Ngày 06 tháng 07 : Kính Thánh Maria Goretti

Nghe bài này

saint-maria-goretti-01Thánh Maria Goretti sinh tại Corinaldo, Ancona, nước Ý ngày 16 tháng 10 năm 1890. Cha của Goretti là một lao công nghèo vì vấn đề sinh sống phải dọn nhà về xứ Ferrier di Conca, gần Anzio. Ông qua đời vì bệnh sốt rét và mẹ của Goretti phải chật vật nuôi đàn con dại.

Năm 1902, khi Goretti lên 12 tuổi, một thanh niên hàng xóm tên là Alexander, 18 tuổi, đã say mê Goretti. Một hôm Goretti đang đứng nơi thềm nhà, Alexander đi ngang qua đã chạy lại kéo Goretti vào nhà định hãm hiếp, nhưng Goretti đã chống lại kịch liệt và cho Alexander biết là thà chết chứ không chịu thất tiết. Alexander nổi giận đã dùng dao đâm nhiều lát vào ngưòi của Goretti. Khi nằm trong bệnh trước khi chết Goretti đã tha thứ cho Alexander.

Alexander đã bị bắt và bị kết ám 30 năm tù. Hắn tỏ ra không hối cải mà còn ương ngạnh, nhưng một thời gian sau hắn nằm mơ thấy hắn đang ở trong một khu vườn thật đẹp và Goretti đang ở đó và đã trao cho hắn những bông hoa. Khi tỉnh dậy, Alexander hoàn toàn thay đổi, ăn năn hối cải tôi lỗi của mình và bắt đầu một cuộc sống đổi mới. Sau 27 năm Alexander được thả ra khỏi tù đã đến thăm mẹ của Goretti và xin bà tha thứ, “Con gái của tôi đã tha thứ cho anh thì làm sao mà tôi có thể còn oán hận anh được!”

Khi Goretti được Đức Giáo Hoàng Pius XII phong hiển thánh vào năm 1950, Alexander đã đến Công trường thánh Phêrô giữa những tín hữu để tỏ lòng tôn kính. Thánh Maria Goretti là hình ảnh người thiếu nữ trinh tiết và gương mẫu cho những người trẻ. Goretti là một đấng tử đạo vì đã chống cự lại lòng ham muốn bất chính của Alexander, nhưng còn cao trọng hơn nữa là đã tha thứ và hoàn lương kẻ sát hại mình dù khi đã về bên kia thế giới.

(Phó Tế JB Huỳnh Mai Trác)

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS