Ngày 19 tháng 03 : Kính Thánh Cả Giuse

Nghe bài này

thanh-giuseCác sách Tin Mừng nói rất ít về Thánh Giuse: chỉ cho biết là thuộc dòng dỏi vua David, sinh tại Bethlehem, làm nghề thợ mộc tại Nazaret, chồng của Ðức Bà Maria, cha nuôi của Chúa Giêsu. Ðó là những chi tiết cần thiết về thánh Giuse. Thánh Giuse là Abraham mới, được Thiên Chúa gọi, được thiên thần của Thiên Chúa báo tin đầu tiên về ơn cứu độ. Thánh Giuse là người công chính, tin tưởng và vâng lời tuyệt đối chương trình cứu độ nhiệm mầu của Thiên Chúa. “Thánh Giuse đã chăm sóc như một người cha Con Một Thiên Chúa, Ðấng đã được nhập thể trong lòng Trinh nữ Maria bởi phép Ðức Chúa Thánh thần.”

Thánh Giuse đã được gặp gỡ Ðức Bà Maria. Các ngài đã yêu nhau với một mối tình rất thánh. Người ta chú ý rất ít về mối tình ấy, đến cuộc hôn nhân tuyệt vời đó. Nhưng các văn hào thời danh từ thánh Augustin đến Paul Claudel đều đã hết lời ca tụng mối tình đó cũng như đời sống gia đình tuyệt vời của các ngài. Trong thời đại chúng ta giữa lúc đời sống gia đình lứa đôi bấp bênh đầy sóng gió, văn hào Caffarel cũng không ngớt ca tụng mối tình gia đình nồng ấm của “Gia Ðình Thánh” với lời văn đẹp đẽ quyến rủ lạ thường.

Thánh Giuse chỉ là cha nuôi của Chúa Giêsu, nhưng có người cha đẻ nào sánh kịp! Marcel Pagnol viết :” Người cha thật không phải chỉ là người gieo mầm sống, mà chính là người chăm sóc yêu mến!” Có một người cha nào đã yêu thương chăm sóc con ruột của mình bằng thánh Giuse đã chăm sóc và yêu mến Con Một Thiên Chúa không? Người thợ mộc thành Nazaret đã truyền nghề lại cho Con Thiên Chúa, nên Chúa Giêsu còn được gọi là “con của bác thợ mộc.”

Thánh Giuse là Ðấng Che Chở “Gia Ðình Thánh”, Ðấng phù trợ Hội Thánh Chúa Giêsu, bổn mạng Giáo Hội Việt Nam, che chở phù hộ gia đình giáo dân. Thiên Chúa đã giao trọng trách cho thánh Giuse gìn giữ những nhiệm mầu của ơn cứu độ. Thánh Giuse cũng đã làm như Abraham: “Hãy thức dậy, mang con trẻ và mẹ người đi đến…” và thánh Giuse đã chổi dậy, ra đi đến nơi xa lạ Ai cập, cho đến khi được gọi trở về sống âm thầm tại làng Nazaret.

(Phó Tế JB Huỳnh Mai Trác)

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS