Hơn 8.000 bạn trẻ công giáo Mỹ tham dự cuộc gặp gỡ ơn gọi trên Núi Bát Phúc

Nghe bài này

Ngày 19/7, hơn 8.000 bạn trẻ Công giáo Hoa Kỳ đã tụ họp trên Núi Bát Phúc cùng với các tín hữu của các cộng đoàn Kitô của Thánh Địa nhân cuộc gặp gỡ ơn gọi, kỷ niệm sáu năm ngày qua đời của bà Carmen Hernandez, đồng khởi xướng Phong trào “Con đường Tân Dự tòng”.

Cuộc gặp gỡ được hướng dẫn bởi Đức Tổng Giám Mục Pierbattista Pizzaballa, Thượng phụ Công giáo Latinh ở Giêrusalem, diễn ra cạnh trung tâm Domus Galilaeae, trên đỉnh núi, nơi theo truyền thống Chúa Giêsu đã thực hiện Bài giảng Trên núi. Chính tại nơi đây, Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã cử hành một Thánh lễ lịch sử với các bạn trẻ đến từ khắp nơi trên thế giới trong cuộc hành hương Năm Thánh của ngài đến Thánh Địa vào tháng 3/2000.

Theo thông báo của ban tổ chức, những người trẻ đến đây theo từng nhóm nhỏ của các giáo xứ ở Hoa Kỳ, nơi có sự hiện diện của Phong trào “Con đường Tân Dự tòng”, nhằm tái khám phá cội nguồn đức tin của họ ở Thánh Địa, như mong muốn của Công đồng Vatican II. Như thế, các bạn trẻ sống Tin Mừng Thứ Năm như bà Carmen đã sống trong năm 1963-1964, với sách Tin Mừng trong tay theo dấu chân Chúa đến những nơi được Thánh Kinh nói đến.

Đi theo các con đường khác nhau từ 10 đến 15 ngày, các bạn trẻ hành hương đọc các đoạn Sách Thánh liên quan đến các nơi họ hiện diện, và để Chúa nói với tâm hồn và chiếu sáng ý nghĩa cuộc sống của họ.  Một số nhóm có cơ hội gặp gỡ các cộng đoàn giáo xứ theo nhiều lễ nghi Kitô khác nhau. Một số khác trước khi vào Israel và Palestine đã đến thăm Ai Cập và Jordan, đi qua núi Sinai, đi lại hành trình Cuộc Xuất hành từ nô lệ đến tự do.

Đi từ nơi này đến nơi khác, những người trẻ đã chứng kiến đức tin của họ với niềm vui, ca hát và nhảy múa trên đường phố của Israel và Palestine. Cuộc gặp gỡ trên Núi Bát Phúc sẽ là cuộc tụ họp lớn đầu tiên của các Kitô hữu kể từ khi dỡ bỏ các hạn chế đi lại ở Israel vào đầu năm nay.

Cha Rino Rossi, Giám đốc Domus Galilaeae cho biết “Cuộc hành hương này đánh dấu một khoảnh khắc hy vọng và gần gũi với các dân tộc trên Thánh Địa. Sự hiện diện của những người trẻ này, những người đã hy sinh tiện nghi, kế hoạch kỳ nghỉ và nhiều thứ khác để đến nơi này, là một dấu hiệu cho thấy Giáo hội thực sự đang sống”.

Bà Carmen, người đã qua đời vào năm 2016, và Kiko Argüello là những người đồng khởi xướng “Con đường Tân Dự tòng”, một hành trình khởi đầu của Kitô giáo, thực hiện điều mà Giáo hội sơ khai đã sử dụng trước khi rửa tội.

Cuộc gặp gỡ ơn gọi của giới trẻ Hoa Kỳ lần này theo sau cuộc họp được tổ chức vào tháng 7/2021 tại Gettysburg, Pennsylvania. Trong lần đó hơn 300 thanh niên dâng mình cho ơn gọi linh mục, 400 thiếu nữ cho đời sống dâng hiến và 300 gia đình cho sứ vụ truyền giáo.

Nhiều người trong số những người hành hương này là con của 2.500 người Mỹ trẻ đã đến Thánh Địa vào năm 2000 để tham dự chuyến viếng thăm lịch sử của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II.

Ngọc Yến – Vatican News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS