Mẹ Têrêsa ‘chinh phục trái tim của người Ấn Độ’

Nghe bài này

conquered-india-heart

Bộ trưởng Nội vụ Rajnath Singh tung hô Mẹ Têrêsa là ‘Mẹ của các dân tộc Ấn Độ’.

Một viên chức hàng đầu của chính phủ theo đường lối dân tộc chủ nghĩa Ấn giáo của Ấn Độ vừa bày tỏ lòng kính trọng với Mẹ Thánh Têrêsa Calcutta và hứa bảo vệ Kitô hữu khỏi bạo lực có động cơ tôn giáo.

“Ngài là mẹ của tất cả người dân Ấn Độ”, Bộ trưởng Nội vụ Rajnath Singh phát biểu tại một buổi lễ ở New Delhi do các viên chức Giáo hội tổ chức mừng lễ tôn phong thánh của nữ tu này hồi tháng trước.

Hai người đến từ Macedonia rất nổi tiếng ở Ấn Độ – người đầu tiên là Alexander Đại đế đến chinh phục Ấn Độ “nhưng Mẹ Têrêsa đến chinh phục được trái tim của người Ấn Độ”, ông Singh nói trong tiếng vỗ tay của 1.000 cử tọa.

“Ấn Độ không phải là chỗ cho phân biệt tôn giáo”, ông nói với cử tọa gồm cả bốn hồng y đang tại chức, Đức Tổng giám mục Salvatore Pennacchio và chừng 60 giám mục và khách mời.

“Thay mặt cho dân tộc, tôi tôn vinh Mẹ Têrêsa”, ông nói.

Những lời của ông Singh là rất quan trọng bởi vì một số phần tử theo đường lối cứng rắn của Đảng Bharatiya Janata của ông (BJP) vừa mạnh mẽ cáo buộc vị nữ tu dùng công việc xã hội của mình như là hình thức để cải tạo người theo Ấn giáo sang Kitô giáo.

Các viên chức Giáo hội phàn nàn rằng bạo lực tôn giáo chống lại Kitô hữu đã gia tăng, nhất là tại miền bắc Ấn Độ nơi Kitô hữu chiếm chưa đầy 1% dân số, từ khi đảng BJP lên nắm quyền cách đây hai năm.

Ông Singh quy kết nạn bạo lực chống Kitô hữu với các hoạt động chính trị ở địa phương và lưu ý rằng có nhiều vụ bạo lực chống Kitô hữu xảy ra chỉ ngay trước cuộc bầu cử toàn quốc năm 2014, và ám chỉ các vụ đó là do các đối thủ gây ra nhằm làm mất uy tín của đảng ông.

“Không có vụ bạo lực nào sau bầu cử cả. Hiện nay chúng tôi sẽ bảo đảm rằng sẽ không có bất kỳ bạo lực nào chống lại các bạn trước, trong và sau các cuộc bầu cử”, ông Singh nói.

Ông Singh thêm rằng Ấn Độ “là một đất nước khoan dung. Không có khoan dung, thì việc chung sống của các tôn giáo và nền văn hóa khác nhau không thể có được. Không có khoan dung, không có hòa bình,” ông nói.

Đức Hồng y Baselios Cleemis, chủ tịch Hội đồng giám mục Ấn Độ, nói với cử tọa rằng buổi lễ diễn ra trong thủ đô của quốc gia này có tầm quan trọng.

Tuy nhiên, Cha Theodore Mascarenhas, tổng thư ký hội đồng giám mục, cho biết Kitô hữu vẫn còn lo sợ các phần tử cực đoan trong các nhóm Ấn giáo.

Đầu năm 2016, có ít nhất 134 vụ bạo lực chống lại Kitô hữu, so với 147 vụ trong cả năm 2014 và 177 vụ trong năm 2015, theo số liệu của Hội Ái hữu truyền giáo của Ủy ban tự do tôn giáo Ấn Độ.

Kitô hữu là một cộng đồng thiểu số nhỏ chiếm 2,4% trong tổng số 1,2 tỉ dân Ấn Độ, trên 80% dân chúng theo Ấn giáo. Hồi giáo chiếm 14% dân số.

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS