Ngày 29 tháng 08 : Kính Thánh Gioan Baotixita bị chém đầu

Nghe bài này

ga 7

Thánh Gioan Baotixita, được Chúa Thánh Thần soi sáng, rút lui sống trong sa mạc để được dễ dàng gìn giữ thiện tâm và phát huy những đặc ân mà Thiên Chúa đã ban cho. Ngài đến sống trong sa mạc ăn chay hãm mình đền tội, cầu nguyện và suy niệm cho đến năm 30 tuổi. Lúc đúng tuổi ba mươi, ngài xuất hiện trước dân chúng và rao giảng, kêu gọi mọi người ăn năn sám hối và làm phép rửa vì vậy nên ngài còn được gọi là Gioan Tẩy Giả.

Chính Đấng Cứu Thế cũng đến chịu phép rửa và Gioan đã làm chứng, đây chính thật là Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa tội trần gian.. Sau đó thì cuỗc đời của Đấng Tiền Hô đã mãn, và máu của ngài đã đổ ra để làm chứng cho sứ vụ thiêng liêng của mình. Hêrôdê, vua xứ Galilê, đã lấy chị dâu của mình là Herodiade nên thánh Gioan đã lên án nặng nề sự loạn luân cuồng loạn này nhiều lần, nên Herodiade tìm mọi cách để trả th

Nhà đạo đức can trường đã bị Hêrôdê bắt giam tù hơn ba tháng nhưng cũng chưa thỏa mãn được lòng người đàn bà gian ác và dâm loạn Herôdiade. Một ngày kia, Hêrôdê thết đãi mọi quần thần trong triều đình một buổi tiệc mừng sinh nhật. Trong tiệc mừng, Salomê, con gái của Herôdiade, nhảy múa tuyệt hảo trước nhà vua và quần thần. Trong cơn say Herôdê thê hứa là sẽ ban cho Salômê điều gí mà Salômê xin dù là nữa vương quốc của ông ta.

Cô gái vội vã chạy về kể lại với mẹ lời hứa của nhà vua: “Con phải xin gì với nhà vua? Nàng hỏi Herôdiade. Người đàn bà nhỏ nhen đầy hận thù nói: “Con hãy xin nhà vua cái đầu của Gioan Baotixita. Salômê trở lại nói với Herôdê sự lực chọn của nàng. Tuy Hêrôdê là người hư hỏng như không quá hung ác, cảm thấy hối hận về lời hứa, nhưng không thể để bị mất mặt trước quần thần nên đã ra lệnh cho đao phủ đi chặt đầu của Thánh Gioan mà giao cho Salômê. Đầu của thánh Gioan được mang đến cho Salômê trong một cái chậu sau đó nàng mang về cho mẹ nàng, Herodiade. Khi tin dữ này được loan báo cho Chúa Giêsu, dù Chúa đã biết mọi sự đang xẩy ra nhưng Chúa đã tỏ ra rất đau buồn.

Tội ác không thể tránh khỏi được án phạt. Hêrôdê đã bị quân thù hãm hại, ông bị mất tất cả vương quyền và chết một cách tủi nhục. Cuộc đời của Herodiade và cô con gái cuối cùng cũng bị thất sủng sống trong buồn nãn, nghèo nàn và nhục nhã.

(Phó Tế JB Huỳnh Mai Trác)

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS