Tổng giáo phận Mễ Tây Cơ chia sẻ bức ảnh đầu tiên được chụp về Đức Mẹ Guadalupe

|>| Nghe bài này

Tổng giáo phận Nguyên thủy của Mễ Tây Cơ đã chia sẻ bức ảnh đầu tiên từng được chụp về hình ảnh gốc của Đức Mẹ Guadalupe, hiện ra một cách kỳ diệu trên áo choàng hay poncho hay ayate của Thánh Juan Diego vào năm 1531.

Trong một bài đăng trên Facebook, tổng giáo phận cho biết “vào chiều ngày 18 tháng 5 năm 1923, nhiếp ảnh gia Manuel Ramos vinh dự là người đầu tiên chụp ảnh Đức Trinh Nữ Guadalupe trực tiếp từ ayate của Juan Diego mà không có kính bảo vệ.”

Tổng giáo phận giải thích: “Cơ hội nảy sinh nhờ vào việc thay đổi khung bên cạnh những sửa chữa khác mà bức ảnh cần để bảo tồn sau cuộc tấn công mà nó phải chịu vào ngày 14 tháng 11 năm 1921, khi một quả bom nổ bên dưới bức ảnh”.

Vào sáng ngày 14 tháng 11 năm 1921, Luciano Perez Carpio, một nhân viên của Ban thư ký riêng của Phủ Tổng thống, đã đặt một quả bom bên trong một giàn hoa trên bàn thờ, cách bức tường có treo ảnh Đức Mẹ Guadalupe vài bước chân trong Vương cung thánh đường cũ, ngày nay được gọi là Nhà thờ chuộc tội của Chúa Kitô Vua.

Vào khoảng 10 giờ 30 phút, quả bom phát nổ làm hư hại bậc thềm bàn thờ và chân đèn bằng đồng. Một cây thánh giá làm bằng sắt và đồng nặng hơn 50 cân Anh rơi xuống sàn, bị cong về phía sau bởi lực của vụ nổ.

Không có thiệt hại nào đối với hình ảnh kỳ diệu của Đức Mẹ và tấm kính bảo vệ hình ảnh của Đức Mẹ thậm chí không bị vỡ, mặc dù phần còn lại của nhà thờ đã bị hư hại nặng nề.

Cây thánh giá được trưng bày công khai ở phía sau vương cung thánh đường mới và được gọi là Thánh Giá Chúa Kitô bị tấn công.

Năm Thánh tưởng niệm vụ tấn công bắt đầu vào ngày 14 tháng 11 năm 2021 tại Vương cung thánh đường Guadalupe, và giai đoạn ân sủng này sẽ kết thúc vào ngày 20 tháng 11 năm nay.

Tổng giáo phận Mễ Tây Cơ ghi nhận tác động to lớn của việc chụp ảnh Đức Mẹ Guadalupe đối với Manuel Ramos.

“Lòng sùng kính của anh ấy tăng lên và anh ấy bắt đầu tham gia nhiều hơn vào việc chụp ảnh các sự kiện của Giáo hội, chẳng hạn như Lễ kỷ niệm một trăm năm Đức Trinh Nữ hiện ra.”

Tổng giáo phận cho biết: “Cần lưu ý rằng những bức ảnh chụp từ tấm vải đã trở thành hình ảnh chính thức của Đức Trinh Nữ Guadalupe, những hình ảnh được lan truyền rộng rãi giữa các tín hữu trong những năm 1920 và 1930”.

Các cuộc hiện ra của Đức Mẹ Guadalupe

Đức Trinh Nữ Maria đã hiện ra nhiều lần vào năm 1531 với Thánh Juan Diego, một người Aztec cải đạo sang Công Giáo, tại quê hương Mễ Tây Cơ của ông. Mestiza Mary, hay Đức Mẹ Guadalupe, đã nói chuyện với Juan Diego một cách nhẹ nhàng như một người mẹ và bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của anh ấy.

Vào ngày 12 tháng 12, trong lần xuất hiện cuối cùng với Juan Diego, Mẹ đã ra lệnh cho anh hái những bông hồng mọc trái mùa vào tháng 12 trên đồi Tepeyec và mang chúng đến cho Đức Giám Mục để làm bằng chứng cho việc Mẹ yêu cầu xây dựng một nhà thờ ở đó. Khi Juan Diego để những bông hồng rơi ra khỏi áo choàng của mình, hình ảnh kỳ diệu của Đức Mẹ Guadalupe xuất hiện trên đó, thuyết phục được Đức Cha Fray Juan de Zumárraga.

Gần 500 năm sau, hình ảnh gốc của Đức Mẹ Guadalupe vẫn được lưu giữ trong đền thờ của Mẹ ở Mexico City.

Kể từ đó, chiếc áo choàng được hàng triệu người tôn kính mỗi năm, và hình ảnh Đức Mẹ Guadalupe đã trở nên phổ biến trong văn hóa Mễ Tây Cơ.

Đặng Tự Do

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS