Giữa thời khắc hiểm nghèo của thế giới, phép lạ máu thánh Gennaro hóa lỏng đã xảy ra

Nghe bài này

Trong bối cảnh chiến tranh Ukraine quá sức kinh hoàng, vật giá leo thang đến chóng mặt, coronavirus vẫn chưa hoàn toàn biến mất, nhiều người đã dán mắt vào các phương tiện truyền thông để theo dõi buổi truyền hình trực tiếp các cử hành tại nhà thờ chính tòa Đức Bà của Napoli vào hôm 19 tháng 9.

Máu của Thánh Gennaro đã hóa lỏng vào hôm thứ Hai trong một thánh lễ ở Napoli, nơi Đức Tổng Giám Mục lên án gay gắt “văn hóa mafia ung thư” của thành phố.

Đức Tổng Giám Mục Domenico Battaglia của Napoli giơ một ống chứa thánh tích là máu của vị thánh tử đạo vào thế kỷ thứ ba tại nhà thờ chính tòa Napoli vào ngày 19 tháng 9, cho thấy máu đã hóa lỏng trong sự vui mùng và cổ vũ của đông đảo anh chị em giáo dân.

“Hôm nay dấu hiệu về máu của Giám mục Gennaro đổ ra vì Chúa Kitô và các anh em của ngài cho chúng ta biết rằng lòng tốt, cái đẹp và sự công bình sẽ và luôn luôn chiến thắng,” Đức Tổng Giám Mục nói.

“Đây là ý nghĩa của máu này, kết hợp với máu đổ ra bởi Chúa Kitô và của tất cả các vị tử đạo ở mọi nơi và mọi thời, là một bằng chứng sống động rằng tình yêu luôn chiến thắng.”

Hơn 2.000 người đã tập trung tại Nhà thờ Đức Bà ở Napoli để dự lễ Thánh Gennaro, vị thánh bảo trợ của thành phố. Vị giám mục được cho là đã tử vì đạo trong cuộc đàn áp Kitô của Hoàng đế Dioclêtiô.

Trong bài giảng của mình, tổng giám mục của Napoli cảnh báo không nên giảm lược việc tôn kính các vị thánh của thành phố thành mê tín dị đoan.

“Hỡi các anh chị em của tôi, vấn đề nhỏ là máu có hóa lỏng hay không; Chúng ta đừng bao giờ giản lược lễ kỷ niệm này thành một lời tiên tri.”

Đức Cha Battaglia cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải đối đầu với “văn hóa mafia” của thành phố miền nam nước Ý. Ngài nói rằng “tệ nạn ung thư của Camorra và văn hóa mafia, nghèo đói về giáo dục và thất nghiệp” giống như một “bệnh dịch” đối với những người trẻ tuổi ở Napoli, thường buộc họ phải di cư.

Đức Tổng Giám Mục kêu gọi người Công Giáo đóng góp vào “hiệp ước giáo dục” mà ngài đưa ra ở Napoli năm ngoái với mục đích tiếp cận những người trẻ tuổi có cơ hội xây dựng trước khi họ bị lôi kéo vào các nhóm tội phạm có tổ chức.

“Hỡi người dân Napoli, điều làm anh chị em trở nên tuyệt vời là khả năng yêu thương của anh chị em, điều có thể khiến anh chị em trở nên tuyệt vời hơn nữa là rút ra từ nguồn tình yêu là chính Chúa Kitô: đừng sợ đi theo Người và tôn vinh Chúa vì những gì Người sẽ làm nơi anh chị em, trong con người nhỏ bé của anh chị em, giữa những người nghèo của anh chị em, và những người ngồi bên lề xã hội.”

Sau khi thánh lễ kết thúc, một đoàn rước đã được hình thành tự phát, dẫn đầu là Đức Tổng Giám Mục Domenico Battaglia. Đã ba năm rồi mới có một cuộc rước kiệu hoành tráng như thế. Những năm trước không có rước kiệu vì đại dịch coronavirus hay vì phải chờ đợi rất lâu máu mới hóa lỏng.

Theo truyền thống, phép lạ Máu Thánh Gennaro hóa lỏng xảy ra ít nhất ba lần một năm: ngày 19 tháng 9, ngày lễ của vị thánh, ngày thứ bảy đầu tiên của tháng 5 và ngày 16 tháng 12, kỷ niệm Napoli được cứu khỏi vụ phun trào năm 1631 của Núi Vesuvius gần đó.

Máu Thánh Gennaro, vị giám mục sống ở thế kỷ thứ ba, đựng trong một lọ kín hình tròn, hóa lỏng trong cả tháng 5 và tháng 9 năm nay, nhưng không thay đổi trạng thái vào tháng 12 năm 2020.

Khi phép lạ xảy ra, khối màu đỏ đã khô tích tụ ở một bên của lọ máu trở thành máu lỏng như bình thường, bao phủ toàn bộ tấm kính. Trong truyền thuyết địa phương, việc máu không hóa lỏng báo hiệu chiến tranh, nạn đói, bệnh tật hoặc các thảm họa khác.

Nhiều cư dân của Napoli tin rằng việc máu của Thánh Gennaro không hóa lỏng là một dấu chỉ cho thấy các bi kịch sẽ xảy đến cho thành phố. Gần đây nhất, khi máu của thánh nhân không hóa lỏng vào năm 1980, một trận động đất đã xảy ra ít ngày sau ở phía nam thành phố Napoli làm hơn 2,500 người thiệt mạng. Một trường hợp tương tự vào năm 1939, khi một bệnh dịch tả tấn công thành phố ngay trước khi bùng nổ Thế chiến thứ hai; và vào năm 1943, khi quân đội Đức Quốc xã chiếm đóng Ý. Trong quá khứ xa xôi nhất, sự vắng mặt của các phép lạ thường được kết hợp với các tổn thất quân sự, các vụ phun trào núi lửa, và sự bùng phát của các dịch bệnh.

Vào ngày 21 tháng 3 năm 2015, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã gặp gỡ các linh mục, tu sĩ và chủng sinh tại nhà thờ này.

Trước khi kết thúc cuộc gặp gỡ, Đức Thánh Cha đã đọc kinh Lạy Cha. Đức Hồng Y Sepe trao cho ngài bình máu thánh Gennaro. Khi Đức Thánh Cha hôn kính thánh tích, máu bắt đầu hóa lỏng và Đức Hồng Y đưa ra nhận xét này với Đức Thánh Cha.

Đức Thánh Cha sau đó đã cầm thánh tích trên tay để ban phép lành cho cộng đoàn trước khi trao lại cho Đức Hồng Y. Vị Hồng Y Tổng Giám Mục thành Napoli quan sát một lần nữa và kêu gọi sự chú ý của mọi người.

Ngài nói:

“Anh chị em chú ý: Có dấu chỉ cho thấy Thánh Gennaro thương mến Đức Giáo Hoàng, cũng là người Napoli như chúng ta: máu đã lỏng”.

Máu đã hóa lỏng nhưng không hoàn toàn. Đức Giáo Hoàng nhận xét hóm hỉnh như sau:

“Dường như vị thánh yêu thương chúng ta một chút. Chúng ta phải hoán cải nhiều hơn để ngài yêu thương chúng ta hoàn toàn.”

VietCatholic Media

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS