Lính Miến Điện dùng nhà thờ làm bếp, đặt mìn

Nghe bài này

Các binh lính ở Miến Điện đã sử dụng một nhà thờ Công Giáo làm bếp và đặt mìn xung quanh tòa nhà, các nguồn tin của Giáo hội nói với ucanews.com.

Một đoạn video do lực lượng phòng vệ địa phương đăng tải cho thấy sàn nhà và băng ghế bẩn thỉu phủ đầy bụi cùng với nồi nấu ăn và quân phục bên trong Nhà thờ Mẹ Thiên Chúa ở Mobye, bang Shan.

Ucanews.com đưa tin lực lượng phòng vệ địa phương kêu gọi giáo dân không đến gần nhà thờ vì quân đội đã đặt mìn gần đó.

Quân đội đã chiếm đóng thị trấn trong vài ngày trước khi rút lui khỏi nhà thờ vào giữa tháng 9 sau khi chịu thương vong trong cuộc giao tranh ác liệt với lực lượng phòng vệ địa phương. Mobye, nơi đa số người dân theo đạo Công Giáo, là một phần của Giáo phận Pekhon.

Theo ucanews.com, quân đội Miến Điện đã tiếp tục tấn công vào các nhà thờ và cơ sở Công Giáo ở đất nước bị xung đột, nơi người thiểu số tôn giáo phải gánh chịu gánh nặng của cuộc xung đột do cuộc đảo chính vào tháng 2 năm 2021.

Giao tranh ác liệt nổ ra giữa quân đội và lực lượng phòng thủ địa phương xung quanh thị trấn Mobye vào đầu tháng 9, khi quân đội sử dụng các cuộc không kích và vũ khí hạng nặng sau khi hàng chục binh sĩ thiệt mạng.

Các báo cáo cho biết hơn 5.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa do giao tranh, trong đó hơn 100 ngôi nhà đã bị phá hủy bởi các cuộc không kích của quân đội.

Các nguồn tin địa phương cho biết quân đội đã chiếm đóng nhà thờ để ngăn chặn các cuộc tấn công của lực lượng phòng vệ địa phương.

“Thiệt hại đối với nhà thờ, nơi linh thiêng của Chúa, là kết quả của việc bị ma quỷ tấn công”, một linh mục Miến Điện lưu vong nói trên Facebook.

Một nữ giáo dân Công Giáo nói: “Thật là buồn khi phải chứng kiến cảnh này và điều đó như đang phá hủy trái tim của chúng tôi.”

Giáo phận Pekhon là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi giao tranh, cùng với Giáo phận Loikaw ở bang Kayah lân cận.

Các nguồn tin Giáo Hội nói với ucanews.com rằng ít nhất sáu giáo xứ trong Giáo phận Pekhon đã bị bỏ hoang, trong khi các nhà thờ, bao gồm cả Nhà thờ Thánh Tâm, liên tục bị tấn công và hư hại do xung đột đang diễn ra.

Hơn 150.000 thường dân, bao gồm đông đảo người Công Giáo ở các bang Kayah và Shan, đã buộc phải tìm nơi ẩn náu trong các nhà thờ, trại tạm cư và trong rừng rậm trong khi quân đội nhắm vào các linh mục và mục sư, đánh bom và phá hoại các nhà thờ trong các vùng chủ yếu người Kitô giáo như Kayah, Chin và Kachin.

Tại phiên họp của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc ngày 12 tháng 9, Nicholas Koumjian, người đứng đầu Cơ chế Điều tra Độc lập cho Miến Điện, cho biết: “Kể từ cuộc đảo chính quân sự vào tháng 2 năm ngoái, ngày càng có nhiều bằng chứng về tội ác chống lại loài người và tội ác chiến tranh, bao gồm cả giết người, tra tấn, trục xuất và cưỡng bức chuyển giao, bắt bớ, bỏ tù và nhằm vào dân thường.

Ông nói: “Những kẻ thủ phạm những tội ác quốc tế nghiêm trọng nhất đã xảy ra ở Miến Điện phải biết rằng chúng ta đoàn kết trong nỗ lực bảo đảm rằng những kẻ chịu trách nhiệm cho những tội ác đó sẽ phải đối mặt với công lý.

VietCatholic Media

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS