Truyền thống làm phép các tượng nhỏ Chúa Hài đồng ở Roma và quảng trường thánh Phê-rô

Nghe bài này

Năm nay, dù đại dịch, truyền thống làm phép tượng Chúa Hài đồng được thánh Giáo hoàng Phao-lô VI khởi xướng cách đây hơn 50 năm, vẫn tiếp diễn tại quảng trường thánh Phê-rô và các giáo xứ ở Roma, nhưng theo cách thức khác với mọi năm.

Hồng Thủy – Vatican News

Hàng năm vào Chúa Nhật thứ ba Mùa Vọng, các giáo xứ, các gia đình và các thiếu nhi của Roma tụ họp đọc kinh Truyền Tin với Đức Thánh Cha và sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha sẽ làm phép các tượng nhỏ các em và các gia đình mang theo, để họ mang về đặt trong hang đá ở gia đình.

Truyền thống làm phép tượng này được bắt đầu từ ngày 21/12/1969. Trong buổi đọc Kinh Truyền Tin, thánh Giáo hoàng Phaolô VI lần đầu tiên làm phép các tượng nhỏ Chúa Giê-su Hài Đồng do các thiếu nhi mang theo đến quảng trường thánh Phêrô.

Chủ đề của ngày truyền thống làm phép tượng Chúa Hài đồng năm nay là “Thay đổi Lịch sử. Đấng Cứu Thế giáng sinh”, khi bước theo hành trình thiêng liêng và sự linh hoạt được các Trung Tâm mục vụ giới trẻ thuộc các giáo xứ Roma thực hiện trong năm mục vụ đặc biệt này.

Cử hành sự kiện tại các giáo xứ

Ban điều hợp của các Trung tâm này đã có sáng kiến và quảng bá một hình thức tổ chức sự kiện. Họ mời gọi các linh mục, giáo xứ và các ban mục vụ giới trẻ cử hành sự kiện trong cộng đoàn của họ vào Chúa Nhật ngày 13/12. Các linh hoạt viên, giáo lý viên, trẻ em và gia đình của họ sẽ mang tượng nhỏ Chúa Giêsu Hài Đồng từ nhà và hân hoan lặp lại truyền thống chia sẻ giây phút đức tin và chứng tá này.

Tại Quảng trường Thánh Phê-rô, nơi hơn 50 năm đã tổ chức sự kiện này với hàng ngàn trẻ em và linh hoạt viên, năm nay sẽ có đại diện của hiệp hội giáo dân, được thành lập bởi Đấng Đáng Kính Arnaldo Canepa, nhắm thúc đẩy việc chăm sóc mục vụ giới trẻ ở Roma; và đại diện của các giáo xứ, những xứ muốn gửi một gia đình như một chứng tá rằng họ mong muốn duy trì niềm vui gặp gỡ Đức Thánh Cha Phanxicô và việc ngài làm phép các tượng Chúa Hài Đồng.

Sự kiện năm 2020 sẽ không giới hạn ở quảng trường thánh Phê-rô, nhưng sẽ phổ biến tại nhiều giáo xứ ở Roma, cũng như tại nhiều giáo xứ trên thế giới, giúp tất cả các cộng đoàn sống đức tin và niềm vui không thay đổi khi chờ đón lễ Giáng sinh, ngay cả trong năm nay.

Niềm vui đích thực

Chủ tịch của Ban điều hợp của các Trung tâm giới trẻ của Roma nhấn mạnh rằng niềm vui đích thực xuất phát từ việc nhận ra rằng Chúa Giê-su lại giáng sinh mỗi lần trong cuộc đời chúng ta. Hôm nay, trong lúc chúng ta cảm thấy mệt mỏi, đau buồn vì đại dịch, chân lý này dường như càng rõ ràng và cần thiết hơn. Vì vậy Giáng sinh “ít trang hoàng” này có thể giúp chúng ta tập trung tốt hơn vào niềm vui đó. Chúng ta mang những tâm tình này đến Đức Giáo hoàng. (COR)

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS