Khuôn mặt tươi trẻ lòng thương xót.

Nghe bài này

20121009_019

Đại hội giới trẻ thế giới lần thứ 31. từ 26. – 31. tháng Bẩy 2016 được tổ chức ở thành phố Cracau bên nước Balan.

Đại hội diễn ra trong khung cảnh năm thánh Lòng thương xót 2015-2016 của Hội Thánh Công Giáo. Vì thế chủ để Đại hội được chọn phù hợp với năm thánh: “Phúc thay ai có lòng xót thương, vì người ấy sẽ được thương xót (Mt 5: 7).

Về khía cạnh nếp sống đạo giáo lòng thương xót thể hiện nhân đức bác ái, một nhân đức căn bản trong đức tin Công gíao: tin, cậy và mến.

Đồng thời lòng thương xót, theo khía cạnh văn hóa, cũng là cung cách nếp sống tình liên đới con người với nhau trong xã hội, và góp phần vào việc kiến tạo xây dựng hòa bình trong đời sống.

Nhưng nói đến lòng thương xót, tâm trí nghĩ ngay tới sự gì đau thương, sự gì thất bại khủng hoảng, sự gì nguy khốn cần thiết phải giúp đỡ ngắn hạn hoặc dài hạn.

Và như thế ẩn hiện điều gì mang âm hưởng không mấy phấn khởi cho lắm. Vậy cần phải cắt nghĩa làm sao cho người trẻ hôm nay và ngày mai hiểu biết về lòng thương xót?

Đúng. Nhưng Lòng thương xót đâu chỉ dừng lại nơi khía cạnh đó như suy tưởng, mà còn tiềm ẩn khía cạnh vui mừng cùng niềm hy vọng nữa.

Người được thương xót giúp đỡ cảm nhận ra nhân phẩm đời sống của mình có gía trị cao cả. Lòng thương xót đến với họ như chiếc phao cho họ thoát khỏi bị chết đuối giữa dòng sông nước biển cả, như cây cột cho người ngã té có chỗ bám vào chỗi dậy bước đi tiếp, như làn gió mát, ly nước giải khát lúc trời nóng bức mang đến niềm phấn khởi cho con người… Vì thế, niềm vui mừng hạnh phúc trào dâng trong tâm hồn, nơi tầng thần kinh cùng làn da thớ thịt của người nhận được lòng thương xót rất to lớn.

Và người có lòng thương xót mở rộng tâm hồn cùng bàn tay ra giúp đỡ người khác cũng có kinh nghiệm cảm nhận được niềm vui mừng và ý nghĩa tích cực tốt đẹp cho đời sống. Vì họ cảm nghiệm nhận ra đã làm được việc hữu ích giúp cho con người phấn khởi vươn lên.

Đến với Đại Hội giới trẻ thế giới, Đức Thánh Cha Phanxico đã tâm tình cùng khích lệ các bạn trẻ về ý nghĩa tích cực việc làm của lòng thương xót:

„Cha biết các con có lòng nhiệt thành truyền giáo, vì thế cha lặp lại: lòng thương xót luôn có một khuôn mặt trẻ trung! Bởi vì một trái tim nhân hậu luôn được thúc đẩy để tiến ra ngoài vùng thoải mái của nó.

Một trái tim nhân hậu có thể đi ra ngoài và gặp gỡ những người khác; nó đã sẵn sàng để đón nhận tất cả mọi người.

Một trái tim nhân hậu có thể là một nơi ẩn náu cho những ai vô gia cư hoặc đã bị mất đi mái nhà của mình; nó có thể xây dựng một ngôi nhà và một gia đình cho những người bị buộc phải di cư; nó biết thế nào là dịu dàng và từ bi.

Một trái tim nhân hậu có thể chia sẻ cơm bánh của mình với những người tị nạn và người di cư đang đói khát và chào đón họ. Nói chữ “thương xót” cùng với trọn con người các con là nói về những cơ hội, về tương lai, sự dấn thân, tin tưởng, cởi mở, hiếu khách, lòng từ bi và những giấc mơ.

Hôm nay Giáo Hội nhìn đến chúng con và muốn học hỏi từ các con, để được yên tâm rằng Lòng Thương Xót của Chúa Cha luôn có một khuôn mặt luôn tươi trẻ, và không ngừng mời gọi chúng ta là một phần trong vương quốc của Ngài.“ ( Giáo Hoàng Phanxico cùng các Bạn Trẻ ở Blonia ngày 28.07.2016). Lòng thương xót làm tươi trẻ tâm hồn đời sống cho người có trái tim tâm hồn làm việc lòng thương xót, cùng cho người nhận được lòng thương xót.

Lòng thương xót giúp đời sống phấn khởi vươn lên cùng thể hiện lòng đạo đức với Chúa và tình liên đới con người với nhau.

Đại Hội Giới Trẻ thế giới 2016

Lm. Đaminh Nguyễn ngọc Long

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS