Ngày 31 tháng 01 : Kính Thánh Gioan Bosco

Nghe bài này

Don BoscoII

Ngày 31 tháng 1: Kính Thánh Gioan Bosco
Thánh Gioan thuộc thành phần dân quê nghèo ở vùng Piemont miền Bắc nước Ý. Lúc thiếu thời, ngài thường nhảy múa làm hề giúp vui dân làng trong những buổi lễ lạc.Ngài phải phấn đấu cam go với cuộc sống, phải cố gắng hy sinh để theo ơn gọi. Cuối cùng ngài được chịu chức linh mục năm 1841, ngài dấn thân làm mục vụ với giới thợ thuyền nghèo khó bị bỏ rơi ở Turin. Ngài thành lập những trung tâm giải trí cho thợ thuyền và con cái họ, rồi những cơ xưởng huấn nghệ. Tùy theo nhu cầu, ngài không bao giờ từ chối một người trẻ đến xin giúp đỡ, dù nhà chật hẹp và thiếu thốn tiền bạc.Ngài tin tưởng và phú thác mọi sự vào Chúa Quan Phòng. Ngài nuôi nấng và dạy dỗ hàng trăm trẻ nhỏ. Mẹ ngài là bà Marguerite đến ở với ngài để lo mọi công việc nội trợ như nấu ăn giặt áo quần như thời ngài còn nhỏ dại.

Theo tinh thần của thánh Francis de Sales, ngài sáng lập một nền giáo dục dựa trên sự dịu hiền, tin cậy và tình yêu.

Ðể trông nom và dạy dỗ các học sinh con trai ngài thành lập Hôi đoàn Salesiens và các trẻ con gái thì ngài thành lập tu hội Ðức Bà “Marie Auxiliaire”.

Thánh Gioan Bosco làm việc đến lúc kiệt sức mà qua đời. Ðức Giám mục giáo phận không hiểu và không có thiện cảm với công việc của ngài, nhưng dân chúng và các môn đệ của ngài thì hết lòng ngưỡng mộ và yêu mến ngài.

“Ðừng bao giờ để cho lòng mình xao động; đừng bao giờ nhìn ai một cách khinh khi; đừng bao giờ để một lời không tốt đẹp phát xuất từ môi miệng mình. Bao giờ cũng tỏ ra là đầy lòng yêu thương.”

(PT Huỳnh Mai Trác)

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS