Ngày 01 tháng 11 : Lễ kính các Thánh.

Nghe bài này

cacthanh

Lễ các Thánh là ngày lễ dành cho tất cả những ai đã chịu phép rửa tội, ở dưới đất cũng như ở trên trời. Họ rất đông đảo như sao trên bầu trời và họ không được ghi vào lịch phụng vụ hằng ngày. Họ là các thánh nam nữ của Thiên Chúa mà cuộc sống luôn hướng về Chúa Giêsu Kitô trên mọi nẻo đường trên trần thế! Các đấng thánh rất gần gủi chúng ta, họ ở trong gia đình, làng nước và chính trong họ đạo của chúng ta. Họ là các đấng thánh thuộc mọi quốc gia dân tộc, mọi ngôn ngữ, nhiều đến nổi chúng ta không thể đếm hết được như đã diển tả trong sách Khải Huyền, một quyển sách đề cao niềm hy vọng chiến thắng sự chết và đời sống an lạc trên Thiên đàng.

Ngày lễ các Thánh, các thánh trên trời, các thánh dưới đất và các thánh hằng ngày chúng ta gặp gở: Lễ các Thánh được cử hành tại Phương Đông từ thế kỷ thứ 4, như một ngày lễ kính các “Thánh Tử đạo khắp nơi trên thế giới”. Bắt đầu từ thế kỷ thứ 8, lễ các Thánh dược Giáo Hội Tây phương kính như “Lễ kính các Thánh cho những ai đã sống theo Tin Mừng của Chúa Giêsu Kitô”

Đó là ngày lễ dành cho các tín hữu, dân của Thiên Chúa, cho những ai tìm kiếm và chiến đấu để có một đời sống thể hiện hình ảnh Thiên Chúa và yêu mến tha nhân. Tất cả mọi người theo Kinh Thánh “được tạo dựng như hình ảnh của Thiên Chúa” đều được mời gọi đem hết tâm tình và hành động theo Tin Mừng và các mối Phúc Thật: đó là con đường mà Chúa Giêsu đã vạch ra để chúng ta tiến tới niềm Hạnh Phúc chân thật.

Lễ các Thánh là niềm hy vọng cho mọi thành phần nam phụ lảo ấu sống với thành tâm thiện chí dang tay lên Thiên Chúa và mở rộng bàn tay với tha nhân.

Joseph Foliet đã nói về bài giảng trên núi áp dụng vào đời sống hằng ngày: Hạnh phúc thay cho ai biết tự cười mình thì họ luôn tìm được niềm vui tự tại. Hạnh phúc thay cho ai biết im lặng và lắng nghe: họ sẽ học hỏi được nhiều điều mới lạ! Hạnh phúc biết bao, nếu biết nhìn ngắm một nụ cười và xóa tan nếp nhăn nhó khó chịu: đường đi của mình sẽ tràn đầy ánh sáng rực rở! Hạnh phúc thay khi nhìn qua hình ảnh Chúa Kitô những người mà mình gặp gở: đó là đã tìm được nguồn sáng và sự khôn ngoan đích thật.

(Phó Tế JB Huỳnh Mai Trác)

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS