và với Đức Tổng Giám Mục Pierre d’Ornellas của Rennes, là những người mà tôi cảm ơn vì sự lắng nghe và giúp đỡ huynh đệ của các ngài.”

Ngài nói thêm: “Sau khi nhận thức rõ ràng, đối với tôi, dường như khôn ngoan hơn là không đi xa hơn nữa trong sứ mệnh được giao phó này. Gánh nặng dường như quá nặng nề đối với tôi và tôi không muốn mạo hiểm bỏ cuộc trên đường đi, cũng như không thể hoàn thành tốt sứ mệnh Giám Mục Phụ Tá này.”

“Vì vậy, rất tiếc, nhưng trong bình an, tôi đã đưa ra quyết định từ bỏ sứ mệnh này, như tôi đã viết thư cho Đức Thánh Cha Phanxicô vào ngày 28 tháng 10 để thông báo cho ngài.”

Quyết định này có nghĩa là Đức Tổng Giám Mục d’Ornellas, 69 tuổi, sẽ tiếp tục cai quản Tổng Giáo phận Rennes, Dol và Saint-Malo, nơi phục vụ khoảng 900,000 người Công Giáo, mà không có sự hỗ trợ của một Giám Mục Phụ Tá nào.

Giáo Hội Công Giáo ngày càng gặp khó khăn trong việc bổ nhiệm và cả trong việc giữ chân các giám mục.

Đức Hồng Y Marc Ouellet, bộ trưởng Bộ Giám mục, cho biết vào năm 2019 rằng khoảng 30% linh mục đã từ chối yêu cầu lãnh đạo các giáo phận và tỷ lệ này đã tăng gấp ba lần trong một thập kỷ.

Vào tháng 10, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chấp nhận đơn từ chức của Giám mục người Thụy Sĩ Valerio Lazzeri, 59 tuổi. Vị Giám Mục nói rằng ngài đã bị choáng ngợp bởi “sự mệt mỏi bên trong” và phải vật lộn với các khía cạnh quản trị, điều hành và quản lý tài chính trong Giáo phận Lugano của mình.

Thông báo của Đức Ông Brient đến vào thời điểm đầy thách thức đối với các giám mục Pháp. Các ngài đang đấu tranh để giải quyết một cuộc khủng hoảng lạm dụng đã nhấn chìm một số thành viên đã nghỉ hưu của hàng giám mục Pháp.

Đầu tuần này, một tổng giám mục đã nghỉ hưu thừa nhận có hành vi không phù hợp với một thiếu nữ trẻ vào những năm 1980. Đức Tổng Giám Mục Jean-Pierre Grallet đã thông báo vào ngày 15 tháng 11 rằng ngài đang phải đối mặt với các cuộc điều tra cả về giáo luật và dân sự về hành động của mình.

Đức Cha Grallet là nhà lãnh đạo Giáo hội Pháp thứ ba phải đối mặt với các cuộc điều tra kể từ giữa tháng 10, khi có thông tin cho rằng Đức Cha Michel Santier đã được phép từ chức vào năm 2021 với lý do sức khỏe khi ngài phải đối mặt với cáo buộc lạm dụng từ những năm 1990.

Đức Hồng Y Jean-Pierre Ricard đã thừa nhận vào ngày 7 tháng 11 rằng ngài đã cư xử “một cách đáng trách” đối với cô gái khi ngài còn là một cha sở tại Tổng Giáo phận Marseille vào cuối những năm 1980.

Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Pháp, Đức Tổng Giám Mục Éric de Moulins-Beaufort, cho biết vào ngày 7 tháng 11 rằng tổng cộng 11 giám mục Pháp đã phải đối mặt với các cuộc điều tra của hệ thống tư pháp thế tục hoặc giáo hội vì nghi ngờ phạm tội hoặc che đậy lạm dụng.

Đức Tổng Giám Mục Moulins-Beaufort đã đưa ra thông báo tại phiên họp khoáng đại của các giám mục từ ngày 3 đến ngày 8 tháng 11 ở Lộ Đức, nơi một loạt nghị quyết đã được thông qua liên quan đến tình trạng lạm dụng của giáo sĩ.

Các giám mục đã tiến thêm một bước trong việc thiết lập một tòa án hình sự theo giáo luật liên giáo phận. Các ngài cũng chấp thuận việc thành lập một ban giám sát để tư vấn cho các giám mục về việc áp dụng tự sắc Vos estis lux mundi năm 2019, đặt ra các quy tắc mới để chống lạm dụng và yêu cầu các nhà lãnh đạo Giáo hội giải trình về việc các ngài giải quyết các vụ việc.

Một phái đoàn gồm các giám mục Pháp dự kiến sẽ đến Rôma để gặp gỡ các bộ trưởng của Thánh Bộ Giáo lý Đức tin và Thánh Bộ Giám mục của Vatican.

Đặng Tự Do

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS