Mái nhà bị hỏa hoạn của Nhà thờ Đức Bà được xây dựng lại bằng các kỹ thuật thời trung cổ

Nghe bài này

Nếu có thể du hành thời gian, những người thợ mộc thời trung cổ chắc chắn sẽ ngạc nhiên khi thấy kỹ thuật chế biến gỗ mà họ đã đi tiên phong trong việc xây dựng Nhà thờ Đức Bà cách đây hơn 800 năm đang được sử dụng lại cho đến ngày nay trong việc xây dựng lại mái nhà bị hỏa hoạn tàn phá của tượng đài nổi tiếng thế giới.

Chắc chắn điều ngược lại là đúng đối với những người thợ mộc thời hiện đại sử dụng các kỹ năng của thời trung cổ. Làm việc với những chiếc rìu thủ công để tạo hình những thanh xà gỗ sồi nặng hàng trăm tấn cho khung mái nhà mới của Nhà thờ Đức Bà, đối với họ, giống như thời gian quay ngược lại. Nó mang lại cho họ một sự đánh giá cao mới về công việc thủ công của những người tiền nhiệm đã đẩy phong cách kiến trúc trở lại vào thế kỷ 13.

Peter Henrikson, một trong những người thợ mộc, nói: “Đôi khi nó hơi khó hiểu. Anh ấy nói rằng có những lúc anh ấy đập cái vồ vào cái đục mà anh ấy thấy mình đang nghĩ về những người thợ thời trung cổ cách đây 900 năm”.

Việc sử dụng các dụng cụ cầm tay để xây dựng lại mái nhà bị ngọn lửa biến thành tro vào năm 2019 là một lựa chọn có cân nhắc, có chủ ý, trong bối cảnh là các dụng cụ điện chắc chắn sẽ thực hiện công việc nhanh hơn. Mục đích là để vinh danh tay nghề thủ công đáng kinh ngạc của những người thợ xây dựng ban đầu của nhà thờ và để bảo đảm rằng nghệ thuật chế tác gỗ thủ công hàng thế kỷ vẫn tồn tại.

Jean-Louis Georgelin, tướng quân đội Pháp đã nghỉ hưu, người đang giám sát việc tái thiết, cho biết: “Chúng tôi muốn khôi phục lại nhà thờ này như khi nó được xây dựng vào thời Trung cổ.

“Đó là một cách để vinh danh công việc thủ công của tất cả những người đã xây dựng tất cả các tượng đài phi thường ở Pháp.”

Đối mặt với thời hạn chặt chẽ để mở cửa lại nhà thờ vào tháng 12 năm 2024, các thợ mộc và kiến trúc sư cũng đang sử dụng thiết kế máy tính và các công nghệ hiện đại khác để tăng tốc độ tái thiết. Máy tính được sử dụng để vẽ các kế hoạch chi tiết cho thợ mộc, nhằm giúp bảo đảm rằng các thanh xà đục bằng tay của họ khớp với nhau một cách hoàn hảo.

Henrikson lưu ý: “Những người thợ mộc truyền thống đã nghĩ rất nhiều về điều đó trong đầu. “Thật tuyệt vời khi nghĩ về cách họ đã làm điều này với những gì họ có, các công cụ và công nghệ mà họ có vào thời điểm đó.”

Việc xây dựng lại mái nhà đã đạt được một cột mốc quan trọng vào tháng 5, khi phần lớn khung gỗ mới được lắp ráp và dựng lên tại một xưởng ở Thung lũng Loire, miền tây nước Pháp.

Quá trình chạy khô bảo đảm với các kiến trúc sư rằng khung phù hợp với mục đích sử dụng. Lần tiếp theo nó được đặt cùng nhau sẽ là trên đỉnh thánh đường. Không giống như thời trung cổ, nó sẽ được vận chuyển bằng xe tải vào Paris và được nâng lên bằng cần cẩu cơ khí vào vị trí. Khoảng 1.200 cây đã bị đốn hạ để phục vụ công việc.

Kiến trúc sư Remi Fromont, người đã vẽ bản vẽ chi tiết của khung ban đầu vào năm 2012, cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là khôi phục lại tình trạng ban đầu của cấu trúc khung gỗ đã biến mất trong trận hỏa hoạn ngày 15 tháng 4 năm 2019.

Khung được xây dựng lại “là cấu trúc khung gỗ tương tự của thế kỷ 13,” ông nói. “Chúng tôi có cùng một chất liệu: gỗ sồi. Chúng tôi có các công cụ giống nhau, với cùng các trục đã được sử dụng, các công cụ giống hệt nhau. Chúng tôi có bí quyết giống nhau. Và chẳng bao lâu nữa, nó sẽ trở lại chỗ cũ.”

Anh ấy nói thêm: “Đó là một sự Phục sinh thực sự”.

Đặng Tự Do

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS