Iraq tưng bừng chuẩn bị. Các phụ nữ Công Giáo Iraq sẽ mặc áo cưới chào đón Đức Thánh Cha

Nghe bài này

Các phụ nữ và trẻ em gái Iraq ở Qaraqosh sẽ mặc áo cưới để chào đón Đức Thánh Cha

Cộng đoàn Công Giáo nghi lễ Syria lớn nhất trên thế giới đang chuẩn bị về vật chất và tinh thần cho chuyến thăm sắp tới của Đức Thánh Cha Phanxicô tới Qaraqosh, Iraq.

“Không từ ngữ nào có thể diễn tả được chúng tôi hạnh phúc như thế nào,” Cha Roni Momeka của Công Giáo nghi lễ Syria nói với thông tấn xã Catholic News Service của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ.

Cha Momeka nói: “Mọi người cảm thấy rằng thật là một phép lạ khi Đức Giáo Hoàng sẽ đến đây. Họ không chỉ vui vì chuyến thăm, mà họ còn vui vì Đức Thánh Cha Phanxicô đang nghĩ đến những người đang đau đớn, những người mất tất cả, nhưng không bao giờ mất niềm tin.”

Cha Momeka cho biết Qaraqosh đang nhộn nhịp với các hoạt động, các đường phố đã ngập tràn cờ và biểu ngữ chào đón Đức Giáo Hoàng để chuẩn bị cho chuyến thăm ngày 7 tháng 3 của Đức Thánh Cha, một phần trong chuyến thăm Iraq từ ngày 5 đến 8 tháng 3.

Các giáo dân đã bận rộn dọn dẹp và sơn sửa nội thất của Nhà thờ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội, biến nội thất bị đen trở lại vẻ rạng rỡ ban đầu cho chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha. Nhà thờ do giáo dân xây dựng vào những năm 1930, có sức chứa 2,200 người. Nó đã bị quân khủng bố Hồi Giáo IS phá hoại, phạm thánh và đốt cháy.

Đức Thánh Cha Phanxicô dự kiến sẽ đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật thứ Ba Mùa Chay ở đó.

Vào tháng Giêng, một bức tượng mới của Đức Mẹ Maria đã được dựng lên trên đỉnh tháp chuông thay cho bức tượng đã bị những kẻ khủng bố phá bỏ. Sự hiện diện của bức tượng khẳng định sự tin tưởng rằng “Đức Trinh Nữ Maria sẽ giữ cho Qaraqosh an toàn,” Cha Momeka nói.

Bên trong, một bức tượng Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội dài gần 2.1m, được thêu bởi một người bản xứ Qaraqosh di cư đến phương Tây, đã được trang trí trên bàn thờ.

Ngày 15 tháng 2, các linh mục và nữ tu đã tập hợp khoảng 1,000 người trẻ để trang bị cho họ cái nhìn tổng quan về những lời dạy của Đức Thánh Cha Phanxicô. Sau đó, họ sẽ rước qua Qaraqosh với nến và cây thánh giá lớn, hát thánh ca.

Vào mùa hè năm 2014, toàn bộ dân số khoảng 50,000 người Công Giáo nghi lễ Syria đã bị bọn khủng bố Hồi Giáo IS nhổ sạch chỉ trong một đêm. Họ nằm trong số hơn 100,000 Kitô hữu bị trục xuất vào mùa hè năm đó khỏi Mosul và Đồng bằng Ninevah của Iraq. Qaraqosh, nằm cách Mosul 32 km về phía đông nam, đã được giải phóng khỏi IS vào năm 2017.

Khoảng 27,000 người – hơn một nửa dân số bị bứng gốc – đã định cư trở lại Qaraqosh từ cuộc sống lưu vong ở vùng Kurdistan. Một số gia đình vẫn ở Kurdistan, và hàng ngàn người đã di cư, tản mác khắp thế giới, mang theo di sản văn hóa của họ.

“Chúng tôi nghĩ rằng Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ chỉ đến Baghdad và ngài sẽ không đến Đồng bằng Ninevah, nhưng khi chúng tôi nghe nói rằng ngài sẽ đến Qaraqosh, trung tâm của Kitô Giáo ở Iraq, và là trung tâm của Giáo Hội Công Giáo nghi lễ Syria, chúng tôi cảm thấy rất vinh dự khi Đức Thánh Cha Phanxicô đang nghĩ về những con chiên của mình đã bị thương,” Cha Momeka nói. Ngài nói thêm rằng chuyến thăm sẽ khuyến khích những Kitô hữu ở lại Iraq.

Năm 2003, có khoảng 1,5 triệu Kitô hữu ở Iraq. Sự hiện diện của họ có từ thời các thánh Tông đồ. Bây giờ con số đó đã giảm xuống còn khoảng 225,000.

Đức Thượng phụ Công Giáo nghi lễ Syria Younan Đệ Tam đã gọi các tín hữu tại Qaraqosh – còn được biết đến với tên tiếng Aramaic là Baghdeda – là “những viên ngọc trai cho nhà thờ của chúng tôi”.

Cho đến nay cư dân trong vùng vẫn nói ngôn ngữ Aramaic, là ngôn ngữ Chúa Giêsu nói khi xuống thế làm người.

Để chào đón Đức Giáo Hoàng tại Qaraqosh, các phụ nữ và trẻ em gái sẽ mặc trang phục truyền thống của thành phố, cha Momeka nói. Các chiếc váy như vậy – được thêu tinh xảo và có hình kính vạn hoa với màu sắc rực rỡ – thường được dành cho các sự kiện long trọng, chẳng hạn như đám cưới.

Một biểu tượng đặc biệt cũng đã được thiết kế cho chuyến thăm của Đức Thánh Cha tới Qaraqosh, mô tả Đức Thánh Cha mặc một chiếc áo truyền thống như vậy. Bên dưới bàn tay dang rộng của Đức Thánh Cha Phanxicô là những cảnh mô tả lịch sử đầy ấn tượng của người dân Qaraqosh và tổ tiên của họ.

Cha Momeka cho biết người Công Giáo Syriac cũng tự hào rằng Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đến thăm Nhà thờ Đức Mẹ Giải thoát của Công Giáo nghi lễ Syria ở Baghdad vào ngày 5 tháng Ba.

Những kẻ cực đoan Hồi giáo đã xông vào nhà thờ đó vào năm 2010, giết chết hai linh mục và 48 người trong Thánh lễ.

Đức Cha Yousif Abba của Công Giáo nghi lễ Syria ở thủ đô Baghdad – một người gốc Qaraqosh – đã khởi động án tuyên thánh cho 50 vị tử đạo.

Thế Giới Nhìn Từ Vatican

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS