Thiên Chúa yêu thích sự nhỏ bé – Đức Thánh Cha tại Czestochowa

Nghe bài này

mass-1-800x500

CZESTOCHOWA. Sáng ngày 28.7, Đức Thánh Cha Phanxico đã đến Czestochowa và dâng thánh lễ tại đền thờ Đức Mẹ ở đây, nhân kỷ niệm 1050 năm nước Balan “được rửa tội”. Thánh lễ được diễn ra bằng tiếng Latin và ước tính có khoảng vài trăm ngàn khách hành hương tham dự, trong đó có Tổng Thống Balan và các quan chức cấp cao của chính quyền.

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha đã lấy ý tưởng từ thư của thánh Phaolo gửi tín hữu Galat: “Khi thời gian đã tới hồi viên mãn, Thiên Chúa đã sai Con của mình đến trần gian, được sinh ra bởi một người nữ” (Gl 4,4). Ngài nói rằng lịch sử đã cho chúng ta thấy rằng khi thời gian tới hồi viên mãn, khi Thiên Chúa đã làm người rồi, con người vẫn chưa sẵn sàng, nhân loại vẫn chưa có bình an, thế giới vẫn chưa là “thời kỳ vàng son”. Bối cảnh của thế giới hiện nay chưa xứng đáng với Thiên Chúa, chưa thể đón nhận Ngài khi Ngài đến.

Thiên Chúa đến không hùng tráng qua một cuộc hiển dung, nhưng “được sinh ra bởi một người nữ”. Ngài không tỏ mình theo một cách thức huy hoàng như mặt trời bừng lên, mà đi vào thế giới một cách giản dị nhất, như con được sinh ra bởi mẹ, như mưa đổ xuống mặt đất, như hạt giống đâm chồi và lớn lên. Vì thế, trái ngược lại với tất cả những mong đợi của chúng ta, nước Thiên Chúa đến theo một cách thức rất âm thầm, khiêm nhường, chứ không ồn ào gây chú ý.

Bài Tin Mừng hôm nay tường thuật cho chúng ta về dấu lạ đầu tiên mà Đức Giêsu thực thi trong “ngày thứ ba” khi Ngài bắt đầu sứ vụ công khai của mình. Đó là dấu lạ tại tiệc cưới Cana.

Tại ngôi làng nhỏ bé này, một phép lạ đơn sơ của Đức Giêsu đã mang đến niềm vui cho đôi bạn trẻ và cho cả gia đình. Đồng thời, việc nước hoá thành rượu cũng là một dấu chỉ lớn lao, mặc khải cho chúng ta biết dung nhan của Thiên Chúa, một Thiên Chúa ngồi đồng bàn với chúng ta, ao ước được hiệp thông với chúng ta. Dấu chỉ ấy cho chúng ta thấy rằng Thiên Chúa không bao giờ ở xa chúng ta, nhưng luôn ở bên cạnh, rất gần và rất thật. Ngài ở giữa chúng ta, quan tâm săn sóc chúng ta. Ngài muốn hiện diện nơi những điều nhỏ bé, khác với chúng ta là những kẻ luôn muốn sở hữu những điều lớn lao, muốn quyền lực, sự vĩ đại, vẻ bề ngoài.

Thiên Chúa cứu độ chúng ta bằng cách làm cho mình trở nên nhỏ bé, gần gũi và thực tế. Cũng từ đó, Thiên Chúa yêu mến những người nhỏ hèn trong xã hội. Ngài yêu mến họ cách đặc biệt. Ngài kêu gọi họ làm “phát ngôn viên” của mình. Ngài mặc khải cho họ Danh mình và những bí mật nơi cung lòng mình. Chúng ta nhớ đến rất nhiều người nam nữ đã hết lòng làm chứng cho tình yêu của Thiên Chúa như Đức Gioan Phaolo II hay thánh nữ Faustina. Qua những vị này, Thiên Chúa đã ban xuống muôn vàn ân sủng vô giá cho Giáo Hội và cho toàn thể nhân loại.

Thiên Chúa không muốn ở lại trong vương quyền của mình trên Thiên Đàng hay trong các sách lịch sử, nhưng muốn hạ mình xuống trong cuộc sống thường ngày của chúng ta, để đồng hành với chúng ta. Đây là điều mà mỗi người chúng ta cũng được mời gọi để thực thi: lắng nghe và dấn thân, trở nên người thân cận, chia sẻ niềm vui nỗi buồn với người khác để Tin Mừng có thể lan toả nhiều hơn nữa.

Cuối bài chia sẻ, Đức Thánh Cha nói về Đức Maria như một mẫu gương tuyệt vời cho mỗi người chúng ta. Mẹ là người duy nhất xứng đáng đón Chúa đến. Mẹ là người được Thiên Chúa chọn để phản chiếu chính mình. Nhờ Mẹ mà Thiên Chúa mới có thể ngự xuống từ trời cao và trở nên gần gũi với chúng ta. Mẹ là dấu chỉ rõ ràng nhất cho “sự viên mãn của thời gian” để Ngôi Lời ngự đến.

Mẹ cũng đã có một cuộc sống rất âm thầm và nhỏ bé, và vì thế, Thiên Chúa rất hài lòng về Mẹ và đã chọn Mẹ làm Mẹ Đức Ki-tô. Tại Cana cũng như tại Czestochowa, Mẹ cũng tỏ ra rất gần gũi với chúng ta và giúp chúng ta khám phá ra rằng chúng ta cần sống cuộc sống của mình thật tròn đầy. Mẹ làm điều đó với tình mẫu tử và như một người mẹ, Mẹ giúp chúng ta được hiệp nhất với nhau. Mẹ luôn nhận ra những giây phút khó khăn và âm thầm giải quyết chúng. Chúng ta hãy cầu xin Mẹ ban ơn cho chúng ta, giúp ta chúng ta cũng có được sự nhạy cảm và sáng tạo giống như Mẹ để phục vụ người khác mà không có sự thiên tư hay phân biệt đối xử.

Đức Thánh Cha mong muốn rằng, nhờ lời chuyển cầu của Mẹ, chúng ta cũng có thể làm mọi việc trong sự nhỏ bé, khiêm nhường và sẵn sàng nâng đỡ những người bên cạnh với một con tim đơn sơ và cởi mở.

Lược dịch: Pr. Lê Hoàng Nam, SJ

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS