Một đời tín trung

Nghe bài này

phaolotranvanbao

“Khi Chúa thương gọi tôi về, hồn tôi hân hoan như trong một giấc mơ…” Lời bài hát mà chính ông đã từng hát dâng lên Chúa trong những tháng ngày cuối đời như còn âm vang. Vâng, hôm nay 3giờ chiều thứ sáu, ngày 14 tháng 10 (giờ Canada), lúc cả gia đình đang lần chuỗi Thương Xót, Thiên Chúa yêu thương đã đón Ông Cố Phaolô Trần Văn Bảo về với Ngài. Ông Cố là thân phụ của Cha Gioan Trần Văn Nam (Dòng Tên, đã qua đời).

Mặc dù sống giữa một đất nước văn minh, giàu sang và dường như người ta ngày càng xa rời Thiên Chúa và đánh mất đức tin. Thế nhưng, trong suốt hành trình hơn 104 năm làm người, làm con Chúa, Ông Cố đã tỏa sáng đức tin, tình mến và trung tín với Chúa cho đến cùng. Ông là một Kitô hữu tín trung, là tấm gương cho nhiều người noi theo.

Đức Tin Có Hành Động. Dọc dài cuộc sống nơi trần thế, Ông Cố Phaolô cũng đã trải qua những thăng trầm của thời cuộc và những vất vả lo toan vì cuộc sống. Dẫu thế, đức tin trong ông như càng được tôi luyện và vững vàng, sáng trong hơn.

Ông đặt trọn niềm tin vào Thiên Chúa như một người con thảo đối với Cha mình. Ông gắn bó với Chúa và thực hành niềm tin qua những giờ kinh trong gia đình; qua Thánh Lễ hằng ngày mà có lẽ ông không bỏ ngày nào dù là thời tiết khắc nghiệt của mùa đông miền Bắc Mỹ và lúc đã hơn 100 tuổi; qua những lời khuyên dạy con cháu giữ vững đức tin và lòng mến Chúa; qua những tấm chi phiếu mà ông thường ký để gởi cho những anh em đói nghèo;…

Còn nhiều lắm những hành động minh chứng đức tin của ông. Khi tiếp xúc với ông, ai cũng nhận được tấm lòng quí mến, quan tâm ông trao cho. Tất cả những hành động của ông được phát xuất từ một đức tin mãnh liệt vào sự Chúa hiện diện của Chúa trong Thánh Thể, trong kinh nguyện, trong anh chị em và trong từng nhịp sống đời thường của ông. Và những hành động trong đức tin ấy chắc chắn cũng được thực hiện vì lòng yêu mến Chúa và anh chị em cách tha thiết.

– Hành Động Có Đức Mến. Đối với Ông Cố Phaolô, cử hành Thánh Thể như là việc làm tối quan trọng của ông trong ngày sống. Những ngày còn đi được, và ngay cả khi sức đã yếu lúc 102 tuổi, ông vẫn mỗi chiều đều đặn đến Nhà Thờ. Giờ ấy và chốn này như là nơi ông hẹn với Thiên Chúa để gặp gỡ Ngài cách thân tình, và cũng là để ông trao dâng trọn lòng mến.

Cho đến những ngày cuối đời, ông vẫn khao khát rước Thánh Thể vào tâm hồn vì Người là tất cả tình yêu của ông. Những lời kinh, tiếng hát ca tụng Chúa được vang lên trong giờ kinh gia đình hay những khi có người thân, các tu sĩ đến thăm, ông luôn tham gia với trọn cả tấm lòng.

Nhớ dịp Tết Dân tộc và lần cuối là ngày sinh nhật của ông, 18 tháng 5 năm nay đến thăm ông, ông vẫn cùng đọc kinh, hát thánh ca thật sốt sắng. Nghe lời ca tôn vinh Chúa của một cụ ông 104 tuổi, chắc hẳn Chúa mỉm cười mãn nguyện vì lời ca ấy chan chứa tình yêu. Những hành động của ông thể hiện lòng mến Chúa luôn được song hành với những thực hiện chia sẻ, giúp đỡ tha nhân, yêu thương quí mến con cháu và mọi người.

Sau một đời hằng luôn tín trung, hôm nay, hiệp lời tạ ơn Chúa cùng với Ông Cố Phaolô trong giờ Kinh Chiều Cầu Cho Các Tín Hữu đã qua đời. Con cháu, những người thân và các Soeurs dòng SSS đã quây quần bên ông, mỗi người đều cảm nhận được ơn bình an và như được tăng thêm lòng tin yêu Chúa. Thương tiễn ông trở về với Ba Ngôi Thiên Chúa, với Mẹ Nhân Lành và toàn thể các Thánh. Nguyện xin Lòng Thương Xót Chúa bao phủ ông, đón đưa ông vào hưởng hạnh phúc bên Chúa mà cả cuộc đời ông đã khát mong và đã sống thực tại Nước Trời ngay tại thế này. Ở bên tòa Chúa, xin ông cũng cầu nguyện cho Giáo Hội, cho quê hương Việt Nam, cho mọi người thân, những người đau khổ, nghèo hèn mà khi còn sống ông đã luôn quan tâm cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Đấng mà Ông Cố Phaolô đã tin kính, yêu mến và tín trung với Chúa trọn cuộc đời, xin thương xót linh hồn ông. Và cũng ban cho chúng con được bền chí giữ vững đức tin đến cùng như ông. Amen.

Dã Quỳ

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS