Kính Thánh Philip Neri

Nghe bài này

neri[1]

Thánh Philip Neri, biệt danh là “Tông đồ thành Rôma” là một trong nhựng khuôn mặt vĩ đại đã đóng góp vào việc cải tổ Giáo Hội thời bây giờ. Ngài đã ảnh hưởng dân chúng bằng chính đời sống của mình. Ngài không viết một quyển sách, cũng không đưa ra một lý thuyết thần học nào hoặc một đường hướng tinh thần nào.

Neri sinh ở Florence năm 1515. Gia đình ngài sống chật vật nên đã gởi ngài đến ở với người bà con buôn bán giàu có. Trong thời gian này Neri thường đến một hang đá gần nhà đã biến thành nhà nguyện mà đọc kinh cầu nguyện. Trong lúc cầu nguyện Neri được soi sáng nên quyết định rời bở việc buôn bán mà tận hiến đời sống mình lên Thiên Chúa.

Sau khi từ giả người bà con, Neri đi lên Rôma vào năm 1533 và sinh sống bằng cách dạy kèm cho mấy đứa con của một người đồng hương. Neri theo học triết và thấn học cho đến lúc Neri nhận thấy việc học đã cản trở việc kinh nguyện, nên Neri liền bỏ việc học mà sống như một ẩn tu.

Ðêm đêm Neri thường ra ngoài đường phố, lắm lúc đi vào trong nhà thờ, nhưng thường xuyên là đến hầm mộ của thánh Sebastiano mà cầu nguyện. Một lần khi đang cầu nguyện thì Neri cảm thấy một quả bóng ánh sáng bay vào trong miệng mình rồi chìm sâu vào trong tim của mình. Kinh nghiệm này giúp Neri cương quyết từ bỏ tất cả để đi theo Chúa. Neri dến giúp việc tại bệnh viện của những người bệnh gần chết và bắt đầu rao giảng cho mọi người về Thiên Chúa từ người ăn xin ngoài đường cho đến những chủ nhà băng.

Năm 1548 Neri thành lập một hội đoàn cầu nguyện giúp đỡ những người hành hương đến Roma thiếu thốn lương thực và nơi trú ngụ. Vi linh hướng của cộng đoàn khuyến khích Neri làm linh mục thì sẽ giúp ích được nhiều hơn. Sau khi đã theo học đầy đũ, Neri được lãnh nhận chức linh mục vào năm 1551.

Tại trú sở mới, nhà thờ San Girolamo, ngài yêu mến phép giải tội. Những người trẻ tìm thấy nơi Neri những lời khuyên giải khôn ngoan và giúp cho đời sống thiêng liêng lớn mạnh. Neri cảm thấy những ngưòi trẻ này không chỉ cần tha tội nhưng cần được hướng dẫn trong đời sống thường nhật nữa, nên Neri mời gọi họ đến nhà thờ mỗi buổi chiều để đọc và học hỏi Kinh Thánh và cùng nhau cầu nguyện. Số người đến tham dự càng ngày càng gia tăng nên ngài cùng Cha Buonsignore Cacciaguerra chính thức thành lập một Hội đoàn cầu nguyện để hướng dẫn họ.

Năm 1575, Hội đoàn này được Đức Giáo Hoàng Gregory XIII thừa nhận và những qui luật của Hội đoàn phản ảnh tính phóng khoáng của thánh nhân. Các linh mục không thề hứa mà chỉ có tự do khắn khít với hội đoàn như tình anh em. “Nếu bạn muốn được kẻ khác vâng lời thì đừng ra lệnh.”

Thánh Philip Neri đã làm nhiều phép lạ, trong dịp lễ Hiện xuống năm 1544, Neri đã xuất thần và cảm thấy tim mình tràn đầy tình yêu của Thiên Chúa. Sau đó khi dâng Thánh Lễ thì mặt ngài sáng rực một cách lạ lùng

Công việc bác ái của Hội đoàn là cung cấp các tuyên úy cho những bệnh viện trong thành Rôma. Vào ngày 25 tháng 5 năm 1595, như thường lệ, Thánh Neri ngồi tòa giải tội và tiếp những người đến thăm viếng. Trước khi đi về nghĩ ngài nói: “Cuối cùng rồi chúng ta cũng phải chết.” và ngài đã từ trần đêm hôm đó.

(Phó Tế JB Huỳnh Mai Trác)

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS