Kêu gọi trả tự do cho sơ Gloria, nữ tu bị bắt cóc tại Mali cách đây 4 năm

Nghe bài này

Dòng các nữ tu thánh Phanxicô Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội đang làm tuần đặc biệt 9 ngày để cầu nguyện cho sự tự do của sơ Gloria Cecilia Narváez, một nhà truyền giáo người Colombia đã bị bắt cóc tại Mali ngày 7/2/2017. Cho đến nay mọi nỗ lực tìm tự do cho sơ Gloria đều không thành công.

Sơ Noemi Quesada, cựu bề trên tổng quyền của dòng, đã đưa ra lời kêu gọi: “Chúng tôi khẩn thiết yêu cầu những kẻ bắt cóc thả sơ càng sớm càng tốt, vì sơ không có sức khỏe tốt. Sơ Gloria cũng như Hội dòng và gia đình sơ rất đau khổ. Xin Chúa, là Cha của tất cả mọi người giúp chúng ta trong lời cầu nguyện này. Trong đau khổ, chúng tôi cảm thấy bất lực trước vụ bắt cóc chưa từng có này, và chúng tôi xin cộng đồng Ki-tô giáo cầu nguyện cho sơ và xin cộng đồng quốc tế đừng quên rằng trong vụ bắt cóc một người, một phần nhân loại của chúng ta bị bắt giữ.”

Sơ Gloria đã hoạt động tại nhiều cơ sở giáo dục, trước tiên tại quê nhà Colombia, sau đó tại các nơi truyền giáo như Mexico, Benin và Mali.

Hành động anh hùng

Cách đây 4 năm, khi sơ Gloria đang truyền giáo tại miền nam nước Mali, một nhóm vũ trang đã xâm nhập giáo xứ Karangasso ở Koutiala, một khu vực trước đây được coi là yên tĩnh và tương đối an toàn. Khi những kẻ bắt cóc bắt giữ một nữ tu, sơ Maria đã ra khỏi chỗ ẩn nấp và nói với họ: tôi là người lớn nhất ở đây, là người phụ trách, hãy để sơ ấy đi. Những kẻ này đã thả nữ tu đó và  bắt cóc sơ Gloria.

Theo bà Sophie Petronin, một nhà hoạt động nhân đạo người Pháp cũng bị bắt cóc và được trả tự do ngày 8/10/2020, sơ Gloria còn sống nhưng cần được chăm sóc.

Lời kêu gọi của Đức Hồng y Jean Zerbo

Đức Hồng y Jean Zerbo của tổng giáo phận Bamako đã yêu cầu thả tất cả các con tin vẫn còn nằm trong tay các nhóm thánh chiến: “Mỗi khi cầu nguyện, chúng ta cầu xin Chúa cho sơ Gloria và tất cả các con tin khác được trả tự do. Đây là một sự sỉ nhục lớn đối với Mali. Họ đã đến đây để làm điều tốt và đã bị bắt cóc bởi những tên cướp, như thể họ là nô lệ. Thật xấu hổ cho đất nước của chúng ta.”

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS