Linh mục Haiti bị băng đảng bắt cóc đã được trả tự do

Nghe bài này

Trong một thông báo, Tổng Giám mục Port-au-Prince ở thủ đô của Haiti đã xác nhận rằng Cha Emmanuel Saintéliat, bị bắt cóc vào Chúa Nhật tuần trước trong vụ tấn công khu đô thị Gressier với 20 người thiệt mạng, đã được trả tự do.

Cha Emmanuel Saintéliat là cha xứ của giáo xứ Thánh Gioan Tẩy Giả. Cha bị bắt cóc trong vụ tấn công của các thành viên của các băng nhóm vũ trang Vivre Ensemble (Sống chung). Cựu cảnh sát Jimmy Cherizier cầm đầu băng đảng này. Những kẻ tấn công đã tàn phá một khu vực thuộc vùng đô thị của thủ đô Port-au-Prince. Ít nhất 20 người thiệt mạng trong vụ tấn công.

Theo các nguồn tin từ báo chí, Tổng giáo phận không phải trả khoản tiền chuộc nào.

Ông Cherizier được biết đến là người gây ra sự hỗn loạn trong nước và là người kêu gọi Thủ tướng Ariel Henry từ chức hồi tháng 3. Tại Gressier, các nhóm vũ trang đốt nhà và gây hoảng loạn trong cộng đồng, bất chấp sự hiện diện của lực lượng gìn giữ hòa bình do Kenya dẫn đầu trong vài ngày nay. Cảnh sát hiện đã giành lại quyền kiểm soát nhà ga.

 Tổng Giám mục của Port-au-Prince lên án bạo lực

Trong một tuyên bố ngày 1/7/2024, Tổng Giám mục của Port-au-Prince bày tỏ sự phẫn nộ và đau đớn trước một tình huống cho thấy “việc bị giam cầm trong vòng xoáy của cái ác” đang tàn phá xã hội Haiti. Ngài tố cáo những việc đã xảy ra, xác định đó là “những hành động bạo lực chết người không thể diễn tả được”.

Đức Tổng giám mục mô tả vị linh mục bị bắt cóc như một mục tử, “người chưa bao giờ từ bỏ cộng đoàn mà ngài có trách nhiệm, và là người luôn sẵn sàng phục vụ tất cả”.

Đức Tổng giám mục Port-au-Prince cũng nói rằng vụ việc cho thấy “một số khu vực trong khu đô thị của Port-au-Prince vẫn chưa được lực lượng công cộng kiểm soát”; ngài bày tỏ sự phẫn nộ “trước những hành vi cố tình vi phạm quyền của dân chúng” và tái khẳng định “sự gần gũi của ngài với tất cả các nạn nhân và gia đình họ”.

Trong tuyên bố, ngài nhắc nhở “các cơ quan Nhà nước về sự cấp bách của việc thực hiện các hành động nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực này và khôi phục quyền sống trong nước”.

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS