Lời kêu gọi của Đức Cha Kevin Vann, Giám Mục Orange liên quan đến Dự Luật số 1 của California

Nghe bài này

Kính thưa quý ông và và anh chị em,

Tôi là Đức Giám Mục Kevin Vann, là Giám Mục của Giáo Phận Orange, California, gần 10 năm nay, tôi xin gửi đến quý ông bà và anh chị em một thông điệp. Nhưng trước tiên tôi xin giới thiệu đến quý ông bà và anh chị em một người. Đây là mẹ tôi, bà cố Theresa Vann. Trước đây tôi cũng có tóc màu đỏ hung giống bà cố. Đây là tấm hình khi mẹ tôi tốt nghiệp Trường Học và Bệnh Viện Y Khoa Thánh Gioan ở Springfield, llinois. Mẹ tôi luôn tự hào về về chiếc áo Blouse màu trắng và chiếc mũ y tá mà mẹ tôi mang hầu như hàng ngày. Mẹ tôi tự hào như vậy vì mẹ tôi là một y tá hộ sinh. Niềm vui lớn nhất của mẹ tôi là giúp cho các em bé được sinh ra và chăm sóc cho các bà mẹ. Sau này mẹ tôi dạy cho các sinh viên y khoa về lĩnh vực hộ sinh. Đó là cuộc sống của mẹ tôi.

Tôi để hình mẹ tôi ở đây để giới thiệu bà cố tới quý ông bà và anh chị em và để gửi tới quý vị một thông điệp. Mẹ tôi sẽ hết sức đau buồn với hoàn cảnh xã hội hiện tại vì tất cả sự chăm sóc của bà cố dành cho các trẻ sơ sinh, và trẻ nhỏ. Nhiều tối mẹ tôi đi làm về và nói chuyện với cha tôi và người giữ trẻ về những việc mẹ tôi đã làm để cứu biết bao trẻ nhỏ cũng như các bà mẹ mang thai trong những năm làm việc của mình. Điều đáng chú ý tại California, Dự luật số 1 là sự đau lòng cho mẹ tôi vì dự luật này cho phép được phá thai muộn cho đến ngày sinh nở. Điều này sẽ làm mẹ tôi thật đau lòng. Vì thế, niềm xác tín của tôi về vấn đề này không phải đến từ tôi mà là từ mẹ tôi, người đã dạy chúng tôi về việc chăm lo cho trẻ nhỏ. Trong lúc nuôi dạy anh em tôi, bà cố đã đi học để lấy hai bằng thạc sỹ để có thể dạy sinh viên y khoa về tầm quan trọng của sự sống trước khi được sinh ra, về trẻ nhỏ, và về việc bảo vệ sự sống. Trong những ngày này, tôi nghĩ về mẹ tôi nên tôi chia sẻ với quý ông bà và anh chị em tấm hình của bà cố.

Trong thời gian này chúng ta cần suy nghĩ về sự liên lụy của Dự luật số 1. Hiện nay trong các giáo phận tại California đang có những thay đổi và nỗ lực để giúp phụ nữ và trẻ em. Chẳng hạn, We Were Born Ready là chiến dịch giúp đỡ phụ nữ, trẻ em và các gia đình ở California. Đó là những nỗ lực của Hội Đồng Giám Mục California giúp đỡ các bà mẹ, trẻ em, và trẻ sơ sinh. Vì vậy, phá thai là việc không cần thiết. Một lẫn nữa đây là bà cố của tôi và tôi có vài thông điệp giúp ông bà anh chị em nghĩ về những thách đố của Dự luật số 1 và hãy bỏ phiếu “No” cho dự luật này.

Dự luật số 1 là một viễn cảnh xấu nhất cho việc phá thai tại California. Nó là một đạo luật rất tốn kém và sai lạc trong cuộc bầu cử vì nó cho phép phá thai muộn mà không đặt bất cứ giới hạn nào – cho bất cứ lý do gì, vào bất cứ thời điểm nào, ngay cả trước lúc sinh ra, và được chi trả bằng tiền thuế của người dân.

Dự luật số 1 không cần thiết. Đáng buồn là California đã có sẵn những luật cho phép phá thai dễ dãi nhất trong nước, và những luật đó tiếp tục có hiệu lực ngay cả khi không có sự sửa đổi, gồm có sự cho phép việc phá thai muộn có giới hạn, điều mà chỉ cho phép vì lý do sức khỏe và sự sống của người mẹ. Dự luật số 1 hủy bỏ giới hạn thông thường này. California không giới hạn việc chi tiêu của tiểu bang cho việc phá thai, và với hàng ngàn người kéo đến từ các bang khác, số tiền tiêu tốn cho phá thai sẽ lên tới hàng trăm triệu đô-la.

Xin anh chị em đừng trao cho các nhà làm luật tiểu bang tờ ngân phiếu trống để chi cho việc phá thai, và đừng để họ biến California thành trung tâm phá thai. Hãy là tiếng nói cho sự sống và phẩm giá con người tại California. Bỏ phiếu “No” cho dự luật số 1 trong cuộc bầu cử tháng 11 này. Đây là điều mà mẹ tôi muốn. Xin cảm ơn quý ông bà và anh chị em.

Đức Cha Kevin Vann Giám Mục Orange

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS