Ngày 13 tháng 11 : Kính Thánh Phanxicô Xaviê Cabrini.

Nghe bài này

novena-grace

Thánh Cabrini là người con thứ mười ba của một gia đinh điền chủ ở ngoại ô thành Milan. Như phần đông các người trẻ nhiệt tình yêu mến Chúa thời bây giờ, họ đều ứớc mơ đi rao giảng Tin Mừng đến những nơi xa xôi ở miền Viển đông, Bà muốn trở thành một nhà truyền giáo.

Trong lúc chờ đợi Bà theo học ngành Sư phạm. Sau khi tốt nghiệp gíáo viên, tuy dạy học nhưng ý tưởng ước mơ đi truyền giáo ở những miền xa xôi vẫn khơi dậy trong lòng Bà. Bà đến các Dòng tu xin gia nhập làm Nữ tu, nhưng đều bị từ chối vì tình trạng sức khoẻ. Cha sở khuyên Bà đến dạy học tại Viện mồ côi như giaó viên và sau ba năm thì Nhà Dòng mới nhận Bà khấn dòng. Vì những khó khăn nôi bộ nhà mồ côi bị đóng cửa, Ðức Cha Gelmini giáo phận Lodi khuyến khích Bà thành lập một Dòng tu khác.

Năm 1880, với sự giúp đở của Ðức Cha Bà cùng với sáu phụ nữ khác từng làm việc trong viện mồ côi thành lập một “Hội Dòng Truyền giáo Thánh Tâm Chúa Giêsu” với ý định sẽ đến truyền giáo ở Trung quốc. Nhưng con đường Chúa dẩn đi thật nhiệm mầu. Ðức Thánh Cha Leo XIII khuyên Bà nên đi theo giúp đở những người Ý di dân khốn khổ, nghèo nàn và thất học. Bà liền đi theo họ, vượt Ðại dương đến Tân thế giới.

Khi vừa đến New York Bà đến gặp Ðức Tổng Giám mục Corrigan và trình những dự án của Bà, Ðức Cha nói với Bà là Ðức Cha không có những dự án đó trong đầu, tốt hơn là Bà nên cuốn gói về lại nước Ý. Bà đã khẳng khái trả lời: “Chúng con đến đây theo lệnh Ðức Thánh Cha, chúng con không đi đâu hết.”

Thấy rỏ lòng hăng hái và cương quyết của Bà, Ðức Cha Corrigan đã gây quỷ mua đất và nhà để xây một tu viện và một nhà nuôi trẻ mồ côi. Sau đó Bà bắt đầu xây môt bệnh viện nhỏ ngày nay là Trung tâm Y tế toàn khoa lớn lao mang tên Cabrini.

Trong suốt 28 năm, Mẹ Cabrini điều khiển huớng dẩn Nhà Dòng, xây dựng 70 cơ sở vùa bệnh viện, trường học, nhà nuôi trẻ trên khắp toàn thế giới. Tuy thể xác mảnh khảnh nhưng Mẹ có một sức mạnh tinh thần bất khuất và quả cảm, Mẹ làm việc cực nhọc cho đến lúc tắt thở trên ghế ngồi trong bệnh viện lúc mới 67 tuổi.

Di hài của Me Cabrini dược đăt tại nhà nguyện Trường Trung Học Mẹ Cabrini ở Bronx New York, hàng năm có hàng ngàn khách hành hương đến thăm viếng và chiêm ngưởng. Mẹ Cabrini được Ðức Giáo Hoàng Pius XII phong hiển thánh năm 1946 và được mọi người cung kính và thân ái gọi: “Người Mẹ của Di dân”.

(Phó Tế JB Huỳnh Mai Trác)

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS