Kazakhstan chờ mong cuộc viếng thăm của ĐTC vào năm 2021

Nghe bài này

Đại sứ của Kazakhstan cạnh Tòa Thánh, ông Alibek Bakayev, nói rằng nước này rất hy vọng Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm đất nước của họ vào năm tới nếu tình hình đại dịch virus corona cho phép.

Hồng Thủy – Vatican News

Trong một cuộc phỏng vấn với cơ quan truyền thông Công giáo “Mạng lưới truyền hình Lời Vĩnh cửu”, ông Bakayev nói rằng Kazakhstan đang có kế hoạch tổ chức Đại hội lần thứ bảy các nhà lãnh đạo các tôn giáo truyền thống và thế giới vào tháng 6/2021, và ông hy vọng rằng Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ tham dự sự kiện này.

Đại sứ Kazakhstan nói: “Chúng tôi rất hy vọng rằng trong chương trình nghị sự của Đức Giáo hoàng sẽ có chương trình đến thăm Kazakhstan”. Ông lưu ý: “Đó sẽ là một chuyến thăm lịch sử. Hơn nữa, nó sẽ đánh dấu kỷ niệm 20 năm sau chuyến thăm đầu tiên [của một vị Giáo hoàng].”

Ông Bakayev bày tỏ thêm: “Tôi hy vọng rằng trong khuôn khổ chuyến thăm của Đức Giáo hoàng, chúng tôi sẽ có thể ký một số văn kiện song phương khác nhau, đặc biệt, ít nhất là Biên bản Ghi nhớ và Hợp tác trong các lĩnh vực mà tôi đã kêu gọi: khoa học, giáo dục, y khoa.”

Đức Giáo hoàng đầu tiên thăm Kazakhstan là thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II; ngài đã thăm đất nước này, cùng với Armenia, vào tháng 9/2001.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Bakayev nói rằng chuyến thăm của Đức Giáo hoàng sẽ là “một sự kiện đặc biệt không chỉ đối với người Công giáo Kazakhstan, mà còn đối với toàn bộ khu vực Trung Á”. Ông nói: “Tôi nghĩ rằng sẽ có nhiều [người Trung Á] hơn và những người muốn đến gặp Đức Giáo hoàng. Đó là lý do tại sao chúng tôi hy vọng rằng virus corona sẽ không ngăn cản chúng tôi thực hiện những kế hoạch lớn như vậy trong năm tới”.

Tại Kazakhstan, quốc gia có đa số dân theo Hồi giáo Sunnit, có 5 giáo phận Công giáo và theo thống kê năm 2008, chỉ có khoảng 250.000 người Công giáo theo nghi lễ Latinh, chiếm một thiểu số nhỏ trong dân số 18,28 triệu người.

Tòa Thánh đã thiết lập quan hệ ngoại giao với Cộng hòa Kazakhstan vào tháng 10/1992, chỉ 10 tháng sau khi nước này được thành lập vào tháng 12/1991. (CNA 09/12/2020)

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS