Ngày 01 tháng 06 : Kính Thánh Justin

Nghe bài này

0601justinmartyr

Thánh Justin sinh ra trong một gia đình ngoại đạo ở Samaria vào thế cuối thế kỷ thứ nhất. Là một thanh niên ham học hỏi Justin nghiên cứu triết lý Hy lạp và có ý hướng đi tìm chân lý. Sau nhiều năm theo học các môn phái triết học, một ngày kia có người giới thiệu Kinh Thánh và những sách viết về Giáo Hội sơ khai, nhờ vậy mà Justin đã đến với đạo Công giáo. Sau khi gia nhập vào Giáo Hội Công giáo Justin nhận thấy không cần phải từ bỏ triết lý vì Justin tin là Kitô giáo có một nền triết học chân chính.và những nhà triết học lớn như Plato và các triết gia khác đều có ý hướng tìm kiếm chân lý tuyệt đối.

Justin dùng tài năng và sự hiểu biết của mình như một triết gia và một bậc thầy rao truyền Ðức tin Công giáo và sẵn sàng tranh luận với những người có thiện chí đi tìm con đường giải thoát. Justin với danh hiệu là một triết gia đã đi khắp cùng xứ Hy lạp trước khi về cư trú vĩnh viễn tại Roma.

Justin là tác giả nhiều bài tranh luận về đạo giáo, bênh vực Kitô giáo chống lại lý thuyết vô ngộ rất thịnh hành trong xứ Hy lạp, nhất là lối sống vô luân và vô thần. Theo nguyên tắc thi các bài tranh luận nhắm đề cao tinh thần chân lý của Kitô giáo và đề cập đến vị trí vượt trổi cao hơn hết những lý thuyết tà thần ngoại giáo và triết lý của họ. Justin cho rằng những người có thiện chí thì rất dễ dàng đến cùng Kitô gíao. Justin nói những lời tiên tri trong Cựu ước được thành tựu nơi Chúa Kitô, thành thử triết gia nào muốn tìm kiếm chân lý thì sẽ đạt được nơi Kitô giáo. Ðiều khác biệt giữa Kitô gíao và các triết lý khác là Chúa Kitô là Chân Lý tuyệt đối (Logos) đã làm người và đã đi vào lịch sử nhân loại.

Các bài bênh vực Kitô gíao đã làm Hoàng đế Antonius tức giận nên đã ra lệnh bắt giam Justin và cho giải đến trước quan Tổng trấn Roma xét xử. Justin bị chất vấn là học thuyết của ngài theo môn phái nào thì Justin đã trả lời: “Tôi học hỏi triết học của nhiều môn phái nhưng tôi chỉ theo các điều dạy dỗ của Kitô giáo mà thôi, có lẽ điều đó làm phật lòng những kẻ đi theo những lý thuyết sai lạc.” Khi Justin từ chối dâng lễ cho các thần của người Roma thì họ đã tra tấn đánh đập tàn nhẫn và cuối cùng họ đã chặt đầu ngài.

(Phó Tế JB Huỳnh Mai Trác)

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS