Ngày 13 tháng 06 : Kính Thánh Anthony ở Padua

Nghe bài này

StAnthonyPaduaThánh Anthony đưọc nhiều người ái mộ không phải vì tài diễn thuyết mà chính là những phép lạ. Qua nhiều thế kỷ người ta tin rằng thánh Anthony đã giúp cho những ai bị thất lạc vật gì dù nhỏ dù lớn nếu kêu cầu cùng ngài thì đều được giúp đỡ tìm kiếm lại được.

Thánh Anthony sinh tại Bồ đào nha vào năm 1195 gia nhập dòng tu Augustine ở Coimbra. Một ngày kia Anthony có dịp gặp năm tu sĩ Phanxicô trên đường đi Morocco. Anthony rất cảm kích về hành động anh hùng của những nhà truyền giáo và nhất là khi được tin họ đã tử vì đạo và hài cốt được mang về xứ sở đi ngang qua tu viện của Anthony. Do đó Anthony muốn theo gương các tu sĩ Phanxicô nên xin vào tu ở dòng này. Anthony được thâu nhận và còn được cho phép nối gót các anh em tử đạo. Nhưng khi đến Morocco thì Anthony bị bệnh nặng nên phải trở về. Khi về Ý thì được chỉ định đến làm việc tại bệnh viện Monto Paolo. Ðây là một công việc tầm thường dành cho các tu sĩ xét ra không có tài năng.

Nhưng ngôi sao của Anthony đã chiếu sáng. Vì trong một buổi lễ quan trọng không có người thuyết giảng, nên Anthony được chỉ định tạm thời thay thế. Anthony làm say mê thính giả với tài hùng biện, lòng xác tín cùng những ý tưởng thâm sâu phát xuất từ một tâm hồn thánh thiện. Lời đồn đại vang dội khắp thành phố nên thánh Phanxicô tự tay viết một lá thư cho phép Anthony được đi thuyết giảng và dạy thần học cho anh em trong dòng.

Sau một thời gian ngắn, Anthony được gởi đi giảng thuyết khắp nơi ở nước Ý. Hàng ngàn người chen chúc nhau đến nghe Anthony giảng thuyết, thường là ở ngòai trời. Anthony khuyên mọi người hãy ăn năn sám hối từ bỏ rượu chè cờ bạc và tật hư nết xấu trở về với lòng yêu thương của Thiên Chúa. Anthony cũng giảng hòa được những phe nhóm chống đối và thù ghét lẫn nhau. Nhờ vậy mà người ta đồn là Anthony là “Người làm phép lạ”

Trong nhiều bài giảng Anthony không ngần ngại lên án những bất công trong xã hội thời bây giờ nhất là lòng tham lam vô đáy của những chủ nợ cho vay nặng lãi. Anthony cũng lên án nặng nề sự độc ác của những người có quyền hành và sự nhu nhược của hàng giáo sĩ. Anthony tình nguyện đến miền nam nước Pháp để thuyết giảng chống lại bè phái lạc đạo Catharists. Những bài giảng đã đánh động được quần chúng và tiếng tăm của Anthony vang lừng khắp nước và họ gán cho Anthony danh hiệu “Bạn của người nghèo.”

Qúa tận tụy trong sứ vụ thuyết giảng, Anthony đã kiệt lực và qua đời lúc mới 36 tuổi. Anthony được chôn cất tại Padua, thành phố mà Anthony chỉ sống trong những năm cuối đời.

Chỉ một năm sau thì Anthony được phong hiển thánh vì những phép lạ mà dân chúng đã cầu xin. Năm 1946, Ðức Giáo Hoàng Pius XII tuyên xưng thánh Anthony de Padua là Tiến sĩ của Hội Thánh.

(Phó Tế JB Huỳnh Mai Trác)

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS