Hàng ngàn người ở Hồng Kông tham dự các Thánh lễ tưởng niệm vụ thảm sát Thiên An Môn

Nghe bài này

Khoảng 5.000 người đã tham dự các Thánh lễ được cử hành tại Hồng Kông hôm 04/06 vừa qua, nhân kỷ niệm lần thứ 31 vụ thảm sát của quân đội Trung Quốc giết chết hàng ngàn người biểu tình ủng hộ dân chủ.

Hồng Thủy – Vatican News

Các Thánh lễ đặc biệt được cử hành tại 7 nhà thờ giáo xứ Công giáo; trong khi khoảng 10.000 người bất chấp lệnh cấm, tập trung tại công viên Victoria của thành phố với những ngọn nến thắp sáng nhân kỷ niệm 31 năm vụ thảm sát Thiên An Môn.

Từ vụ thảm sát năm 1989, các cuộc tụ họp với nến sáng đã trở thành một nét quen thuộc. Nhưng năm nay, chính quyền thành phố ủng hộ Bắc Kinh đã cấm việc này với lý do là nó có thể làm lây lan virus corona.

Liên hiệp các tổ chức Công giáo Hồng Kông ủng hộ Phong trào Dân chủ Yêu nước ở Trung Quốc đã tổ chức các Thánh lễ và các buổi cầu nguyện để tưởng nhớ ngày này. Khoảng 1.000 người Công giáo đã tham dự một Thánh lễ do Đức cha Giuse Hạ Chí Thành, giám mục phụ tá của Hồng Kông, cử hành tại nhà thờ Thánh giá. Trong bài giảng, Đức cha nói: “Chúng ta không muốn nhớ ngày 04/06 nhưng cũng không được quên nó” khi nhắc đến phần lớn người trẻ và sinh viên thiệt mạng tại quảng trường Thiên An Môn.

Ước tính 10.000 người đã bị giết khi 300.000 binh lính và xe tăng quân đội hành động để đè bẹp cuộc nổi dậy kéo dài 50 ngày chống tham nhũng chính trị và tìm kiếm cải cách dân chủ, tự do ngôn luận và liên kết.

Giám mục phụ tá của Hồng Kông cũng lo âu về luật an ninh mới và quyết định của chính quyền cộng sản Trung Quốc chấm dứt sự tự trị của Hồng Kông. Ngài nói: “Tình hình ở Hồng Kông đang xấu đi nhanh chóng. Không gian để bày tỏ tự do dường như đang thu nhỏ lại và nhỏ hơn.”

Cũng có các tín đồ thuộc các hệ phái đức tin khác tham dự Thánh lễ. Một người dân nói: “Đây là phản chiếu của việc Giáo hội bước đi với người dân và chia sẻ mối quan tâm của họ. Giáo hội phải chia sẻ những âu lo của thế giới. Giáo hội có nhiệm vụ ở bên người dân trong tình trạng xã hội đáng lo ngại.” (Ucanews 06/06/2020)

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS